Bộ Y tế họp khẩn về tiến độ thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax

16:22 | 25/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 25/6, Bộ Y Tế đã tổ chức họp khẩn với các đơn vị liên quan về tiến độ thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax.

Cuộc họp diễn ra theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 do Việt Nam sản xuất.

Trước đó, người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu muộn nhất tới giữa năm 2022 Việt Nam phải sản xuất được vaccine COVID-19. Tuy nhiên, ngay cả yêu cầu tưởng như rất gấp này, vẫn là quá chậm. Việt Nam hiện đang dồn sức tiến hành chương trình tiêm vaccine lớn nhất lịch sử.

Mà, khó khăn lớn nhất của chương trình này là nguồn vaccine COVID-19 không đồng nhất, đồng thời cũng thiếu so với nhu cầu. Do vậy, tự sản xuất được vaccine COVID-19 vẫn là lời giải tối ưu nhất cho chiến lược tấn công dịch mà Thủ tướng đã tuyên bố. 

Cuộc họp do lãnh đạo Cục Cục Khoa học công nghệ - Đào tạo, lãnh đạo Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học quốc gia chủ trì. Cùng tham dự có thành viên của tiểu ban vaccine, lãnh đạo, thành viên nhóm nghiên cứu của Học viện quân y, Viện Pasteur TP.HCM, Công ty Nanogen.

Cục Cục Khoa học công nghệ - Đào tạo, lãnh đạo Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học quốc gia chủ trì. Cùng tham dự có thành viên của tiểu ban vaccine, lãnh đạo, thành viên nhóm nghiên cứu của Học viện quân y, Viện Pasteur TP.HCM, Công ty Nanogen.

Chiều 22/6, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen (Nanogen), Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine phòng COVID-19 Nanocovax.

Bộ Y tế họp khẩn về tiến độ thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax - ảnh 1

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), kiến nghị này là quá sớm và nóng vội khi chưa đầy đủ các dữ liệu về mặt khoa học. Kiến nghị này rất khó được Bộ Y tế chấp thuận.

Để quyết định có cấp phép khẩn cấp hay không, Bộ Y tế cần có các dữ liệu khoa học cụ thể. Bộ sẽ dựa trên nguyên tắc có đầy đủ các dữ liệu chứng minh và trả lời được 3 câu hỏi lớn: Có an toàn không, có sinh miễn dịch không và có hiệu lực bảo vệ không?

Trong khi đó, hiện vaccine Nano Covax mới đi qua giai đoạn 2 của cuộc thử nghiệm và theo đánh giá có sinh miễn dịch rất tốt. Tuy nhiên, việc nghiên cứu mới chỉ dừng lại trong phạm vi mấy trăm người, trong khi quy chuẩn thử nghiệm vaccine đòi hỏi số lượng người lớn hơn rất nhiều lần.

Tương tự giai đoạn 3 cũng mới chỉ tiêm xong mũi 1 cho 1.000 người và cỡ mẫu này vẫn chưa đủ để đánh giá. Trong khi theo kế hoạch cỡ mẫu giai đoạn 3 thử nghiệm trên 13.000 người. Như vậy, vaccine Nano Covax chưa thể được cấp phép khẩn cấp trong giai đoạn hiện tại.

Trước đó, ngày 15/6, Công ty Nanogen đã có kiến nghị gửi Thủ tướng mong muốn sớm cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vaccine Nano Covax tương tự như các vaccine của Nga, Trung Quốc, Ấn Độ.

Bộ Y tế họp khẩn về tiến độ thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax - ảnh 2

Nanogen cho biết dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, khả năng sinh miễn dịch của vaccine Nano Covax đạt 99,4%, tương đương các vaccine khác trên thế giới và có phần cao hơn. Giá bán dự kiến của Nano Covax chỉ khoảng 120.000 đồng/liều.

Theo Nanogen, đến nay công suất sản xuất của nhà máy ước đạt 8 - 12 triệu liều/tháng. Ngoài ra, công ty cũng đang hoàn thiện, mở rộng hệ thống kho lạnh với sức chứa 10 triệu liều cũng như đội ngũ xe lạnh (2 - 8 độ C) vận hành đạt chuẩn quốc tế.

"Dựa trên kế hoạch và năng lực hiện tại, công ty dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều đến tháng 12.2021 và 100 triệu liều vào năm 2022”, đại diện Nanogen khẳng định.

Trước đó, trong những ngày vừa qua, dư luận khá "nóng" khi nhà sản xuất Nano Covax (Công ty Nanogen) có tâm thư gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị được đăng ký cấp phép khẩn cấp sớm. Bộ Y tế ngay sau đó có trả lời báo chí, cho rằng đề nghị như vậy là "nóng vội", chưa đủ cơ sở.

Xem Thêm: Thủ Tướng chỉ định thời gian phải có Vắc Xin phòng chống COVID-19 sản xuất trong nước

Nguyễn Dung