Bộ TTTT ra công văn `khẩn` về livetream, bà Phương Hằng có tiếp tục đại chiến giới showbiz?

22:41 | 28/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhận thấy nhiều video livestream xúc phạm danh dự người khác hay vi phạm thuần phong mỹ tục, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm người vi phạm.

Ngày 28/5, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TTTT) đã phát công văn gửi các cơ quan chức năng và các địa phương, với nội dung tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội gửi ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, Bộ Thông tin và truyền thông nhận thấy, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số người lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như phát trực tuyến (livestream), chia sẻ hình ảnh, video clip, trao đổi theo nhóm (group chat)... để đăng tải nội dung vi phạm pháp luật.

Bộ TTTT ra công văn `khẩn` về livetream, bà Phương Hằng có tiếp tục đại chiến giới showbiz? - ảnh 1

Bộ Thông tin và truyền thông cũng đề nghị các tỉnh, thành tăng cường quản lý, xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép (ảnh minh họa).

Trong đó chủ yếu là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Để giải quyết thực trạng này, Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở thông tin và truyền thông, công an tỉnh, thành phố tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội; chủ động xử lý nghiêm người vi phạm trên địa bàn.

Đối với những trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của người vi phạm, đề nghị phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp.

Văn bản ban hành trong bối cảnh mới đây Bộ Thông tin và truyền thông đã đưa ra yêu cầu xử phạt kênh YouTube dành cho trẻ em Hoàng Anh - Timmy tại TP.HCM với nội dung vi phạm phát tán nhiều video clip kinh dị, rùng rợn, tuyên truyền mê tín dị đoan, cũng như những phản ánh của báo chí về việc loạn quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây xuất hiện 1 nữ doanh nhân livestream “bóc phốt” nhiều cá nhân, nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng, thu hút lượt xem khủng lên đến hàng trăm nghìn lượt xem và chia sẻ trên mạng xã hội. Với lịch trình livestream đều đặn diễn ra vào tối thứ 3 và thứ 7 hàng tuần.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Bà Phương Hằng bị kiện và yêu cầu bồi thường 1.000 tỷ đồng vì `xúc phạm danh dự` cá nhân trên MXH

Doanh nhân Lê Thị Giàu - Người khởi kiện bà Phương Hằng về hành vi xúc phạm 1.000 tỷ đồng