Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ Y tế: Xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam đạt chuẩn WHO

14:25 24/02/2020

(DNVN) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam có đủ năng lực, sinh phẩm để làm xét nghiệm dịch bệnh Covid-19, đạt chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, sáng 24/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam có đủ năng lực, đủ sinh phẩm để làm xét nghiệm. Độ chính xác xét nghiệm tương đương như các nước, xét nghiệm kháng nguyên (Real-time RT-PCR), nên độ nhạy và đặc hiệu cao.

Đồng thời, Thứ trưởng Long cho biết, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế: Xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam đạt chuẩn WHO - ảnh 1
 Xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam đạt chuẩn WHO.
Hiện nay, Việt Nam có 3 đơn vị xét nghiệm đạt chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận và thống nhất chuyển giao công nghệ, thống nhất phương pháp thực hiện mẫu xét nghiệm, gồm Viện Pasteur TPHCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.
Sau đó, các đơn vị này đã tiến hành chuyển giao công nghệ, tập huấn chuyên môn cho 22 phòng xét nghiệm là những đơn bị đủ máy móc trang thiết bị và nhân lực (đạt chuẩn do WHO công nhận). Các phòng xét nghiệm đủ năng lực cho kết quả tin cậy. Ngay cả tuyến tỉnh hiện nay như tỉnh Quảng Ninh, Hà Nội hiện đã thực hiện được xét nghiệm về dịch bệnh Covid-19.
Đối với các trường hợp có dấu hiệu điển hình, nghi ngờ mắc bệnh, mẫu bệnh phẩm đều được tiến hành xét nghiệm tại hai cơ sở để đối chứng và khẳng định tính chính xác.
Cũng trong khuôn khổ cuộc họp, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc, đặc biệt là tại Hàn Quốc, sáng ngày 23/2, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan như Giao thông vận tải, Công an, Ngoại giao, Bộ Văn hoá, Thể thao vàDu lịch và Bộ Quốc phòng cùng các đơn vị liên quan khác để phân tích tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc và đề xuất những biện pháp kiểm soát dịch bệnh lây lan qua khách nhập cảnh đến từ Hàn Quốc
Sau khi thống nhất các ý kiến, Bộ Y tế đã chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều ngày 23/2 tại tất cả các cửa khẩu. Đối với những trường hợp có sốt, ho, khó thở... sẽ được cách ly theo quy định.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao