Bộ Công Thương đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra thép cán nóng nhập khẩu

Uyên Hương/ TTXVN 09:24 | 30/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Công Thương đã nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá của một số doanh nghiệp trong nước đối với một số sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều 29/3, chia sẻ trước quan tâm của phóng viên xung quanh vấn đề một số doanh nghiệp đã gửi hồ sơ đề nghị tới Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định:

Cơ quan chức năng đã nhận hồ sơ của một số doanh nghiệp có đơn yêu cầu xem xét dấu hiệu bán phá giá thép cán nóng tại thị trường Việt Nam nhưng cần tiến hành các thủ tục theo đúng quy định, đảm bảo công bằng - khách quan; chưa thể khẳng định ngay bây giờ về việc có khởi xướng điều tra cũng như áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại hay không…

Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, quyền yêu cầu điều tra chống bán phá giá là của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp có quyền nộp đơn; trong đó, việc nộp đơn có nhiều ý kiến (ủng hộ điều tra chống bán phá giá và đề nghị không nên áp dụng). Bộ Công Thương luôn thực hiện đúng theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, các nghị định và thông tư hướng dẫn liên quan đến các quy trình thủ tục về phòng vệ thương mại... Vì vậy, quá trình điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại phải luôn được thực hiện chặt chẽ, cần đầy đủ cơ sở khoa học, khách quan.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại cho hay, mới đây Bộ Công Thương đã nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá của một số doanh nghiệp trong nước đối với một số sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.

Căn cứ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước nhận thấy có hành vi phá giá, có dấu hiệu gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước nên doanh nghiệp có quyền nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền.

Theo ông Chu Thắng Trung, ngay sau khi nhận được hồ sơ đề nghị của một số doanh nghiệp, căn cứ theo quy định, quy trình, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ (kéo dài 15 ngày). Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, đại diện các ngành sản xuất trong nước phải nộp hồ sơ bổ sung. Khi hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ trong vòng 45 ngày. Trên cơ sở đó, kiến nghị Bộ Công Thương tiến hành khởi xướng hoặc không khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Thời hạn điều tra sau khi khởi xướng sẽ kéo dài từ 2 - 6 tháng (tối đa là 8 tháng).

Ông Chu Thắng Trung cho biết thêm, quá trình điều tra sẽ được thực hiện công khai, minh bạch; tiến hành đẩy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Vì vậy, trong quá trình điều tra sẽ thông báo cụ thể để các bên liên quan cung cấp đầy đủ chứng cứ để xem xét một cách toàn diện, công bằng, đảm bảo lợi ích chính đáng của doanh nghiệp rồi đưa ra kết luận hợp lý.

 

Trước đó, 9 doanh nghiệp tôn mạ và ống thép Việt Nam bao gồm Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, Công ty cổ phần Thép TVP, Công ty cổ phần Tôn Đông Á, Công ty cổ phần Thép Nam Kim, Công ty Tôn Phương Nam, Công ty cổ phần Tôn Pomina, Công ty cổ phần Sản xuất thép Vina One, Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh Thép Việt Nhật, Công ty cổ phần Kim khí Nam Hưng đã gửi công văn đến Văn phòng Chính phủ; Bộ Công Thương; Cục Phòng vệ thương mại; Hội Nhà báo Việt Nam; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội Thép Việt Nam về việc lập luận phản biện và các kiến nghị đối với khả năng khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tại văn bản này, các doanh nghiệp thép bày tỏ mối quan ngại nếu Việt Nam khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép HRC nhập khẩu sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực không chỉ đối với ngành thép mà còn đối với toàn nền kinh tế.

Theo đó, thông qua các số liệu, phân tích, 9 doanh nghiệp khẳng định không có hành vi bán phá giá sản phẩm thép HRC nhập khẩu và không có thiệt hại đối với ngành sản xuất HRC Việt Nam nên đề nghị không khởi xướng điều tra bất kỳ biện pháp phòng vệ thương mại nào đối với sản phẩm thép HRC.

Bộ Công Thương cho biết, Cục đã nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (biện pháp chống bán phá giá) của một số doanh nghiệp sản xuất trong nước đối với sản phẩm thép HRC nhập khẩu từ Ấn Độ, Trung Quốc vào Việt Nam. Theo đó, hiện hồ sơ này đang trong quá trình thẩm định tính đầy đủ hợp lệ.

Căn cứ theo quy định của pháp luật phòng vệ thương mại của Việt Nam, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá, Cơ quan điều tra (Cục Phòng vệ thương mại) sẽ thông báo cho bên yêu cầu về tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ yêu cầu.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hợp lệ, Cơ quan điều tra sẽ thông báo cho Bên yêu cầu nộp hồ sơ bổ sung. Và trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày có thông báo hồ sơ đầy đủ hợp lệ, căn cứ vào kiến nghị của Cơ quan điều tra, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ quyết định việc điều tra hoặc không điều tra.

Theo thông lệ điều tra và các quy định hiện hành, sau khi có văn bản thông báo về hồ sơ đầy đủ hợp lệ, Cục Phòng vệ thương mại sẽ đăng thông báo công khai trên trang web của Cục về hồ sơ yêu cầu điều tra và đề nghị các bên liên quan (bao gồm các nhà xuất khẩu, nhập khẩu, nhà sản xuất trong nước và các bên liên quan khác) có thể gửi hồ sơ, lập luận và trình bày quan điểm về vụ việc cũng như cung cấp bất kỳ tài liệu hoặc chứng cứ nào khác mà các doanh nghiệp cho rằng liên quan đến vụ việc để Cục xem xét và xử lý.

Do đó, Cục Phòng vệ thương mại cho biết, ý kiến của các doanh nghiệp tôn mạ, ống thép và các doanh nghiệp nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu thép cuộn cán nóng nhập khẩu sẽ được Cơ quan điều tra nghiên cứu kỹ lưỡng, cẩn trọng trong quá trình phân tích, thẩm định chi tiết hồ sơ vụ việc này.

Trên cơ sở các ý kiến, bằng chứng của tất cả các bên liên quan và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của các doanh nghiệp trong vụ việc này, Cơ quan điều tra sẽ có báo cáo thẩm định chi tiết hồ sơ vụ việc này để Bộ trưởng Bộ Công Thương ra quyết định điều tra hoặc không điều tra. Đáng lưu ý, quá trình điều tra và xử lý vụ việc sẽ được tiến hành công khai, minh bạch, khách quan và theo đúng quy định của pháp luật phòng vệ của Việt Nam và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.