Brexit - cơ hội tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp Việt mở rộng đầu tư tại Anh

07:47 04/02/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam, doanh nhân Anh Đào không chỉ đưa ra những cơ hội tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp Việt tìm hiểu, mở rộng đầu tư tại Anh, mà chị luôn sẵn sàng làm cầu nối cho đòn bẩy này.

Brexit - cơ hội tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp Việt mở rộng đầu tư tại Anh - ảnh 1
Doanh nhân Anh Đào, Giám đốc Công ty C&T accountants ltd và Công ty C&T education ltd tại Vương quốc Anh, Ủy viên BCH Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam
Chào chị Anh Đào! Thật vinh dự khi chị vừa được lựa chọn là một trong những doanh nhân Việt Nam kinh doanh tại Anh được mời tham gia Hội nghị Việt Nam-UK network nhân dịp 5 năm ngày thành lập tại House of Lord  trong những ngày đầu năm mới 2019, trong bối cảnh sắp tới, khả năng rất cao, nước Anh sẽ rời khỏi EU (Brexit ). Xin chị cho biết cộng đồng doanh nghiệp Việt có những cơ hội gì để tạo đột phá trong hoạt động hợp tác, đầu tư tại Anh sau khi Brexit diễn ra?

Doanh nhân Anh Đào: Trên cương vị là Giám đốc hai công ty đang hoạt động hiệu quả tại Anh - Công ty C&T accountants ltd và Công ty C&T education ltd, với kinh nghiệm hơn 10 năm quản trị về lĩnh vực tư vấn tài chính, bất động sản, giáo dục tôi tự hào là một trong những doanh nhân người Việt được tham dự hội nghị Việt Nam-UK network.

Khả năng cao Anh sẽ rời khỏi EU trong thời gian rất gần và đây là thời cơ lớn tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp Việt tìm hiểu, mở rộng đầu tư tại Anh.

Bạn thấy đấy, ngay trong Phiên làm việc, đại diện cho Chính phủ Việt Nam, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và đại diện cho phái đoàn của Vương quốc Anh, bà Baroness Fairhead CBE, Thứ trưởng Thương mại và Xúc tiến Xuất khẩu tại Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh đã bàn thảo rất nhiều vấn đề liên quan đến các biện pháp tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, văn hóa-du lịch, năng lượng và giáo dục, trong đó có hợp tác giữa các trường đại học của hai nước.

Thực tế cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang có nhiều cơ hội để tìm hiểu, đầu tư và mở rộng đầu tư tại Vương quốc Anh, đặc biệt sau Brexit. Đó là những cơ hội về vị thế của Việt Nam, về nhu cầu của thị trường nước Anh cũng như hàng loạt lĩnh vực mà doanh nghiệp Việt có lợi thế cạnh tranh tại thị trường này.

Về vị thế của Việt Nam,Việt Nam là thành viên của WTO đã 12 hơn năm và đang chuẩn bị tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, đồng thời, đang vận động để được bầu vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Những vị thế trên sẽ giúp Việt Nam trực tiếp tham gia quyết định các vấn đề quan trọng khu vực và quốc tế, trong đó có các thỏa thuận về kinh tế-thương mại.

Hơn nữa, Chính phủ Việt Nam mong muốn 90 phần trăm dân số nói tiếng Anh, nếu thành công, Việt Nam sẽ có số dân nói tiếng Anh nhiều hơn Canada, Australia và New Zealand. Điều này mở ra một tương lai tươi sáng về lâu dài cho sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, dựa trên những tiền đề quan trọng mà hai bên đang tạo dựng.

Về lợi thế lợi thế cạnh tranh và đầu tư sau Brexit, nếu Vương quốc Anh không ký được hiệp định thương mại với EU, các nước ngoài EU, trong đó có Việt Nam, có thể có nhiều lợi thế khi mà trước đó, số liệu thống kê cho thấy, vào năm 2017, lượng xuất khẩu của Anh sang châu Âu là 44% và lượng nhập khẩu của Anh từ châu Âu là 53%. Đặc biệt, cách đây 6 tháng, Chính phủ Anh tuyên bố 1 trong 4 trọng điểm cho hiệp định thương mại tự do của Anh sau Brexit là châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Một điểm đáng chú ý, Brexit có thể diễn ra rất gần nên hiện tại, các ngân hàng tại Anh thắt chặt việc cho vay.Điều này đồng nghĩa với việc, các công ty tại Anh khó khăn hơn trong việc phát triển kinh doanh do hạn chế vốn. Đây là lợi thế cho các công ty nước ngoài, trong đó có Việt Nam trong việc cạnh tranh đầu tư với doanh nghiệp Anh. Hơn thế, giá đồng bảng Anh đang giảm nên giá trị của VN đồng sẽ cao hơn, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế hơn.

 Xin chị chia sẻ sâu hơn về cơ hội trên những lĩnh vực cụ thể mà doanh nghiệp Việt sẽ có nếu Brexit diễn ra nhanh chóng?

Doanh nhân Anh Đào: Như tôi đã phân tích ở trên, doanh nghiệp Việt đang có rất nhiều cơ hội tại thị trường Anh khi hai bên đều cần thúc đẩy hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực. Với tốc độ tăng trưởng gần 7%/năm, hàng triệu người dân Việt Nam đã thoát khỏi nghèo đói với nhu cầu đối với hàng hóa chất lượng cao từ Anh ngày càng tăng, nước Anh muốn nâng khoản hỗ trợ cho doanh nghiệp Anh muốn xuất khẩu sang Việt Nam lên 1,5 tỷ bảng Anh, đây là nhấn mạnh của Quốc vụ khanh phụ trách Chính sách thương mại Greg Hands. Trước thềm dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019 ở Davos (Thụy Sĩ), Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cũng vừa cho biết, ông hy vọng sẽ chuyển đổi khoảng 40 FTA ký khi nước Anh là thành viên của EU với các quốc gia ngoài khối này trước khi Brexit chính thức diễn ra.

Theo tôi, bất động sản, nông nghiệp, thực phẩm, công nghệ, tài chính và luật pháp là những lĩnh vực đang mở rộng cửa chào đón doanh nghiệp Việt hợp tác, đầu tư với đối tác Anh.

Theo đó, bất động sản của Anh đang giảm giá do Brexit, các nhà đầu tư lo ngại thị trường Anh, người dân Anh cũng khó có thể vay ngân hàng để mua. Giá nhà giảm, cộng với đồng Bảng giảm, việc mua nhà tại Anh sẽ dễ dàng hơn và đây là lợi thế cho các nhà đầu tư bất động sản của Việt Nam. Tôi cũng biết, sẽ khó để các nhà đầu tư mua rồi bán luôn, tuy nhiên, nếu doanh nghiệp Việt hoặc cá nhân người Việt Nam mua rồi cho thuê thì đây là lĩnh vực sinh lời tốt. Người Anh đang khó mua nhà do ngân hàng thắt chặt việc cho vay.

Thắt chặt chi tiêu, người dân Anh sẽ tìm đến những sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng nhưng giá rẻ hơn. Nhất là sau Brexit, nếu nước Anh không ký được các hiệp định thương mại về lương thực, thực phẩm với EU, họ sẽ phải tìm các sản phẩm nông nghiệp tại các nước khác.

Việt Nam đang đứng thứ 5 về sản xuất gạo, chè; đứng thứ 2 về sản xuất cà phê, và đứng thứ 12 về sản xuất mật ong… Cùng với đó, với kỹ thuật, công nghệ và các ngành dịch vụ trực tuyến phát triển, sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của Việt Nam sẽ ngày càng có lợi thế.

Brexit - cơ hội tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp Việt mở rộng đầu tư tại Anh - ảnh 2
Doanh nhân Anh Đào cùng bà Baroness Fairhead CBE, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Xúc tiến Xuất khẩu, Vương quốc Anh tại Hội nghị Việt Nam-UK network vừa diễn ra.

Công nghệ đang là một lợi thế. Một số công ty mà tôi biết tại Anh hiện đang thuê đội ngũ IT của VN phát triển phần mềm cho họ.

Ngoài ra, doanh nghiệp Việt sẽ có một sự kết hợp hoàn hảo với các đối tác Anh trên lĩnh vực tài chính, pháp luật. Bạn biết đấy, các công ty của Việt Nam bị hạn chế nhiều về hiểu biết luật pháp, thương mại…

Một thuận lợi nữa cho doanh nghiệp Việt là việc thành lập doanh nghiệp tại Anh rất dễ dàng. Nước Anh luôn chào đón công dân từ các nước trên thế giới đến kinh doanh, bạn không cần phải là người Anh, bạn vẫn có thể thành lập công ty tại Anh.

Xin chị chia sẻ thách thức và những gì doanh nghiệp Việt cần lưu ý khi đầu tư tại thị trường Anh hoặc hợp tác với các đối tác Anh?

Theo tôi, thách thức đầu tiên mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối diện là sau Brexit, Việt Nam-Anh quốc có thể phải ký một hợp định thương mại khác với hiệp định mà Việt Nam ký với EU. Điều này đòi hỏi quá trình thương thảo và thời gian thương thảo sẽ rất lâu.

