Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ trưởng Y tế yêu cầu triển khai đợt 3 tiêm vaccine phòng COVID-19

16:29 14/05/2021

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3, rà soát các điểm tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn, mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng.

Việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 3 được thực hiện với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia cho biết: “Chương trình Tiêm chủng Mở rộng sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc và xử trí phản ứng sau tiêm chủng để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực với hơn 3 triệu ca tử vong, Việt Nam cần chủ động "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Bộ trưởng Y tế yêu cầu triển khai đợt 3 tiêm vaccine phòng COVID-19 - ảnh 1

Do đó, việc tiêm vaccine là hết sức cần thiết để tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và để nước ta không bị rơi vào tình trạng phong tỏa như nhiều quốc gia khác.

Đến hết ngày 13/5/2021, trên toàn quốc đã có 959.182 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm cho các đối tượng. Hiện nay các địa phương, đơn vị đang tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vaccine và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/5/2021 theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, đảm bảo không bỏ phí bất cứ liều vaccine nào.

Ngày 16/5/2021 tới đây, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 1.682.400 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đợt 2 do COVAX Facility tài trợ để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc.

Trong thời gian, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vaccine cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Các nguồn vắc xin khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vaccine để phục vụ người dân.

Xem thêm: Bộ Trưởng Nguyễn Thành Long cùng cán bộ của Bộ Y tế tiêm vaccine COVID-19

Tin nổi bật

Đọc thêm