Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang phục hồi vượt trội so với các thị trường trong Đông Nam Á

Diệu Nhi 17:22 | 22/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau một năm ghi nhận thành tích tồi tệ nhất thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có sự phục hồi vượt trội so với các thị trường trong Đông Nam Á, nhờ vào sự hỗ trợ của chính phủ và cắt giảm lãi suất.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang đi ngược với xu hướng của các ngân hàng trung ương trong khu vực 

So với đầu năm, chỉ số VN-Index đến nay đã tăng 9,8%, trong khi đó phần còn lại của Đông Nam Á lại đang phải chật vật, ví dụ như “ngôi sao” của năm ngoái là chứng khoán Jakarta đã giảm 2,4%.

Các nhà đầu tư đã quay trở lại thị trường Việt Nam sau khi giá cổ phiếu sụt giảm vào năm ngoái khiến định giá trở nên hấp dẫn, và khi Chính phủ tuyên bố sẽ có nhiều biện pháp hơn để giúp các doanh nghiệp đang gặp khó khăn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong báo cáo mới đây, Dragon Capital cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đối với các tài sản rủi ro đang ngày càng tăng, đặc biệt khi định giá rẻ mang lại lợi suất hấp dẫn hơn so với lãi suất tiền gửi giảm gần đây.”.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày đã tăng lên hơn 732 triệu USD/phiên trong tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 4/2022. Khối ngoại đã mua ròng 38,2 triệu USD trong nửa đầu tháng 6, sau khi bán ròng trong tháng 4 và tháng 5. Những thị trường khác trong khu vực như Indonesia, Thái Lan và Malaysia đang chứng kiến dòng tiền ngoại “tháo chạy” trong tháng này.

(Nguồn: Bloomberg).

Đầu năm nay, trong nỗ lực giảm bớt khủng hoảng thanh khoản, Chính phủ đã cho phép các công ty được kéo dài thời gian đáo hạn nợ lên tới hai năm và sử dụng các tài sản khác để thanh toán gốc và lãi trái phiếu. Việt Nam cũng sẽ ưu tiên tăng trưởng kinh tế để hỗ trợ các doanh nghiệp phụ thuộc vào xuất khẩu đang phải vật lộn với tình trạng sụt giảm các đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang đi ngược với xu hướng của các ngân hàng trung ương trong khu vực khi cắt giảm lãi suất sớm để thúc đẩy tăng trưởng và giảm chi phí tài chính cho các công ty. NHNN mới đây đã giảm lãi suất lần thứ 4 liên tiếp, trong khi Malaysia và Thái Lan tiếp tục thắt chặt lãi suất, còn các nhà hoạch định chính sách ở Indonesia và Philippines đều dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp sắp tới.

Chứng khoán Việt Nam hấp dẫn hơn so với các thị trường trong khu vực

Các nhà phân tích dự đoán các nhà hoạch định chính sách Việt Nam có thể sẽ tăng cường các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế sau khi giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng 6,5% hàng năm, mặc dù số liệu quý đầu tiên thấp hơn so với dự báo.

Bà Jiyun Chung, Giám đốc bộ phận cổ phiếu của Manulife IM Việt Nam tại TP HCM, cho biết "đây là cơ hội tốt để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn, đặc biệt là cổ phiếu trong lĩnh vực tiêu dùng.”.

Ông Marco Martinelli, đối tác của Turicum Investment Management tại TP HCM, cho biết vẫn có thể tồn tại một số bất ổn trong ngắn hạn do lợi nhuận doanh nghiệp kém và hoạt động kinh tế chậm lại. Các yếu tố bên ngoài như giá cả hàng hóa cao và nhu cầu yếu từ các nước phát triển cũng có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong nước.

“Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược, tiếp tục thể hiện mức độ quan tâm cao đối với thị trường Việt Nam. Với mức P/E 12 tháng là 10, thị trường chứng khoán Việt Nam mang lại sức hấp dẫn lớn hơn so với các thị trường trong khu vực. Để so sánh, P/E chỉ số của Thái Lan và Indonesia đang giao dịch ở mức lần lượt là 15,5 và 13,3.", ông Martinelli cho biết.