Tiếp đó, các sản phẩm của doanh nghiệp Việt phải đảm bảo tiêu chuẩn do phía Anh đề ra, cũng như các báo cáo tài chính, báo cáo thuế của doanh nghiệp Việt cần rõ ràng, minh bạch. Các công ty do người Anh làm chủ thường không giao dịch qua tiền mặt, tất cả đều qua ngân hàng, và họ luôn tuân thủ việc đóng thuế. Do đó các bản tài chính, kế toán luôn rạch ròi. Họ cũng sẽ yêu cầu đối tác của họ như vậy. Đối với người Anh, chữ tín rất quan trọng, nên họ thường thẳng thắn trong công việc. Các công ty của Anh rất tôn trọng luật pháp, nên họ cũng yêu cầu các đối tác của họ cũng phải như vậy.

Các công ty Việt phải chuyên nghiệp theo cách nói là làm, ví dụ giao hàng phải đúng thời gian, sản phẩm đề ra là A thì phải là A, chứ không phải là B. Đây là yêu cầu khắt khe để đảm sản phẩm đồng nhất và đúng theo hiệp định, hợp đồng.

Những thách thức trên đòi hỏi doanh nghiệp Việt phải nghiên cứu, tìm hỏi kỹ thông tin về các nhà đầu tư. Đồng thời, phải thuyết phục đối tác phía Anh thông qua sự minh bạch trong hoạt động cũng như chất lượng về sản phẩm của công ty mình. Phải biết nhà đầu tư muốn gì, từ đó đi đúng nhu cầu của họ và tăng cường kết nối, giữ mối quan hệ lâu dài. Doanh nghiệp cần thể hiện sự nhiệt huyết và quyết tâm theo đuổi mục tiêu kinh doanh bền vững, phát triển.

Trên cương vị là giám đốc của hai công ty chuyên về tài chính và giáo dục tại Anh, đặc biệt, với vai trò mới là Ủy viên BCH Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023, chị sẽ làm gì góp phần giúp doanh nghiệp Việt tìm hiểu, hợp tác kinh doanh tại Vương quốc Anh?

Tại nước Anh, tôi đã có 13 năm kinh nghiệm tư vấn tài chính và nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh trên lĩnh vực bất động sản và giáo dục. Bản thân tôi là người Việt, lớn lên ở Hà Nội nên tôi hiểu người Việt Nam, hơn nữa tôi đã tư vấn cho rất nhiều doanh nghiệp Anh. Do đó các doanh nghiệp Việt tham gia xúc tiến thương mại lần này sẽ luôn có sự trợ giúp từ công ty của tôi tại Vương quốc Anh.

Trên cương vị là Ủy viên BCH Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, tôi dành tâm huyết và ưu tiên cao cho cộng đồng doanh nhân tư nhân muốn tìm hiểu và hợp tác kinh doanh tại Anh hoặc với các đối tác Anh.

Brexit - cơ hội tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp Việt mở rộng đầu tư tại Anh - ảnh 3
Doanh nhân Anh Đào về Việt Nam tìm hiểu thị trường để mở rộng lĩnh vực hợp tác 
Hơn thế, nếu các công ty đặt văn phòng đại diện tại Anh, công ty của tôi có thể đứng ra làm đại diện, qua đó, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tin tưởng hơn khi hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Việt.

Công ty của tôi sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp Việt về mọi vấn đề liên quan đến thị trường Anh. Chúng tôi sẽ tư vấn về các loại hình kinh doanh, cách thức thành lập cơ sở kinh doanh tại Anh, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp Anh đầu tư vào Việt Nam và ngược lại. Chúng tôi sẽ giúp tìm kiếm đối tác kinh doanh, hỗ trợ marketing, tổ chức thăm một số doanh nghiệp tại Anh, hỗ trợ tham gia hội chợ tại Anh...

Đây cũng là niềm vui của một doanh nhân Việt kiều tại Vương quốc Anh mà tôi luôn tự hào. Nhân dịp năm mới, Xuân Kỷ Hợi, tôi kính chúc cộng đồng doanh nhân Việt Nam luôn luôn gặp may mắn và thành công hơn nữa trên con đường phía trước, đặc biệt là tận dụng được cơ hội, tạo đòn bẩy trong hoạt động tìm hiểu, mở rộng đầu tư tại Anh và thúc đẩy hợp tác với các đối tác Anh thời gian tới!

Xin trân trọng cảm ơn chị! Chúc chị một năm mới luôn xinh đẹp, mạnh khỏe, thành công và hạnh phúc!