Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ Tài chính giữ vững ngôi vị số 1 trong Vietnam ICT Index

08:01 30/08/2018

(DNVN) - 2018 là năm thứ  6 liên tiếp, Bộ Tài chính giữ vị trí số 1 trong Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index).

Sáng 29/8, tại Vĩnh Long, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (viết  tắt Việt Nam ICT Index 2018) trong khuôn khổ Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXII với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội cho Đồng bằng sông Cửu Long”.

Theo kết quả xếp hạng chung của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công được công bố, năm 2018, Bộ Tài chính tiếp tục đứng ở vị trí số 1 với chỉ số ICT index 0,9263. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Bộ Tài chính đứng ở vị trí số 1 từ năm 2013 đến nay.

Xếp vị trí thứ 2 là Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với chỉ số ICT index 0,9175 và xếp thứ 3 thuộc về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với chỉ số ICT index 0,7270.

Bộ Tài chính giữ vững ngôi vị số 1 trong Vietnam ICT Index - ảnh 1
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam 
Cụ thể, xếp theo lĩnh vực, Bộ Tài chính dẫn đầu ở các lĩnh vực sau: Chỉ số hạ tầng nhân lực với số điểm cao nhất 1,0000; chỉ số ứng dụng CNTT với số điểm 0,9000 và chỉ số ứng dụng CNTT nội bộ với số điểm cao nhất 1,0000.    

Kết quả trên là nhờ sự ủng hộ, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Tài chính và quyết tâm cao nhất, cùng cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính trong việc triển khai ứng dụng CNTT.    

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp tổ chức triển khai ứng dụng CNTT toàn ngành Tài chính, nhằm tiếp cận một cách nhanh nhất với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đó là, áp dụng công nghệ ảo hóa máy chủ nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư phần cứng; triển khai công nghệ phân tích dữ liệu lớn.

Bước đầu ứng dụng công nghệ mạng xã hội, công nghệ di động trong việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thuế điện tử, hải quan điện tử, hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, hệ thống một cửa quốc gia hải quan ASEAN.

Ngành Tài chính đã bước đầu tiếp cận với giai đoạn phát triển đầu tiên của Chính phủ số thông qua giai đoạn xây dựng Chính phủ điện tử và Tài chính điện tử.

Là đơn vị nhiều năm dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong khối các cơ quan Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động áp dụng các thành quả công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xây dựng nền tảng quản trị thông minh, cung cấp các dịch vụ tài chính thông minh, tham gia tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế số.

Được biết, năm 2018 là năm thứ 13 Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông Việt Nam - Vietnam ICT Index được Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam thực hiện. Với chủ trương giữ nguyên hệ thống chỉ tiêu trong thời gian ít nhất 03 năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đối tượng điều tra trong việc chuẩn bị số liệu và so sánh kết quả xếp hạng của các năm, hệ thống chỉ tiêu của năm 2018 được giữ nguyên như năm 2017.

Theo đánh giá, Vietnam ICT Index có những tác động tích cực đến hoạt động thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT của nhiều cơ quan, tổ chức của Việt Nam. Nhiều Bộ, ngành, tỉnh, thành phố, trong đó có Đà Nẵng, đã tự xây dựng chỉ số đánh giá về CNTT, trong đó có Bộ Tài chính (11 năm tự  xây dựng chỉ số đánh giá ICT index của riêng Bộ).

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao