
Bộ Tài chính 'bác' kiến nghị gia hạn trả nợ tiền sử dụng đất
Bộ Tài chính đề nghị Đà Nẵng thu nợ tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ bắt đầu từ ngày 1-3-2021.
Ngày 24-2, theo thông tin của báo PLO, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Đà Nẵng về việc xin gia hạn, kéo dài thêm khoảng 1 năm để người dân có điều kiện trả nợ tiền sử dụng đất cho nhà nước theo Nghị định 79.
Theo quy định, bắt đầu từ ngày 1-3-2021 trở về sau thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ mà không còn được ưu đãi nữa. Lý do xin gia hạn thêm thời gian được cử tri Đà Nẵng đưa ra là vì năm 2020, TP và khu vực miền Trung xảy ra đại dịch COVID-19, thiên tai liên tục làm đời sống người dân hết sức khó khăn.

Từ ngày 1-3-2021 trở về sau, người dân phải trả nợ tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 79 sửa đổi điều 16 Nghị định số 45 về thu tiền sử dụng đất (có hiệu lực từ ngày 10-12-2019) nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế trong ghi nợ tiền sử dụng đất.
Trong đó, có nội dung quy định về việc kéo dài thêm thời hạn trả nợ tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ trước ngày 1-3-2016 nhằm giải quyết khó khăn cho các hộ gia đình, cá nhân trong thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất.
Bộ Tài chính cho biết, Bộ cũng từng có công văn gửi các địa phương đề nghị khẩn trương triển khai thực hiện Nghị định 79 sau khi ban hành. Đồng thời đã ban hành thông báo giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc Bộ để đôn đốc, kiểm tra và rà soát việc thực hiện nghị định.
"Căn cứ quy định và tình hình thực tế trên thì TP Đà Nẵng cần phải khẩn trương thực hiện chính sách thu tiền sử dụng đất đối với các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất theo đúng quy định tại Nghị định 79 của Chính phủ", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời.
Như đã đưa tin, ngày 28-2-2021 sẽ là thời hạn cuối cùng để người dân Đà Nẵng trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo chính sách và giá đất cũ. Sau ngày này, nếu người dân không nộp thì sẽ phải trả nợ tiền sử dụng đất tại thời điểm trả nợ. Vì vậy, số tiền nợ phải trả sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với trước đây.
Tính đến ngày 18-2-2021, đã có 2.250 hồ sơ trong tổng số 3.573 hồ sơ trên toàn TP Đà Nẵng trả nợ tiền sử dụng đất theo nghị định trên.
Theo Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh
Tin liên quan

Các đại gia Thái Lan sở hữu những gì tại Việt Nam
Chi hàng chục tỷ USD vào thị trường Việt, các đại gia Thái Lan đang sở hữu hàng loạt doanh nghiệp đứng đầu trong các ngành sản xuất và bán lẻ thị trường trong nước như Big C, Sabeco, Nguyễn Kim.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

Hà Nội nghiên cứu lập quy hoạch 5 khu ở xã hội tập trung quy mô trên 300 ha

Hàng tỷ USD đổ vào các khu công nghiệp trong 2 tháng đầu năm

Hà Nội: Dự kiến sẽ có dự án nhà ở xã hội độc lập quy mô 50ha trở lên

Giá chào thuê đất công nghiệp tăng 20-30%

Lập quy hoạch chi tiết phân khu tài chính kinh tế 300ha khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

