Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ Công Thương đề nghị xử lý nhiều sai phạm tại các dự án điện mặt trời

07:05 19/06/2021

Bộ Công Thương đã kiểm tra và kết luận nhiều vi phạm tại hàng loạt dự án điện mặt trời phát triển "nóng" thời gian qua.

Thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản 185/TTg-CN ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra và có văn bản gửi lãnh đạo các tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc rà soát báo cáo các nội dung có liên quan và cử đầu mối phối hợp với đoàn kiểm tra. 

Đoàn của Bộ đã tiến hành kiểm tra toàn diện các dự án tại 10 địa phương có công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà lớn trong năm 2019 và 2020.

Theo ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thì đoàn kiểm tra đã tìm được nhiều sai phạm và tồn tại của tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện dự án tại địa bàn của một số địa phương. 

Bộ Công Thương đã gửi công văn tới UBND các tỉnh, thành phố đề nghị kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên. 

Bộ Công Thương đề nghị xử lý nhiều sai phạm tại các dự án điện mặt trời - ảnh 1

Bộ Công Thương tìm ra nhiều sai phạm trong các dự án điện mặt trời. Ảnh minh họa

Theo thống kê của EVN, đến ngày 21/5, công suất lắp đặt điện mặt trời trang trại là hơn 10.310 MW; điện mặt trời mái nhà có 104.282 dự án với tổng công suất 9.580 MW, tăng gần 1.600 MW so với cùng kỳ năm ngoái. Công suất điện gió đạt mức 610 MW.

Các dự án năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời (trang trại, mái nhà...) phát triển ồ ạt, mất kiểm soát và không cân đối với nhu cầu sử dụng. Hệ thống điện đã bị khó khăn trong quá trình vận hành, tình trạng quá tải điện cũng thường xuyên xuất hiện. 

Theo ông Hoàng Tiến Dũng, trên cơ sở kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra thuộc Bộ Công Thương, địa phương, EVN... Bộ sẽ tổng hợp và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Từ đó, có cơ sở làm tham mưu trong quá trình xây dựng chính sách và lập quy hoạch trong thời gian tới, đảm bảo phát triển đồng bộ với hạ tầng lưới truyền tải và nhu cầu sử dụng điện của đất nước.

Hiện tại, Bộ Công thương vẫn chưa trình Chính phủ quy hoạch điện VIII kịp thời hạn 15/6 bởi quá trình rà soát các công việc do lãnh đạo Chính phủ giao kéo dài hơn dự kiến. Theo ông Dũng thì đây là nhiệm vụ khó khăn, khối lượng công việc lớn lên cần thêm thời gian. Bộ Công Thương đang đẩy nhanh quá trình tiếp thu, lấy ý kiến tham khảo của các bên liên quan vào cuối tháng 6. 

Cục Điện lực và năng lượng tái tạo hiện đang làm việc cùng đơn vị tư vấn rà soát lại các chương trình phát triển nguồn điện, đầu tư lưới điện và kế hoạch  phát triển năng lượng tái tạo đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa nguồn truyền thống và năng lượng tái tạo, giảm thiểu tối đa những lỗ hổng trong vận hành hệ thống điện.

Bên cạnh đó, Cục sẽ tiến hành cập nhật chương trình phát triển đồng bộ giữa lưới điện và nguồn điện. Hạn chế tối đa việc cắt giảm các nguồn năng lượng tái tạo và rà soát nguồn vốn đầu tư hợp lý cho chương trình phát triển điện lực trong các giai đoạn sắp tới. 

H.S

Xem thêm: Việt Nam thử nghiệm mô hình điện mặt trời trên biển

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao