Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ

- 14:00 03/11/2020

Nghị định 130/2020 của Chính phủ quy định kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, người có chức vụ trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Nghị định 130/2020 về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Cụ thể, hàng năm cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập sẽ bốc thăm ngẫu nhiên hoặc sử dụng phần mềm máy tính để xác định những cán bộ, công chức phải xác minh tài sản, thu nhập trong vòng 10 ngày kể từ khi kế hoạch xác minh tài sản được ban hành.
 
Bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ
 
Nghị định 130/2020 quy định bắt buộc phải tiến hành kiểm tra công tác kê khai tài sản tối thiểu 20% cơ quan, đơn vị; riêng các đơn vị thuộc Bộ Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Tài chính thì chỉ tiêu là tối thiểu 10%. Số lượng người được lựa chọn phải đảm bảo tối thiểu 10% tổng số người có nghĩa vụ kê khai ở mỗi cơ quan, đơn vị được xác minh, trong đó có ít nhất 1 người là người đứng đầu hoặc cấp phó.
 
Bản kê khai của chức vụ phó tổng cục trưởng và tương đương trở lên tại cơ quan TƯ được niêm yết tại trụ sở bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoặc công khai ở các cuộc họp bao gồm lãnh đạo cấp cục, vụ và tương đương. Bản kê khai của chủ tịch, phó chủ tịch HĐND, UBND các cấp niêm yết tại trụ sở HĐND, UBND hoặc công bố ở cuộc họp gồm toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức thuộc văn phòng HĐND hoặc UBND. Bản kê khai cán bộ thuộc sở, ngành các cấp được niêm yết tại trụ sở cơ quan hoặc công khai ở buổi họp bao gồm toàn thể cán bộ, công chức, viên chức.
 
Bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ
 
Những người có nghĩa vụ kê khai mà tẩu tán, che dấu tài sản, thu nhập hoặc cản trở hoạt động kiểm soát tài sản, thu nhập, không nộp bản kê khai sau khi được đôn đốc 2 lần bằng văn bản thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý bằng một trong những hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc, giáng bậc quân hàm, giáng bậc hàm. Lãnh đạo cơ quan, đơn vị, tổ chức thiếu trách nhiệm khi kê khai, công khai bản kê khai, nộp bản kê khai thì tùy mức độ mà bị xử lý bằng hình thức khiển trách hoặc cảnh cáo hoặc giáng chức.
 
Lãnh đạo Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập, Tổ trưởng và thành viên Tổ xác minh tài sản, thu nhập có hành vi vi phạm trong kiểm soát tài sản, thu nhập, xác minh, kết luận xác minh... có thể bị xử lý bằng hình thức khiển trách, nặng nhất là cách chức.
 
Nếu các hành vi vi phạm trên cấu thành tội phạm thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
 
 
Linh Chi

Tin nổi bật

Đọc thêm