TP.HCM điều chỉnh cách định giá đất để phù hợp với giá thị trường
Tin nổi bật

AirAsia cho biết những chiếc taxi bay mà họ hy vọng sẽ bắt đầu cung cấp vào năm tới sẽ có tới 4 chỗ ngồi và chạy bằng quadcopter.
-
Công an TP.HCM tiến hành điều tra vụ 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
-
Nữ doanh nhân Việt tự tin với kế hoạch thành lập Trung tâm promotion kinh doanh Việt-Anh
-
Nhóm quỹ ngoại Dragon Capital muốn thoái sạch vốn khỏi ACB
-
Chuyên gia cảnh báo một số phản ứng sau khi tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca
Đọc thêm
-
Hà Nội: Nhiều trường đại học công bố lịch đi học trở lại
Dân sinh - 9 giờ trướcBên cạnh một số trường quyết định sinh viên học tập trung trở lại từ ngày 15/3 thì nhiều đơn vị vẫn tiếp tục tổ chức dạy trực tuyến, hạn chế tập trung đông người. -
Những tỉnh nào vẫn cấm dịch vụ không thiết yếu?
Dân sinh - 2 ngày trướcNinh Bình cấm dịch vụ không thiết yếu từ ngày 10/2 và chưa thông báo cho phép hoạt động trở lại sau 23 ngày. -
Doanh nghiệp tang lễ duy nhất trên sàn ghi nhận khoản doanh thu xấp xỉ 300 triệu đồng/ngày
Chuyển động - 7 giờ trướcCông ty cổ phần Phục vụ mai táng Hải Phòng là doanh nghiệp duy nhất phục vụ "cõi âm" hiện đang giao dịch cổ phiếu trên sàn. Tính bình quân, mỗi ngày Mai táng Hải Phòng mang về xấp xỉ 300 triệu đồng doanh thu. -
Doanh nghiệp cung cấp bộ kit xét nghiệm COVID-19 lợi nhuận tăng 6.500% nhờ đại dịch
Chuyển động - 2 ngày trướcNhu cầu đối với bộ kit xét nghiệm COVID-19 đã mang lại lợi thế lớn cho các công ty sản xuất dụng cụ này ở Trung Quốc, có trường hợp lợi nhuận tăng tới 6.500%. -
Hơn 20.000 tổ chức Hoa Kỳ bị xâm nhập thông qua lỗ hổng của Microsoft
Quốc tế - 7 giờ trướcHơn 20.000 tổ chức của Hoa Kỳ đã bị xâm nhập thông qua một cửa sau được cài đặt thông qua các lỗ hổng mới được vá gần đây trong phần mềm email của Microsoft.
-
Toyota, Honda, Ford đánh mất thị phần lớn vào tay các đối thủ Vinfast, Thaco và Hyundai Thành Công
Chuyển động - 7 giờ trướcCả 3 hãng xe Honda, Toyota và Ford đã không tận dụng tốt nhất cơ hội và đã đánh mất khá nhiều thị Việt Nam phần vào tay các đối thủ Vinfast, Thaco và Hyundai Thành Công. -
Từ 8/3, bắt đầu tiến hành tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca cho toàn dân
Dân sinh - 2 ngày trướcDự kiến từ ngày 8/3, Bộ Y tế triển khai tiêm vaccine AstraZeneca đầu tiên nhân viên y tế tới 18 cơ sở đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19, ưu tiên Hải Dương. -
Nghệ An: Người nông dân xót xa nhìn rau được mùa nhưng bị mất giá
Tiêu dùng - 24 giờ trướcSau tết Nguyên Đán, nhiều huyện ở Nghệ An đang vào vụ thu hoạch rau màu. Rau được mùa nhưng lại rớt giá thê thảm, không có người thu mua khiến nông dân phải vứt bỏ. -
Thủ tướng: Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
Chính trị - 22 giờ trướcChúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự; có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu. -
Nhiều ngân hàng tư nhân cỡ lớn tăng lãi suất tiết kiệm trong tháng 3
Ngân hàng - 22 giờ trướcTrong tháng 3 lãi suất tiết kiệm ngân hàng có sự phân hóa rõ rệt. Khi một số ngân hàng tư nhân cỡ lớn tăng mạnh lãi tiết kiệm thì nhóm ngân hàng cỡ vừa và nhỏ vẫn giữ nguyên hoặc tiếp tục giảm lãi suất.