Biến thể Delta đã được ghi nhận tại hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

11:54 | 22/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo biến thể Delta hiện đã lây lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành biến thể thống trị toàn cầu trong những tháng tới.

Theo báo Người Lao Động trong bản tin cập nhật về dịch tễ hàng tuần, WHO ngày 21-7 cho biết biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 xuất hiện đầu tiên tại Ấn Độ và đến nay đã được ghi nhận tại 124 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng thêm 13 quốc gia và vùng lãnh thổ so với tuần trước. Nhiều nước ghi nhận biến thể này chiếm hơn 3/4 các mẫu xét nghiệm dương tính.

WHO đưa ra dự báo trong bản tin: "Dự báo nó sẽ nhanh chóng vượt trội hẳn so với các biến thể khác và thống trị trong vài tháng tới. Ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy sự lây lan gia tăng của biến thể Delta so với các biến thể không thuộc nhóm gây lo ngại. Tuy nhiên, cơ chế chính xác của việc gia tăng lây nhiễm vẫn chưa rõ".

Biến thể Delta đã được ghi nhận tại hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới - ảnh 1

WHO cho rằng biến chủng Delta sẽ trở thành chủng virus thống trị trong vài tháng tới. 

Trong số 3 biến thể đáng lo ngại còn lại, biến thể Alpha xuất hiện đầu tiên tại Anh hiện được ghi nhận tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tiếp theo lần lượt là biến thể Beta phát hiện đầu tiên tại Nam Phi, hiện ghi nhận trên 130 vùng lãnh thổ, tăng 7 vùng so với tuần trước. Biến thể Gamma phát hiện đầu tiên tại Brazil, hiện xuất hiện ở 78 vùng lãnh thổ, nhiều hơn 3 vùng so với tuần trước.

Ở Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cho biết biến thể Delta hiện chiếm hơn 83% ca Covid-19 mới. Điều đó khiến cho việc những người Mỹ chưa được tiêm chủng phải đi tiêm phòng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết vì nhóm này chiếm phần lớn các trường hợp mắc mới, nhập viện và tử vong.

TTXVN cũng cho biết thêm theo một nghiên cứu của Canada, nguy cơ tử vong khi mắc biến thể Delta cao hơn 137% so với các biến thể không thuộc loại VOC.

WHO cũng bày tỏ lo ngại về sự lây lan trên toàn cầu của cả 4 loại VOC, trong đó Alpha đã được phát hiện ở 180 quốc gia, Beta được ghi nhận ở 130 quốc gia, Gamma được phát hiện tại 78 quốc gia.

Theo số liệu của WHO, đã có hơn 3,4 triệu ca nhiễm COVID-19 mới và hơn 56.000 trường hợp tử vong trong tuần qua, với tỷ lệ tăng so với tuần trước tương ứng là 12% và 1%, qua đó nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu kể từ khi bắt đầu đại dịch lên mức 190.671.330 trường hợp và 4.098.758 ca tử vong.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Tổng giám đốc WTO lên tiếng về bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine COVID-19