Bộ Nội vụ nói gì về mức lương gây xôn xao của ông Lê Vinh Danh tại trường ĐH Tôn Đức Thắng?

21:37 30/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết, Bộ Nội vụ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ căn cứ theo quy chế chi tiêu nội bộ của trường ĐH Tôn Đức Thắng có phù hợp với các quy định hay không.

Thời gian qua, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm về thông tin Trường Đại học Tôn Đức Thắng trả lương cho ông Lê Vinh Danh có sự chênh lệch lớn trong cách phân phối thu nhập của Hiệu trưởng và các giảng viên, nhân viên của Nhà trường, thậm chí có thông tin lên tới hơn 500 triệu đồng.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 vào chiều 30/10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã trả lời câu hỏi của báo chí về quy định của pháp luật đối với việc trả lương cho ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng.
 
Bộ Nội vụ nói gì về mức lương gây xôn xao của ông Lê Vinh Danh tại trường ĐH Tôn Đức Thắng? - ảnh 1
Ông Lê Vinh Danh. Ảnh: ĐH Tôn Đức Thắng

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, đối với đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và các trường đại học nói riêng thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính theo Nghị định 16 năm 2015 của Chính phủ. Còn tự chủ về tổ chức bộ máy thực hiện theo Nghị định 120 vừa ký trong tháng 10 vừa rồi và tự chủ nhân sự thực hiện theo Nghị định 106 năm 2020.

Ông Thăng cho biết theo tinh thần của Nghị quyết 27 của Hội nghị Trung ương 7 khóa 12 vừa rồi về cải cách tiền lương thì những đơn vị sự nghiệp tự chủ, chi thường xuyên, chi đầu tư thì áp dụng cơ chế quản trị và trả lương như doanh nghiệp trên cơ sở quy định của pháp luật và quy chế chi tiêu nội bộ, các quy định về thu chi trong Nghị định 16/2015/NĐ-CP đã quy định rất rõ.

Còn mức cụ thể chi hợp lý hay không thì Bộ Nội vụ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét kỹ con số cụ thể, có phù hợp quy định theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP và hướng dẫn của Bộ Tài chính hay không.

Trước đó, vào chiều 23/10, ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng bị Đảng Ủy khối Đại học - Cao đẳng Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam kỷ luật cách chức về Đảng và chuyên môn do vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác cán bộ, quản lý tài chính, tài sản, đầu tư xây dựng và chấp hành các chỉ đạo của cấp trên.

Ngày 26/10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có văn bản gửi Trường Đại học Tôn Đức Thắng về việc đề nghị cung cấp tiền lương một số vị trí lãnh đạo của nhà trường. Động thái này được thực hiện sau thông tin tiền lương của ông Lê Vinh Danh tại Đại học Tôn Đức Thắng lên tới 556 triệu đồng/tháng khiến dư luận xôn xao.

Lý giải về lý do có con số 556 triệu đồng/tháng là do thời gian dịch COVID-19, tình hình tài chính của trường không ổn định nên nhà trường buộc hoãn chi trả một phần lương. Sau khi sinh viên đi học lại, làm việc bình thường thì nhà trường mới quyết định trả số lương nợ của viên chức vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8, vì trả luôn một lần quá nặng.
 
Bộ Nội vụ nói gì về mức lương gây xôn xao của ông Lê Vinh Danh tại trường ĐH Tôn Đức Thắng? - ảnh 2Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã công bố việc xử lý kỷ luật ông Lê Vinh Danh. Ảnh: Báo Nhân dân điện tử

Cựu Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng cho biết: "Rõ ràng, số tiền lương 407 triệu đồng/tháng không là gì so với công sức tôi bỏ ra. Mỗi ngày tôi làm việc 11-13 tiếng đồng hồ, 7 ngày/tuần, 360 ngày/năm, một năm tôi chỉ nghỉ 5 ngày. Đó là chỉ nói về giờ giấc, còn nói về đầu việc thì tôi làm hơn Phó Hiệu trưởng 10 lần, hơn trưởng khoa khoảng vài chục lần trở lên. Trong khi đó trưởng khoa đã 100 triệu rồi, nên tôi 285 triệu thì là không đáng gì.

Nói về khối lượng công việc thì số tiền lương đó không đáng để so với tôi, còn nói về trách nhiệm mà tôi phải chịu đối với ngôi trường về mọi hoạt động, mọi hành vi thì là vô giá, không có tiền nào đo được".

Cũng theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc xem xét, xử lý kỷ luật được tiến hành nghiêm túc, công khai, công bằng, dân chủ, tuân thủ các quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.
 
Hải Yến