Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ Công Thương xem xét phản ứng phù hợp trước việc Mỹ đánh thuế nặng lên thép Việt

18:36 26/05/2018

(DNVN) - Bộ Công Thương cho biết đang làm rõ các chi tiết trong kết luận chính thức của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về đánh thuế chống phá giá 199,76% và thuế chống trợ cấp 256,44% lên thép cán nguội Việt Nam. Riêng thép chống gỉ từ Việt Nam đối mặt mức thuế chống phá giá 199,43% và thuế đối kháng 39,05%.

Bộ Công Thương xem xét phản ứng phù hợp trước việc Mỹ đánh thuế nặng lên thép Việt - ảnh 1
Công nhân Trung Quốc làm việc trong một nhà máy thép ở Trương Gia Cảng, tỉnh Giang Tô, tháng 4-2018. Ảnh: REUTERS 
Trả lời Tuổi Trẻ, đại diện Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, kết luận này của Mỹ chỉ nhằm vào các doanh nghiệp xuất khẩu có sử dụng nguồn nguyên liệu thép cán nóng từ Trung Quốc, tuy nhiên, Bộ muốn làm rõ các chi tiết trong kết luận chính thức của phía Mỹ để xem xét các phản ứng phù hợp.
Cũng theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp sản xuất thép của Việt Nam nếu chứng minh được việc sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ các nước khác sẽ được miễn trừ.
Sau khi DOC ra quyết định sơ bộ, Bộ Công Thương cho biết đã trao đổi với Hiệp hội Thép Việt Nam về giải pháp ứng phó. 
Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp xuất khẩu lớn của Việt Nam cũng đã chủ động điều chỉnh sản xuất, làm việc với đoàn kiểm tra của DOC và thực hiện đúng các quy định của DOC về việc chứng minh nguồn gốc nguyên liệu sản xuất sản phẩm không phải từ Trung Quốc, do đó không phải nộp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp nêu trên.
"Quan điểm nhất quán của Việt Nam cho tới nay là các biện pháp phòng vệ thương mại (trong đó có chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp) cần phù hợp với các quy định của WTO và thông lệ quốc tế", Bộ Công Thương cho biết.
Trước mắt, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp để xử lý các yêu cầu về quy trình thủ tục của DOC nhằm được hưởng miễn trừ theo quy định.
Về mặt dài hạn, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong các vụ việc phòng vệ thương mại mà thép Việt Nam là đối tượng bị điều tra, đồng thời sẽ làm việc với các nước để nắm bắt các thay đổi về quy tắc xuất xứ đối với sản phẩm thép để kịp thời cảnh báo cho các doanh nghiệp.

Theo tuoitre.vn

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao