Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ Trưởng Y tế yêu cầu Bắc Ninh chuẩn bị kịch bản 5.000 ca nhiễm COVID-19

23:58 29/05/2021

Tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh trong buổi tối 29/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu tỉnh này cần xây dựng phương án 5.000 ca nhiễm COVID19 để chủ động ứng phó.

Tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh tối 29/5, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ sự lo lắng về các ổ dịch trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. "Với những biện pháp đã và đang triển khai trong chống dịch của Bắc Ninh mặc dù tạm yên tâm, nhưng tỉnh vẫn phải quyết liệt hơn, vì số khu công nghiệp của Bắc Ninh cũng như công nhân nhiều hơn Bắc Giang. Bắc Ninh có đến 400.000 công nhân trong đó hơn 200.000 người đến từ 63 tỉnh, thành phố".

Cũng theo Bộ trưởng, tình hình dịch COVID19 tại Bắc Ninh có nhiều ổ dịch không rõ đường lây, nhất là khả năng xâm nhập từ cộng đồng vào khu công nghiệp là rất lớn và hiện hữu.

Do đó, Bộ trưởng nhắc lại đề nghị Bắc Ninh cần giãn cách xã hội mạnh hơn, quy mô lớn hơn để đảm bảo an toàn cho sản xuất. Cần bảo vệ công nhân trong suốt quá trình từ nơi ở, khi di chuyển và tại các nhà máy.

Bộ Trưởng Y tế yêu cầu Bắc Ninh chuẩn bị kịch bản 5.000 ca nhiễm COVID-19 - ảnh 1

Bộ Trưởng Y tế yêu cầu Bắc Ninh chuẩn bị kịch bản 5.000 ca nhiễm COVID19 (ảnh minh họa).

Bộ trưởng nhấn mạnh "Bảo vệ các khu công nghiệp là vấn đề mấu chốt để kiểm soát tình hình dịch". Ngoài ra Bộ trưởng cũng khuyến nghị đối với một số khu nhà lưu trú tập trung đông công nhân nếu có ca nhiễm phải lập tức áp dụng thiết chế cách ly tập trung, đảm bảo tối đa an toàn, không cho ra khỏi phòng, trường hợp vi phạm xử lý nghiêm. Giảm mật độ ở những khu này theo hướng 50% đi làm, 50% ở nhà.

Hiện các đơn vị sản xuất test nhanh đang nỗ lực nâng cao năng lực, hiện khoảng 150.000 test mỗi ngày, trong khi nhu cầu thì nhiều. Do đó, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu test nhanh về Việt Nam. Giá các mặt hàng chống dịch đã được công khai, tỉnh Bắc Ninh cần tham khảo để thực hiện mua sắm.

"Bắc Ninh cần quyết định vấn đề liên quan đến mua sắm test nhanh. Nếu đấu thầu thì sẽ khó khăn và lâu. Bộ Y tế sẽ cấp thêm cho địa phương nhưng cũng khó đáp ứng đủ vì nhiều địa phương có nhu cầu", Bộ trưởng nói.

Về việc xét nghiệm, Bộ trưởng thông tin qua kiểm tra một số nhà máy trong các khu công nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp tự lấy mẫu. Hiện đã có video hướng dẫn nên chỉ cần làm 1-2 lần là thực hiện tốt.

Đối với xét nghiệm PCR, Bộ khẳng định không lo thiếu. Tuy nhiên, tỉnh cần kết hợp vừa xét nghiệm test kháng nguyên nhanh vừa xét nghiệm gộp mẫu mới làm nhanh được.

Liên quan tới vấn đề điều trị, các bệnh viện trung ương được giao đảm bảo tối đa nhân sự hồi sức tích cực (ICU) cho Bắc Ninh.

"Tỉnh cũng cần có phương án xây dựng trường hợp có 5.000 ca mắc để chủ động ứng phó", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài 150.000 liều vaccine đã cấp cho tỉnh, thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng, sáng ngày 29/5, thêm 50.000 liều nữa sẽ về Bắc Ninh. Nếu tỉnh liên hệ với các doanh nghiệp, đối tác để nhập khẩu được vaccine, Bộ Y tế ủng hộ và sẽ chịu trách nhiệm kiểm định chất lượng.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tỉnh Bắc Ninh phải tiêm xong 200.000 liều trong vòng 7 ngày. Đồng thời điều 1.000 nhân lực ở Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai và các lực lượng y tế khác hỗ trợ.

Thanh Vân

Xem thêm: Hà Nội phong tỏa khách sạn Fraser Suites vì liên quan ca nhiễm COVID19 

 

Tin nổi bật

Đọc thêm