Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Lẳng lặng gom đất, Bill Gates bất ngờ trở thành 'trùm' đất nông nghiệp nước Mỹ

15:51 17/01/2021

Nhiều thông tin khẳng định, “vua phần mềm” Bill Gates đã quan tâm đến đất nông nghiệp ít nhất là từ đầu những năm 2000, sau đó lặng lẽ thu mua và đầu tư.

Theo đài Sputnik (Nga) đưa tin “vua phần mềm” Bill Gates được cho là đã quan tâm đến đất nông nghiệp ít nhất là từ đầu những năm 2000. Sau đó, nhà đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft đã lặng lẽ đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại các nước đang phát triển.
 
Kể từ đầu những năm 2000, vợ chồng ông Gates đã tham gia thúc đẩy việc giúp đỡ nông dân tại các nước đang phát triển sản xuất nông nghiệp. Khoảng một năm trước, ông còn thành lập quỹ Gates Ag One nhằm thúc đẩy nông nghiệp ở những quốc gia kém phát triển hơn.
 
Với tư cách là một trong những người giàu nhất hành tinh, vợ chồng Bill Gates đã 'thâu tóm' gần 242.000 mẫu đất nông nghiệp trải dài 10 bang nước Mỹ. Điều này khiến ông chủ Microsoft nhanh chóng trở thành chủ sở hữu hàng đầu của các khu đất nông nghiệp tại Mỹ.
 
Bill Gates bất ngờ trở thành 'trùm' đất nông nghiệp nước Mỹ
Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: AP
 
Theo tiết lộ của tạp chí The Land Report, vợ chồng Bill Gates sở hữu 69.071 mẫu Anh đất nông nghiệp tại bang Louisiana, 47.927 mẫu Anh tại Arkansas, 20.588 mẫu Anh tại Nebraska; góp cổ phần trong 25.750 mẫu đất ở Arizona và 16.097 mẫu đất ở Washington.
 
Hiện tại, vẫn chưa rõ Bill Gates sử dụng đất nông nghiệp như thế nào hay có khu đất nào được dành để bảo tồn hay không. 

Dù là 'bá chủ' về đất nông nghiệp nhưng Bill Gates vẫn chưa nằm trong danh sách 100 chủ sở hữu đất tư nhân hàng đầu của Mỹ. Nguyên nhân bởi, danh sách này bao gồm tất cả các loại đất, và người đứng đầu thuộc về John Malone, chủ tịch của Liberty Media, người sở hữu 2,2 triệu mẫu trang trại và rừng.

Điều đáng nói, ông Gates không chỉ đầu tư vào đất nông nghiệp. Tổng cộng, người đồng sáng lập Microsoft sở hữu gần 109 hécta đất thuộc đủ loại ở 19 bang nước Mỹ - bao gồm cả một vùng ngoại ô để. Bên cạnh đó từ năm 2017, Bill Gates được cho là nắm giữ cổ phần đáng kể trong 10.000 hécta đất ở phía Tây của Phoenix.
 
Chưa rõ vì sao một người tự nhận là 'con nghiện' máy tính như tỷ phú Bill Gates lại đầu tư vào đất nông nghiệp mạnh mẽ đến thế. Tuy nhiên, việc mua lại đất nông nghiệp được ông Gates thực hiện trực tiếp hoặc thông qua tổ chức đầu tư cá nhân Cascade Investments.

Tiểu Long

Tin nổi bật

Đọc thêm