Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bóng hồng doanh nhân phía sau ánh hào quang VinFast

09:43 18/10/2018

(DNVN) - Cả thế giới đã “ngưỡng mộ và thán phục” khi VinFast - doanh nghiệp sản xuất ô tô của Tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam Vingroup chính thức ra mắt bộ đôi sản phẩm ô tô đầu tiên của mình LUX A2.0 và LUX SA2.0 tại Paris Motor Show 2018. Cộng đồng doanh nhân Việt có thêm một sự ngưỡng mộ mới với bóng hồng phía sau hào quang VinFast - doanh nhân Lê Thị Thu Thủy.

Bóng hồng doanh nhân phía sau ánh hào quang VinFast - ảnh 1
Nguồn: Internet 
Khi lãnh đạo trẻ toàn cầu được lựa chọn cho dự án tham vọng 3,5 tỷ đô

Trước khi được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch VinFast, Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup, nữ doanh nhân 7x quê Bình Định này đã tham gia hoạt động tại Vingroup từ tháng 11/2008 với tư cách là Trưởng Ban Đầu tư của Tập đoàn, sau đó, được bổ nhiệm là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị từ tháng 11/2011 và Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup từ ngày 14/6/2012.

Bà Thủy có trình độ cử nhân kinh tế của Đại học Ngoại thương Hà Nội, thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Quốc tế Nhật Bản và chứng chỉ chuyên gia phân tích đầu tư tài chính (CFA).

Năm 1996-1998, bà Thủy làm việc tại chương trình tín dụng của Ủy ban châu Âu tại Việt Nam, rồi giữ chức Phó Chủ tịch ngân hàng đầu tư của Lehman Brothers tại thị trường Nhật Bản, Thái Lan và Singapore từ năm 2000 đến năm 2008.

Trong quá trình tham gia vào Vingroup, bà đã có nhiều đóng góp lớn khi trực tiếp thực hiện thành công nhiều thương vụ quan trọng với đối tác nước ngoài cho Tập đoàn như: Phát hành 100 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vincom vào năm 2009 và 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vingroup vào năm 2012.

Đáng chú ý, năm 2013, bà Lê Thị Thu Thủy là nữ doanh nhân duy nhất của Việt Nam được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 “Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013" - Young Global Leaders (YGL) Class of 2013 về những đóng góp của mình trong điều hành.

Bà cũng đã được công nhận là thành viên chính thức của Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu thuộc WEF - Diễn đàn quy tụ hơn 700 nhà lãnh đạo đặc biệt tài năng trên thế giới, những người cùng chung sứ mệnh góp phần vào sự phát triển của thế giới vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Với kinh nghiệm về tài chính cũng như lãnh đạo Tập đoàn, doanh nhân Lê Thị Thu Thủy đã chứng tỏ được mình là người rất phù hợp để chèo lái con tàu VinFast, thực hiện giấc mơ “người Việt làm ô tô xuất khẩu thế giới” của Vingroup, với dự án đầy tham vọng trị giá 3,5 tỷ đô.

Đảm nhận vị trí Chủ tịch VinFast tháng 6/2017, chỉ hơn một năm sau, nữ doanh nhân Thu Thủy đã được biết đến với một chân dung mới - người phụ nữ quyền lực ngành ô tô thế giới.

Điều bị coi là “điên rồ” đã thành kỳ tích

 Chia sẻ về những thách thức khi bắt đầu chèo lái VinFast, bà Thủy cho biết: “Tháng 9/2017, tôi bắt đầu đi khắp thế giới để nói với mọi người trong ngành ô tô và cung ứng. Họ nghĩ rằng chúng tôi điên nhưng sau đó bắt đầu tin vào kế hoạch của chúng tôi. Chúng tôi có quan hệ tốt đẹp với BMW ngay từ lúc bắt đầu cũng như tương tác khá tốt với GM”.

Bóng hồng doanh nhân phía sau ánh hào quang VinFast - ảnh 2
Nguồn: Internet  
Và không hề “điên rồ”, VinFast đã khẳng định được vị trí tiên phong, ngay từ những bước đầu tiên. VinFast đã xây dựng nhà máy tỷ đô tại Hải Phòng, xác định sẽ sản xuất quy mô lớn ngay từ đầu, với công suất dự kiến 250.000 ô tô trong giai đoạn 1 và hướng tới 500.000 xe trong giai đoạn tiếp theo. Kế hoạch ra mắt 5 mẫu xe VinFast vào năm 2019 là trong tầm tay.

VinFast đã tạo ra ngôn ngữ đặc trưng cho dòng ô tô đang phát triển - một thương hiệu mới nhưng gây ấn tượng đẳng cấp thế giới và mang đậm bản sắc văn hóa Việt ngay lập tức. Tinh thần một nước Việt Nam hiện đại đã chói sáng.

Đưa tinh thần Việt Nam hiện đại lên sân khấu thế giới

VinFast đã khiến cả thế giới “ngưỡng mộ và thán phục” khi bộ đôi sản phẩm Sedan LUX A2.0 và SUV LUX SA2.0 phô diễn tại Paris Motor Show 2018.

Người đưa tinh thần Việt Nam hiện đại lên sân khấu thế giới Paris Motor Show 2018 chính là nữ doanh nhân xinh đẹp với chiếc áo dài đỏ thướt tha, từng bước đi uyển chuyển nhưng cũng toát lên nội lực mạnh mẽ, tham vọng của một "nữ chiến tướng" Lê Thị Thu Thủy:

"Chào mừng các quý vị tới tham dự buổi lễ ra mắt xe của VinFast. VinFast là thành viên mới của tập đoàn Vingroup – một doanh nghiệp tư nhân đa ngành lớn nhất thị trường Việt Nam.

Mục tiêu của Vingroup là xây dựng thương hiệu Việt Nam tầm cỡ quốc tế; và hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị thành quả đầu tiên trên con đường hiện thực hóa sứ mệnh đó - đưa chiếc ô tô đầu tiên của Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế”.

Bóng hồng doanh nhân phía sau ánh hào quang VinFast - ảnh 3
Nữ Chủ tịch VinFast tại Paris Motor Show 2018 
 VinFast đã tạo bước ngoặt không chỉ cho ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam mà còn là “Ngôi sao mới” dành cho thương hiệu và mẫu xe mới ấn tượng nhất tại Paris Motor.

Chia sẻ với báo giới, nữ Chủ tịch VinFast cho rằng mỗi người làm ở VinFast đều mang theo mình một sứ mệnh cao cả - hiện thực hoá giấc mơ xây dựng một thương hiệu ô tô cho Việt Nam. Đó là việc chưa từng được làm trước đây.

Những bước đi thần tốc của VinFast sẽ tiếp tục tạo nhiều thử thách cho nữ doanh nhân tài ba này. Nhưng với bà: "Bắt tay vào việc mới thấy mức độ phức tạp của dự án này hơn gấp nhiều lần so với những gì tôi đã làm. Chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng cá nhân tôi vẫn cảm thấy rất tự tin, vì chưa khó khăn nào mà người Vingroup phải đầu hàng. Hơn nữa, chính điều đó lại hấp dẫn tôi hơn bội phần!"

Khi thử thách và khó khăn trong công việc được coi là sự cuốn hút, sẽ còn nhiều sự ngạc nhiên và thán phục để chúng ta dõi theo những bước chân của bóng hồng doanh nhân Lê Thị Thu Thủy.

Tin nổi bật

Đọc thêm