Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ Công Thương, Chính quyền Quảng Tây tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại

17:15 20/03/2019

(DNVN) - Bộ Công Thương và Chính quyền Quảng Tây vừa ký kết bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai bên, nhằm triển khai kết quả và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua, tăng cường hơn nữa hợp tác của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc với Việt Nam.

Bộ Công Thương, Chính quyền Quảng Tây tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp đồng chí Lộc Tâm Xã, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. 
Ngày 20/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã hội đàm với với đồng chí Lộc Tâm Xã, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao vai trò đi đầu của Quảng Tây trong hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam nói chung, các địa phương Việt Nam nói riêng, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh việc Bộ Công Thương Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Chính quyền Quảng Tây; coi Quảng Tây là cầu nối quan trọng hàng đầu giữa Việt Nam với thị trường Trung Quốc rộng lớn. Việt Nam cũng sẵn sàng trở thành cầu nối giữa Quảng Tây cũng như các địa phương của Trung Quốc với thị trường các nước ASEAN.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng khi hai bên đã ký kết và trao cho nhau Bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Bộ trưởng cho rằng, Bản ghi nhớ và chuyến thăm của Bí thư Quảng Tây là hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm triển khai kết quả và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua, tăng cường hơn nữa hợp tác của Quảng Tây với Việt Nam.

Bộ Công Thương, Chính quyền Quảng Tây tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi Hội đàm. 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề nghị phía Quảng Tây tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi thông quan hàng hóa cho các sản phẩm nông sản xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng hoa quả tươi đến vụ thu hoạch, đồng thời, có ý kiến đối với Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm cấp phép nhập khẩu chính thức một số sản phẩm nông sản mà phía Quảng Tây có nhu cầu lớn như chanh leo, măng cụt, sầu riêng, khoai lang v.v..., tạo nền tảng cho doanh nghiệp hai bên thúc đẩy hợp tác.

Bí thư Quảng Tây Lộc Tâm Xã cho rằng, hai bên có lợi thế rất lớn trong việc tăng cường kết nối hệ thống các cửa khẩu đường bộ, cảng biển. Thời gian tới, hai bên cần tăng cường xây dựng và kết nối các hệ thống cửa khẩu, nâng cao mức độ thuận lợi hóa thương mại nhằm phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa ngày càng tăng giữa doanh nghiệp hai Bên.

Bí thư Quảng Tây Lộc Tâm Xã cho biết, Hội chợ Trung Quốc –ASEAN hằng năm được tổ chức tại Quảng Tây là cơ hội lớn để doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác. Nhân dịp này, Bí thư Lộc Tâm Xã gửi lời cảm ơn Bộ Công Thương trong suốt 15 kỳ tổ chức vừa qua, đã tổ chức đoàn doanh nghiệp đông đảo tham dự, góp phần thành công cho mỗi kỳ Hội chợ và trân trọng mời Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thăm chính thức Quảng Tây, tham gia Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 16 vào tháng 9 năm nay./.

Tin nổi bật

Đọc thêm