Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra nghi vấn tiêu cực xuất khẩu gạo

17:16 20/04/2020

(DNVN) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, đề nghị bộ này điều tra các nghi vấn trong việc điều hành xuất khẩu gạo thời gian qua.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra nghi vấn tiêu cực xuất khẩu gạo - ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Theo đó, Bộ Tài chính đã nêu lại việc xuất khẩu gạo theo Quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10/4/2020 của Bộ Công Thương (công bố hạn ngạch xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4/2020).

Quyết định số 1106 ngày 10/4/2020 của Bộ Công Thương có hiệu lực từ 0h ngày 11/4/2020 nhưng tại thời điểm này, Tổng cục Hải quan chưa nhận được bản chính thức từ Bộ Công Thương, đến 9h30 sáng ngày 11/4/2020, Tổng cục Hải quan mới nhận được bản chụp do Bộ Công Thương gửi qua thư điện tử và 2 ngày sau đó, Tổng cục Hải quan mới nhận được văn bản chính thức.

Căn cứ vào nguyên tắc quản lý hạn ngạch quy định tại Điều 2 Quyết định trên, Tổng cục Hải quan thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan để tự động theo dõi trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu và áp dụng từ 0h ngày 12/4/2020. Việc trừ lùi sẽ được hệ thống thực hiện ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin hải quan đến Hệ thống theo nguyên tắc tờ khai hải quan đăng ký trước sẽ sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước và Hệ thống sẽ tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu (là 400.000 tấn) không có sự can thiệp của công chức hải quan.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan: Trong thời gian từ 0h đến 6h15 ngày 12/4/2020 đã có 38 doanh nghiệp đăng ký tờ khai xuất khẩu 399.989,43 tấn, trong đó có 1 doanh nghiệp đã đăng ký xuất khẩu 102 tờ khai với 96.234 tấn; hạn ngạch xuất khẩu gạo chỉ còn 10,57 tấn, vì vậy, các doanh nghiệp tiếp tục đăng ký tờ khai xuất khẩu với số lượng lớn hơn 10,57 tấn thì không được hệ thống tiếp nhận.

Sau thời điểm 6h15 ngày 12/4/2020 đã có 2 doanh nghiệp (trong đó có 1 doanh nghiệp đã đăng ký tờ khai thời điểm trước đó) đăng ký tờ khai với số lượng ít hơn 10,57 tấn thì được Hệ thống tiếp nhận.

Cũng theo văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Hiện nay một số phương tiện thông tin báo chí và mạng xã hội cũng như một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo đặt nhiều nghi vấn tiêu cực trong tổ chức triển khai thực hiện hoạt động xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; có hay không việc trục lợi từ chính sách quản lý hạn ngạch gạo xuất khẩu gạo cũng như tính minh bạch trong việc chấp hành pháp luật về hải quan của cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức, cá nhân liên quan…

Do đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan khẩn trương thanh tra, kiểm tra, làm rõ để phát hiện, xử lý nghiêm minh và kịp thời các hành vi vi phạm của công chức hải quan theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, để đảm bảo tính khách quan, minh bạch và tính tổng thể các vấn đề báo chí, doanh nghiệp, mạng xã hội phản ánh dấu hiệu tiêu cực trong hoạt động quản lý xuất khẩu gạo trong thời gian qua, Bộ Tài chính đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, điều tra, xác minh làm rõ các nội dung nêu trên nhằm xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân trong trường hợp đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Tin nổi bật

Đọc thêm