Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ Công Thương họp triển khai giải pháp khống chế dịch tả lợn châu Phi

08:22 15/03/2019

(DNVN) - Chiều 14/3, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có cuộc họp khẩn với Tổng cục Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan thuộc Bộ Công Thương nhằm triển khai những giải pháp cấp bách tránh tác động đến đời sống tiêu dùng cũng như tâm lý của người dân, doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, ngay khi dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam, Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành công văn số 325/TCQLTT-CNV ngày 20/2/2019 yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn thuộc ngành nông nghiệp và y tế kiểm tra việc vận chuyển, kinh doanh lợn, thịt lợn và các sản phẩm từ lợn, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn tiếp tục lây lan tại Việt Nam và chưa có dấu hiệu dừng lại, ngày 8/3/2019 Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục có công văn số 452/TCQLTT-CNV yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Mặt khác, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã đồng loạt tăng cường kiểm tra tại các đầu mối giao thông, các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn. Đồng thời, lực lượng cũng đã cử công chức trực 24/24 giờ tại các trạm, chốt kiểm dịch động vật, các điểm nóng về kinh doanh, giết mổ động vật trái phép nhằm kiểm soát có hiệu quả việc kinh doanh, vận chuyển thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch ra - vào địa bàn.

Ông Trần Hữu Linh khẳng định, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục chỉ đạo, huy động toàn lực lượng tham gia phòng chống dịch tại các địa bàn huyện, thành phố, các chốt kiểm dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh, thành phố và Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi của UBND tỉnh, thành phố.

Bộ Công Thương họp triển khai giải pháp khống chế dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1
 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh họp khẩn với Tổng cục Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan. Ảnh: Uyên Hương
Đánh giá về tình hình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, thời gian qua dịch tả lợn châu Phi đã kéo dài âm ỉ và đến nay đã bùng phát tại 17 tỉnh, thành trên cả nước với mức độ lây lan nhanh. Dù các bộ ngành liên quan đã triển khai nhiều biện pháp nhưng dường như vẫn chưa đủ mạnh để đẩy lùi nạn dịch này. Do đó, nếu nguy cơ lây lan rộng trên toàn quốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân cũng như ngành chăn nuôi và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lợn và các sản phẩm từ lợn.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao việc Tổng cục Quản lý thị trường đã cập nhật thông tin kịp thời và chỉ đạo tới từng địa phương trong việc phòng chống dịch bệnh. Mặc dù bộ máy cán bộ chưa hoàn tất nhưng lực lượng quản lý thị trường đã ban hành, bám sát hoạt động thương mại... đóng góp chung của lực lượng tạo thuận lợi chung cho các địa phương trong phòng chống dịch bệnh. Nhưng trước diễn biến rất phức tạp và còn nguy cơ tăng nhanh thì các giải pháp thời gian qua thực sự vẫn chưa đủ mà phải sâu sát hơn và có những giải pháp thực chất hơn nữa.
Chính vì vậy, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị tất cả lãnh đạo Bộ, Tổng cục Quản lý thị trường quán triệt thực hiện nghiêm việc xử lý dịch bệnh tránh việc ảnh hưởng lớn đến đời sống, người dân và doanh nghiệp; đồng thời ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội, CPI, sức khỏe người tiêu dùng và an toàn thực phẩm.
Theo Bộ trưởng, ngay trong tháng 3 này Tổng cục Quản lý thị trường phải tổ chức ngay Đoàn công tác đi kiểm tra, đánh giá về việc tổ chức triển khai nhiệm vụ và phối hợp tại các địa phương đang có dịch bệnh, nguy cơ lây lan và đường biên giới. Trên cơ sở diễn biến tại các địa phương cần làm rõ nguyên nhân, nguy cơ diễn biến phức tạp hơn của dịch bệnh.
Bộ trưởng cũng đề nghị lực lượng Quản lý thị trường bố trí đầy đủ thành phần của các đơn vị khác như Văn phòng Bộ, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước để đánh giá đầy đủ tình hình dịch bệnh, những tác động tới thị trường và nguy cơ dịch bệnh qua biên giới để có những giải pháp cụ thể.
Bộ trưởng cũng lưu ý Văn phòng Bộ cần chủ động phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường để làm tốt việc thông tin truyền thông, tạo ra những kế hoạch những biện pháp cụ thể, phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Đặc biệt, Tổng cục Quản lý thị trường phải sớm xây dựng kế hoạch, cô lập vùng có dịch bệnh tánh lây lan sang các vùng khác cần chủ động khai thác thông tin nguồn bệnh, những vi phạm trọng kinh doanh để đảm bảo thị trường.
Hơn nữa, Bộ trưởng yêu cầu Vụ Kế hoạch, Cục Xuất nhập khẩu nên tổng hợp đánh giá, cân đối bình ổn thị trường thông qua kịch bản tăng trưởng, đề xuất giải pháp phối hợp các bộ ngành, có thông tin kịp thời để không ảnh hưởng đến thị trường, nhất là đối với ngành chăn nuôi lợn. Đáng lưu ý, giải quyết dịch bệnh trong nước nhưng vẫn giữ được thị trường xuất khẩu thịt lợn của Việt Nam.
Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Bác sĩ Trần Thanh Linh liên tục di chuyển giữa các phòng bệnh để ra y lệnh cùng lúc nhận những cuộc gọi hội chẩn và tiếp nhận bệnh nặng đến viện Hồi sức COVID-19.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao