Bộ Công an: Công ty Nhật Nam đã thu gần 9.000 tỷ của khoảng 20.000 cá nhân

H.T 22:08 | 30/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người phát ngôn Bộ Công an cho hay tại cơ quan điều tra, bà Vũ Thị Thúy thành lập công ty Nhật Nam với mục đích là để huy động vốn của các cá nhân khác, công ty không có dự án, bất động sản nào tại Hòa Bình và Bình Thuận như quảng cáo.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an. (Ảnh: VGP).

Chiều 30/9, thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, đã thông tin chi tiết hơn vềvụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại CTCP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (gọi tắt là công ty Nhật Nam).

Ông cho hay căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 30/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án và ngày 8/9 quyết địnhkhởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Thúy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc công ty Nhật Nam, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác minh ban đầu từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Công ty chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng hơn 2.272 tỷ đồng. Bà Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỷ đồng. Hiện cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỷ đồng.

"Bản thân Vũ Thị Thúy tại cơ quan điều tra đã khai nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân", Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Thông tin cụ thể hơn về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật, vào năm 2019, bà Vũ Thị Thúy thành lập công ty Nhật Nam nhưng không góp vốn cổ đông mà với mục đích là để huy động vốn của các cá nhân. Báo cáo tài chính của công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ.

Bà Vũ Thị Thúy đã tổ chức hai hội thảo lớn vào các ngày 13/3/2022 và ngày 2/7/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự. Ngoài ra, bà Thuý còn mở 32 Văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn.

Tại các buổi hội thảo, bà sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về việc công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn nếu đầu tư vào công ty.

Qua vụ việc trên, Bộ Công an khuyến cáo các nhà đầu tư hết sức tỉnh táo và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia vào các dự án huy động vốn. Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ để thu hồi tài sản, giảm thiểu thiệt hại lớn nhất cho nhà đầu tư.