Bỏ tiền mua đất, 16 năm vẫn chưa được bàn giao

08:25 | 19/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mua đất qua “Hợp đồng góp vốn đầu tư”, nhưng 16 năm qua, khách hàng vẫn chưa được Tổng Công ty Thái Sơn, chủ đầu tư dự án Thái Sơn 2 bàn giao đất để sử dụng.
Ngày 18/11, nhiều khách hàng đã mua đất tại dự án Phước Kiển 2, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (dự án Thái Sơn 2) đã kéo lên trụ sở Tổng Công ty Thái Sơn để căng băng rôn, tố cáo công ty này lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 
Theo các khách hàng này, từ những năm 2004, do có nhu cầu về nhà ở, qua tìm hiểu trên các trang thông tin mua bán nhà đất, họ biết đến dự án Thái Sơn 2 – khu quy hoạch dân cư xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.
 
“Thời điểm đó, dự án này đáp ứng được mong muốn và phù hợp với khả năng tài chính của chúng tôi. Thêm vào đó, chủ đầu tư là Tổng Công ty Thái Sơn nên chúng tôi không ngần ngại bỏ tiền ra mua”, bà V, một khách hàng cho biết.
 
Theo các khách hàng này, từ đó đến nay, có khoảng 700 người đã ký kết “hợp đồng góp vốn đầu tư để nhận nền xây dựng nhà ở” với công ty Thái Sơn. Các khách hàng này cũng đã đóng cho công ty từ 60% - 80% giá trị gợp đồng cho mỗi lô đất khoảng 140m2.
 
Bỏ tiền mua đất, 16 năm vẫn chưa được bàn giao - ảnh 1
16 năm đã trôi qua, nhưng nhiều khách hàng mua nền đất tại dự án Thái Sơn 2 vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao nền đất
 
Theo điều khoản trong hợp đồng, chủ đầu tư có trách nhiệm lập biên bản cắm mốc và giao đất cho khách hàng không quá 24 tháng kể từ ngày hợp đồng góp vốn có hiệu lực.Thế nhưng, đến nay, 16 năm trôi qua, khách hàng vẫn chưa nhận được nền đất như cam kết của chủ đầu tư.
 
Đáng nói, ngày 25/6/2018, UBND huyện Nhà Bè đã có thông báo số 215/TB-VP, trong đó nêu rõ: “Về pháp lý, hiện nay Tổng công ty Thái Sơn không phải là chủ đầu tư dự án Phước Kiển 2, huyện Nhà Bè – Dự án Thái Sơn 2...”
 
Đồng thời, khách hàng cũng phát hiện, năm 2019, Tổng Công ty Thái Sơn đã ký kết Hợp đồng Hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Bằng Đại Lộc để phát triển dự án ngay trên chính phần đất của dự án Thái Sơn 2.
 
Ông T.V.K, một khách hàng cho biết: “tôi mua đất của dự án này từ năm 2004, đã đóng 60% hợp đồng nhưng đến nay vẫn chẳng thấy đất đâu. Rất nhiều lần, cư dân kéo lên làm việc với chủ đầu tư, nhưng mọi việc vẫn đâu vào đấy. Họ chỉ nói chứ không làm”.
 
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên khách hàng kéo lên trụ sở công ty Thái Sơn để căng băng rôn và yêu cầu làm việc với chủ đầu tư. Hai bên cũng đã rất nhiều lần ngồi lại với nhau nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp xử lý phù hợp nhất.
 
Trước đó, năm 2018, đại diện Tổng Công ty Thái Sơn cho rằng, nguyên nhân khiến dự án kéo dài là do Nhà nước ban hành nhiều quy định mới về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản nhà ở, đầu tư, quy hoạch…
 
Rõ ràng, với tình trạng tiền sử dụng đất và giá đất liên tục tăng mạnh trong những năm gần đây, sẽ rất khó để khách hàng và công ty Thái Sơn có thể đưa ra phương án xử lý triệt để. Chính vì vậy, cần có sự can thiệp, hướng dẫn từ chính quyền địa phương để đảm bảo quyền lợi từ hai phía.
 
Thiện An
 
 
 

ĐỌC NHIỀU