Bí quyết thành công của tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: 26 tuổi sở hữu khối tài sản 2,4 tỷ USD

11:14 | 25/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Quyết định bỏ học đại học Stanford chỉ sau 3 tháng, chàng trai này vẫn trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 26.

Ngay từ nhỏ đã bộc lộ tố chất thiên tài

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới này chính là Austin Russell (26 tuổi, người Mỹ) - nhà sáng lập kiêm CEO công ty Luminar Technologies.

Bí quyết thành công của tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: 26 tuổi sở hữu khối tài sản 2,4 tỷ USD - ảnh 1

Chân dung tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới Austin Russell

Austin Russell sinh ra vào ngày số Pi (14/3/1995) như một dấu hiệu báo hiệu tố chất thiên tài. Vào năm 2 tuổi, anh đã học thuộc lòng bảng tuần hoàn các nguyên tố. Đến lớp 6 anh đã tự biến máy chơi game của mình thành điện thoại di động. Năm 13 tuổi anh đã đăng ký bản quyền sáng chế đầu tiên chính là hệ thống tái chế nước ngầm.

Anh cho hay, niềm đam mê với khoa học bắt đầu nở rộ khi còn rất trẻ. Vào năm 11 tuổi anh đã tự biến gara để xe của gia đình thành phòng thí nghiệm để nghiên cứu điện và quang học. Đây cũng chính là bước đầu tiên giúp cho Austin Russell xây dựng được tương lai cho xe tự lái sau này.

Sau đó, anh chàng này đã chế tạo ra được nhiều phát minh khác như phím đa chiều, có thể chiếu lên mặt bàn và gõ chữ bình thường. Năm 14 tuổi anh đã nghiên cứu về Lidar (phương pháp sử dụng tia laser để đo khoảng cách vật thể thường dùng cho chế tạo bản đồ 3 chiều, công nghệ hàng đồng giúp cho xe ô tô xác định và tránh được chướng ngại vật.

Với những tố chất này anh đã được đặc cách học vượt cấp 3 vào thẳng đại học California. Sau khi có được bằng đại học này Austin Russell đã đăng ký học thêm đại học Stanford chuyên ngành vật lý ứng dụng nhưng chỉ sau 3 tháng đã quyết định bỏ học và nhận học bổng Thiel trị giá 100.000 USD từ doanh nhân ngành công nghệ Peter Thiel.

Chưa đủ 18 tuổi đã thành lập công ty

Vào năm 2012, Austin Russell đã thành lập Luminar Technologies khi anh chưa đủ 18 tuổi và còn đang theo học ở viện Laser Beckman. Công ty này chủ yếu sản xuất cảm biến nhận diện ánh sáng và khoảng cách hay còn gọi là lidar - thông qua việc sử dụng chùm phản xạ laser dẫn đường trong xe cộ.

Bí quyết thành công của tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: 26 tuổi sở hữu khối tài sản 2,4 tỷ USD - ảnh 2

Vị tỷ phú trẻ tuổi này thành lập công ty khi chưa đủ 18 tuổi

Russell cho biết, 100.000 USD chỉ là bước khởi đầu, tiềm năng của Luminar đã giúp cho công ty thu hút được rất nhiều nhà đầu tư khác với số tiền lên tới 250 triệu USD. Để có thể tham gia vào thị trường xe tự lái, Luminar đã né việc đối đầu trực tiếp với các ông lớn như Alphabet hay GM.

Luminar đã dành 6 năm phát triển kỹ thuật cũng như sản xuất mọi thành phần của hệ thống Lidar. Russell cho biết rằng, cảm biến do công ty của anh sản xuất có thể phát hiện được chướng ngại vật cách 250m.

Bình thường giá cảm biến này sẽ có chi phí khá đắt đỏ nhưng Luminar đã tạo ra được sự đột phá khi giảm thiểu chi phí. Hiện nay, công ty này đang bán sản phẩm của mình cho vô số tập đoàn xe hơi lớn như Volvo, Daimler,... Doanh thu của Công ty đã đạt tới con số 15 triệu USD vào năm 2020. Các chuyên gia dự đoán trong vòng 5 năm tới, doanh thu của công ty này có thể đạt tới con số 1,3 tỷ USD.

Thành công nhờ xem Youtube, Wikipedia

Lý do khiến người ta nể phục Russell chính là anh không hề theo học chương trình phổ thông không có bằng cấp cao cấp cũng như chẳng theo học trường lớp kinh doanh nào. Không giống như nhiều tỷ phú khác, Russell thú nhận rằng anh không có tài khoản Twitter hay Instagram. Vị tỷ phú trẻ nhất thế giới này cho biết phần lớn kiến thức anh có được đến từ Internet thông qua việc xem Youtube, Wikipedia hay các khóa học trực tuyến. Anh thường dành thời gian của mình để đọc sách và tra cứu thông tin trên mạng để trau dồi được kiến thức cũng như nâng cao được giá trị của công ty.

Bí quyết thành công của tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: 26 tuổi sở hữu khối tài sản 2,4 tỷ USD - ảnh 3

Thành công nhờ xem Youtube và Wikipedia

Chính niềm đam mê với công nghệ và tinh thần học hỏi, nâng cao kiến thức đã chắp cánh cho giấc mơ khởi nghiệp của Russell thành hiện thực.

Xem thêm: 8 bí quyết làm giàu của triệu phú 28 tuổi Jeremy Adams: Chấp nhận sự cô đơn để có thành công

Tâm Phạm