Brunei tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN

15:28 | 15/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN cho Brunei.
Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với tinh thần "Gắn kết và Chủ động thích ứng", vượt qua rào cản không gian, thời gian lẫn hình thức tương tác, các đại biểu đã có những ngày làm việc rất hiệu quả.
 
Brunei tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN - ảnh 1
 
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 12/11 đến 15/11, là hội nghị cấp cao cuối cùng và quan trọng nhất trong năm Việt Nam làm chủ tịch. Đây là dịp để ASEAN đánh giá tổng thể kết quả hợp tác nội khối, ngoại khối và đề ra định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao búa gỗ đại diện chức Chủ tịch ASEAN cho Đại sứ Brunei tại Việt Nam Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh, đánh dấu chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN năm 2021 cho nước này. Sự kiện diễn ra trong lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Hà Nội.
 
Brunei sẽ giữ vị trí Chủ tịch ASEAN từ ngày 1/1 đến 31/12/2021. Chủ đề năm ASEAN 2021 sẽ là "We care. We prepare. We prosper" (Chúng ta quan tâm. Chúng ta sẵn sàng. Chúng ta thịnh vượng).
 
Thủ tướng cũng cho biết, các Hội nghị lần này đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng tạo dựng động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN với các Đối tác, khẳng định cam kết mạnh mẽ với hợp tác đa phương cũng như liên kết và tự do hóa kinh tế. Chia sẻ quan điểm về các vấn đề của khu vực và quốc tế đang nổi lên, nhất trí vai trò trung tâm của ASEAN cần được duy trì và tiếp tục phát huy, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, ngăn ngừa xung đột, xây dựng lòng tin, kiến tạo cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.
 
Brunei tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN - ảnh 2
 
Sáng 15/11, các thành viên ASEAN đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với 5 đối tác của khối là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Đây được đánh giá là hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới.
 
Theo quy định tại Điều 31 Hiến chương ASEAN năm 2007, quốc gia đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan, các cuộc họp của Hội đồng Điều phối ASEAN, ba Hội đồng Cộng đồng ASEAN gồm Cộng đồng Kinh tế (AEC), Cộng đồng Văn hoá - xã hội (ASCC) và Cộng đồng chính trị - an ninh (APSC).
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ tin tưởng Brunei Darussalam trong vai trò Chủ tịch kế tiếp sẽ tiếp tục đưa ASEAN tiến lên phía trước, hướng tới một Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn liên kết sâu rộng, chủ động thích ứng, phục hồi toàn diện và phát triển bền vững.
 
Mỹ Duyên