Bộ Tài chính: Đồng hành cùng DN vượt khó do COVID-19

16:59 | 29/04/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Theo Tổng cục Thuế, tính đến ngày 28/4/2020, cơ quan thuế đã tiếp nhận trên 57.000 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất với số thuế đề nghị gia hạn là trên 17.600 tỷ đồng. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên từ nay cho đến ngày 30/7/2020.

Bộ Tài chính: Đồng hành cùng DN vượt khó do COVID-19 - ảnh 1
Hướng dẫn người nộp thuế tại Bộ phận một cửa-Cục thuế Hà Nội. Nguồn: Bộ Tài chính.
Trước tác động của tình hình dịch COVID-19, thời gian qua Bộ Tài chính đã chủ động đề xuất các giải pháp về chính sách tài khoá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Bộ Tài chính đã đề xuất thực hiện gia hạn, miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất với tổng mức khoảng 200 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Trong đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo đó, sẽ thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế 5 tháng đối với thuế GTGT và thuế TNDN của doanh nghiệp; thuế GTGT và thuế TNCN của các hộ kinh doanh; và tiền thuê đất của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Trong quá trình xây dựng Nghị định, Bộ Tài chính đã tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, các doanh nghiệp và hiệp hội các doanh nghiệp để bổ sung, mở rộng phạm vi thực hiện chính sách. Theo đó, có khoảng 98% doanh nghiệp đang hoạt động, tương đương khoảng 740.000 doanh nghiệp thuộc diện được giãn thuế và tiền thuê đất với tổng mức khoảng 180.000 tỷ đồng.

Sau hơn 2 tuần triển khai thực hiện Nghị quyết, Tổng cục Thuế đã nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin vận hành thông suốt 24/7, bố trí công chức hỗ trợ, giải đáp, hướng dẫn người nộp thuế nộp giấy đề nghị gia hạn theo nhiều hình thức. Cụ thể, người nộp thuế có thể nộp giấy đề nghị gia hạn qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế các cấp, Cổng dịch vụ công quốc gia, qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận 1 cửa của cơ quan thuế. Điều này đã tạo điều kiện để người nộp thuế có thể nộp giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất một cách thuận tiện, mọi lúc, mọi nơi.

Theo ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, tính đến ngày 28/4/2020, cơ quan thuế đã tiếp nhận hơn 57.000 giấy đề nghị gia hạn với số thuế đề nghị gia hạn là trên 17.600 tỷ đồng. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên từ nay cho đến ngày 30/7/2020.

Miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí

Bên cạnh việc hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Bộ Tài chính đã thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí. Trong đó, Bộ Tài chính thực hiện miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng vật tư và thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19; điều chỉnh Biểu thuế xuất nhập khẩu để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong một số lĩnh vực. Dự kiến việc điều chỉnh này sẽ giúp giảm nghĩa vụ nộp NSNN của các doanh nghiệp năm 2020 trên 6.000 tỷ đồng.

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ để trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới đây quyết định thực hiện chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ngay từ 1/7/2020 (theo lộ trình ban đầu thì dự kiến áp dụng từ 1/1/2021). Theo đó, dự kiến áp dụng thuế suất 15-17% tùy thuộc vào quy mô doanh thu và số lượng lao động của doanh nghiệp, đồng thời cho phép miễn thuế TNDN trong 02 năm liên tục kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ được thành lập mới từ hộ kinh doanh.

Trong trường hợp đề xuất này được thông qua và thực hiện từ tháng 7/2020, thì dự kiến sẽ có khoảng 700.000 doanh nghiệp, tức chiếm khoảng 93% tổng số doanh nghiệp trong cả nước được hưởng lợi, qua đó giảm nghĩa vụ nộp NSNN năm 2020 khoảng 7,8 nghìn tỷ đồng, cả năm là 15,6 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân. Dự kiến điều chỉnh tăng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/tháng.

Việc điều chỉnh sẽ giúp khoảng 6,8 triệu người được hưởng lợi, trong đó có khoảng 1 triệu đối tượng sẽ không phát sinh thuế thu nhập cá nhân phải nộp năm 2020. Tổng số thu nhập người lao động được giữ lại để chi tiêu thêm nhờ việc điều chỉnh này trong năm nay khoảng 10,3 nghìn tỷ đồng.

Cắt giảm các khoản phí, lệ phí

Để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính cũng thực hiện rà soát, cắt giảm các khoản phí, lệ phí cho doanh nghiệp và người dân. Đó là miễn lệ phí môn bài đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp và doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân thành lập mới, chi nhánh, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập trong thời gian doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài...; giảm 70% mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp; giảm 67% mức phí công bố thông tin doanh nghiệp; giảm 50-70% phí thẩm định cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động bưu chính. Theo Tổng cục Thuế, tổng số phí, lệ phí cắt giảm trong thời gian còn lại của năm 2020 khoảng 500 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn ban hành Thông tư điều chỉnh giảm giá 10-50% đối với 9 nhóm dịch vụ và miễn hoàn toàn giá đối với 6 nhóm dịch vụ thuộc lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Việc thực hiện điều chỉnh giảm giá một số dịch vụ chứng khoán để hỗ trợ thị trường chứng khoán trong nước và và giải pháp về chính sách tài khoá cần thiết mà Bộ Tài chính đưa ra đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh kinh tế - xã hội và đời sống người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của dịch bệnh COVID-19.