Bộ Công an đưa ra 3 biện pháp xử lý tín dụng đen

22:00 04/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Thời gian gần đây, công an các đơn vị, địa phương đã xử lý hơn 2.500 vụ việc liên quan đến “tín dụng đen” trong năm 2018, trong đó khởi tố 34 vụ, với 66 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đó là thông tin được đưa ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm sáng 4/6. Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, sau khi bị trấn áp mạnh, tội phạm tín dụng đen đã bị kìm chế, nhiều cơ sở đã dừng hoạt động nhưng tình hình vẫn phức tạp, tín dụng đen vẫn len lỏi đến các vùng quê gây nhiều lo lắng cho người dân.

Cũng liên quan đến vấn đề tội phạm tín dụng đen, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tín dụng đen.

Tuy nhiên, địa biểu từ Ninh Thuận cũng bày tỏ lo lắng về việc trong 5 tháng vừa qua, ngành công an đã triệt phá 933 băng nhóm buôn lậu, tức là giảm không nhiều so với năm 2018 và điều đáng quan tâm là số vụ xem xét xử lý liên quan tới tín dụng đen chỉ chiếm 2% số vụ việc. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đề nghị Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ giải pháp sắp tới.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, bản chất của tín dụng đen là quan hệ về dân sự, về kinh tế thông thường giữa người vay và người đi vay. Tuy nhiên, vấn đề này lại có một giới hạn nhất định mà nếu vượt qua giới hạn đó sẽ trở thành vấn đề về hình sự.

Theo Bộ trưởng, người đi vay cần huy động một khoản tiền trong một thời gian rất nhanh để giải quyết công việc cấp bách, đạt mục tiêu cần làm ngay của mình. Lợi dụng tâm lý đó, người cho vay tín dụng đen với lãi suất rất cao, có khi lên tới 300%. Có trường hợp, người đi vay có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tội phạm. Bởi nếu sản xuất kinh doanh bình thường thì rất khó có điều kiện, đủ điều kiện kinh doanh trả lãi cao lên tới 300%.

"Người đi vay cũng có mục tiêu để vi phạm pháp luật không lành mạnh như cờ bạc, buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại, hoặc lừa đảo. Tín dụng đen là giới hạn phạm vi của tội phạm hình sự. Từ quan hệ dân sự, diễn biến trở thành quan hệ hình sự. Từ người vay và cho vay đều có dấu hiệu của tội phạm”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.
Bộ Công an đưa ra 3 biện pháp xử lý tín dụng đen - ảnh 1
 Bộ trưởng Công an Tô Lâm. 

Do đó, thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen hiện nay. Đồng thời, Bộ Công an cũng sẽ phối hợp các ngân hàng đa dạng hóa hình thức cho vay, tạo cho người dân tiếp cận vốn lành mạnh, để không có cơ hội cho tín dụng đen có đất hoạt động.

Đồng thời, Bộ trưởng đưa ra 3 giải pháp nhằm hạn chế loại băng nhóm tội phạm này: Thứ nhất, Bộ Công an cần tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen như hiện nay.

Thứ hai, Bộ trưởng khẳng định các đối tượng đang lợi dụng kẽ hở của luật pháp để gây khó khăn cho việc xử lý loại tội phạm này. Ông Lâm đề xuất khẩn trương có hướng dẫn để giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen.

Thứ ba, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng tiếp tục đa dạng hóa các hình thức cho vay, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn vay lành mạnh, không cho tín dụng đen có đất hoạt động.

Bộ Công an cũng đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12 phân công phân trách nhiệm cụ thể cho các ngành giải quyết về tín dụng đen, góp phần làm giảm phức tạp của vấn đề này. “Về mặt pháp luật, Bộ Công an cũng đã đề xuất có hướng dẫn giải quyết khó khăn vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen, vi phạm pháp luật của hoạt động này, ranh giới giữa hành chính, dân sự, hình sự có sự liên kết, khiến nhiều đối tượng lợi dụng một số quy định luật pháp liên quan”- Bộ trưởng Công an Tô Lâm thông tin