BSR: Sản xuất 3,43 triệu tấn xăng dầu trong 6 tháng qua

Anh Nguyễn 07:22 | 13/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) đã sản xuất 3,43 triệu tấn xăng dầu và tiêu thụ gần như toàn bộ lượng sản phẩm này.

Theo Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương, 6 tháng đầu năm 2022, BSR đã tận dụng yếu tố thuận lợi của thị trường dầu mỏ thế giới như việc tăng giá dầu thô, sản phẩm và crack margin (khoảng chênh giữa giá dầu thô đầu vào và sản phẩm bán ra thị trường). Bên cạnh đó, dịch bệnh trong nước được kiểm soát cùng với việc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế cũng như giao thông, giao thương quốc tế; kinh tế vĩ mô ổn định…đã tác động tích cực lên ngành công nghiệp lọc hóa dầu.

Nhờ vậy, tổng doanh thu 6 tháng qua đạt 87.052 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 10.344 tỷ đồng và lợi nhuận vượt xa kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, trong những tháng còn lại của năm, sản xuất kinh doanh của BSR vẫn đối mặt với những khó khăn: Tỷ giá USD/VNĐ dự báo tăng, lạm phát cũng tăng; chi phí vận chuyển cao do đứt gãy chuỗi cung ứng….

Trong khi đó, theo dự báo của nhiều định chế tài chính quốc tế, giá dầu cuối năm có thể giảm do lãi suất tăng, kinh tế suy thoái, nhu cầu dầu thô giảm. Các yếu tố khác như dịch bệnh hay cuộc chiến Nga-Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt, các lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga vẫn căng thẳng dẫn đến nguồn cung dầu ngọt khan hiếm, làm ảnh hưởng đến việc mua dầu nhập khẩu của BSR.

Thực tế là crack margin trung bình trong những ngày đầu tháng 7 này thấp hơn nhiều so với dự báo của tổ chức nghiên cứu thị trường Wood Mackenzie và Platts. Điều này cho thấy các lợi thế lọc dầu có thể đã qua giai đoạn đỉnh và bắt đầu có dấu hiệu suy giảm.

Vì vậy, để hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cả năm 2022, BSR sẽ tập trung xây dựng và thường xuyên cập nhật các kịch bản sản xuất kinh doanh theo các kịch bản giá dầu (80-100-110-120 USD/thùng), từ đó hạn chế thấp nhất ảnh hưởng bất lợi của thị trường.