Bộ Tài chính Mỹ treo thưởng cho những ai cung cấp thông tin về tài sản của giới tỷ phú Nga

Chu Khải Hoàn 09:42 | 22/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các tỷ phú Nga đang đối mặt với những vấn đề mới tại Mỹ khi chính phủ nước này quyết tìm ra và thu giữ tài sản do những ông trùm xứ Bạch Dương nắm giữ.

Chính phủ Mỹ gần đây cho biết họ muốn mọi người giúp đỡ trong việc tìm ra các tài sản do giới tài phiệt Nga nắm giữ. Thậm chí, họ sẵn sàng trả một khoản tiền thưởng khổng lồ cho những ai có thể cung cấp thông tin, theo Business Insider.

Bộ Tài chính Mỹ đang treo phần thưởng có giá trị lên tới 5 triệu USD  cho những ai cung cấp thông tin về những du thuyền, biệt thự, máy bay phản lực tư nhân và những tài sản khác của giới tài phiệt Nga thông qua một nỗ lực được gọi là Kleptocracy Asset Recovery Rewards Program.

Sáng kiến về thu hồi tài sản Kleptocracy, đã được phía Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2021, cung cấp phần thưởng cho những người hỗ trợ Bộ Tài chính nước này tìm kiếm tài sản liên quan đến tham nhũng và những người có liên quan tới chính phủ Nga.

Phía Mỹ quyết tìm ra những tài sản của giới tỷ phú có liên quan đến chính quyền Nga. (Ảnh: Inquirer),  

Thông qua chương trình, phần thưởng sẽ được trao cho những ai có thể cung cấp thông tin, dữ liệu có liên quan đến việc phong tỏa tài sản, tịch thu tài sản hoặc truy tố hình sự trong tài khoản tại một tổ chức tài chính ở Mỹ, hoặc thuộc quyền kiểm soát của một công dân Mỹ.  

Bộ Tài chính nước này đang theo dõi các tài sản "có liên quan đến tham nhũng và liên quan đến chính phủ Liên bang Nga", theo thông tin được đăng tải trên website chính thức.

Ngoài Nga, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã liệt kê cụ thể các yêu cầu về tiền thưởng cho những ai cung cấp thông tin về tài sản liên quan đến các khoản hối lộ mà các công ty hóa dầu Brazil Odebrecht và Braskem trả, cũng như tham nhũng liên quan đến Quỹ Sovereign Wealth Fund của Malaysia, được gọi là 1MDB.

Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác, đặc biệt là các nước phương Tây đã thực hiện việc thu giữ du thuyền, biệt thự và máy bay phản lực từ các nhà tài phiệt Nga. Đây là động thái trong những lệnh trừng phạt được Mỹ, Anh và EU đưa ra nhằm vào các tỷ phú Nga sau khi quốc gia này mở "chiến dịch đặc biệt" nhằm vào Ukraine.

Các quốc gia như Ý, Pháp và Tây Ban Nha đã tạm thu giữ tài sản của các tỷ phú Nga trong những tuần gần đây. Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính quyền nước này sẽ học theo các quốc gia phương Tây.

"Chúng tôi đang tham gia cùng với các đồng minh tại châu Âu để tìm và thu giữ du thuyền, căn hộ sang trọng, máy bay phản lực riêng của các tỷ phú Nga. Chúng tôi hành động vì những lợi ích bất chính của họ", ông Joe Biden nói trong bài phát biểu hồi đầu tháng.

Kể từ khi Mỹ, Anh và các nước thuộc EU áp lệnh trừng phạt lên giới tài phiệt Nga, rất nhiều tài sản của các tỷ phú nước này đã được di chuyển đến những nơi khác. Trong đó phải kể đến hai siêu du thuyền của tỷ phú Roman Abramovich, được bắt gặp đã rời các bến cảng và được dự đoán sẽ tập kết ở một khu vực pháp lý thuộc Địa Trung Hải.

Giới tinh hoa Nga đã gặp nhiều khó khăn kể từ khi bị áp lệnh trừng phạt. Khối tài sản ròng của những người giàu nhất xứ sở Bạch Dương đã giảm đáng kể sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Thậm chí, một số người đã rớt khỏi danh sách tỷ phú USD sau khi các hoạt động kinh doanh bị cấm vận.