Bill Gates lạc quan về đại dịch COVID-19

14:42 19/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tỷ phú Bill Gates bày tỏ sự lạc quan về thời điểm loài người khống chế được đại dịch COVID-19.

"COVID-19 có thể được kiểm soát vào cuối năm 2021"

Chúng ta có thể hy vọng đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát trong một tương lai trung hạn. Đó có thể vào cuối năm 2021”. Tỷ phú Bill Gates đã bày tỏ sự lạc quan của mình về đại dịch COVID-19 với tạp chí kinh tế The Economist trong một bài viết được đăng ngày 18/8.

Chia sẻ với Zanny Minton Beddoes, Tổng Biên tập The Economist, vị tỷ phú người Mỹ lý giải viễn cảnh này hoàn toàn có cơ sở. Cuối năm 2021 là thời điểm vaccine có thể được sản xuất ở quy mô đại trà. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có một lượng lớn vaccine được đưa ra thị trường để giúp thế giới chấm dứt tình trạng đại dịch.
bill gates covid-19
 
Tuy nhiên, bên cạnh sự lạc quan, Bill Gates vẫn bày tỏ sự lo lắng về tương lai của đại dịch COVID-19. “Hàng triệu người sẽ chết trước khi đại dịch COVID-19 kết thúc”, ông nói.
 
Hầu hết trong số họ sẽ chết không phải vì bản thân dịch bệnh, mà bởi vì sự quá tải của hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như một nền kinh tế ngày càng kiệt quệ”, đồng sáng lập tập đoàn Micrisoft và Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates bộc bạch.
 
Bên cạnh đó, Bill Gates còn than thở về tình hình chính trị hóa phản ứng về virus tại Mỹ cũng như sự lây lan những thuyết âm mưu (trong đó có liên quan tới ông). Điều này hoàn toàn không mang lại lợi ích gì thực sự. Nó chỉ khiến quá trình khống chế dịch bệnh bị đình trệ.
 
Tài chính cũng là vấn đề quan trọng được Bill Gates coi như chiếc chìa khóa để giúp loài người thoát khỏi dịch bệnh. Với hơn 7 tỷ người trên thế giới, loài người sẽ cần phải có hàng nghìn, hàng triệu tỷ để phát triển và phân phối vaccine cho toàn cầu. Đây chính là bài toán nan giải mà con người cần phải giải quyết trong thời gian tới.

Nguy cơ đại dịch bùng phát trở lại

Đây không phải lần đầu tiên Bill Gates đưa ra những dự đoán của mình về đại dịch COVID-19. Trước đó, ông cũng từng dự đoán về thời điểm đại dịch được kiểm soát. “Đại dịch có thể được kiểm soát vào cuối năm 2021 tại các quốc gia giàu có và vào năm 2022 với các quốc gia đang phát triển”, ông chia sẻ với Wired.
 
Bên cạnh đó, Bill Gates cũng đặc biệt khuyến cáo mọi người cần phải cảnh giác trước những diễn biến phức tạp của đại dịch dù tình hình có khả quan như thế nào đi nữa. Trước mắt, đại dịch COVID-19 hoàn toàn có nguy cơ bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa khi mùa thu và mùa đông đã cận kề.
 
Mùa thu sắp tới sẽ rất khó khăn. Chúng ta sẽ ở trong nhà nhiều hơn. Thời tiết cũng sẽ ngày càng lạnh hơn. Chúng ta đều biết những yếu tố đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của dịch bệnh”, ông chia sẻ thêm.
covid-19
 
Về việc Nga và Trung Quốc mới đây thông báo sản xuất thành công vaccine, Bill Gates lo ngại rằng áp lực tìm ra vaccine có thể khiến giới chức ở hai quốc gia này cho phép thử nghiệm với người trước khi vaccine được xác nhận đủ an toàn và hiệu quả. Nhưng chắc chắn Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sẽ không cho phép "đi tắt" như vậy.
 
VIDEO: Tổng thống Nga công bố dã có vaccine Covid-19 (Nguồn: VTV24)
 
Quang Anh T/h