Ca dương tính COVID-19 ở Hà Nam có biểu hiện sốt, đau họng 4 ngày mới được lấy mẫu xét nghiệm

14:59 29/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Qua xác minh, nam thanh niên dương tính COVID-19 ở huyện Lý Nhân Hà Nam đã tiếp xúc với 30 trường hợp F1, hơn 200 trường hợp F2. Chính quyền địa phương phong tỏa 20 hộ dân trong thôn.

Sáng nay (29/4), Hà Nam tổ chức họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch sau khi phát hiện một trường hợp dương tính COVID-19 lần một sau khi hết thời gian tại khu cách ly.

Đó là nam thanh niên N.V.Đ. (SN 1993), ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. UBND xã Đạo Lý cho biết đã tổ chức khoanh vùng 20 hộ dân cư khu vực xung quanh nhà anh Đ. và triển khai 3 chốt kiểm soát dịch. Các chốt kiểm soát được thành lập ở các điểm ra vào thôn, lực lượng công an làm chủ công.

Theo báo cáo dịch tễ của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, bệnh nhân có lịch sử di chuyển, tiếp xúc phức tạp. Ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, công tác kiểm soát dịch bệnh ở địa phương cần tập trung hơn.

Ca dương tính COVID-19 ở Hà Nam có lịch sử đi lại phức tạp

Ảnh minh họa

Đến hiện tại, đã xác định được 32 trường hợp F1, hơn 200 trường hợp F2. Việc truy vết, điều tra dịch tễ vẫn đang tiếp tục được tiến hành. Các F1 đã được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó, cha, mẹ, vợ và con đẻ của anh Đ. đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

Trường hợp này từ Nhật Bản nhập cảnh về Đà Nẵng ngày 7/4 và đã thực hiện cách ly đủ 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính.

Ngày 22/4, anh trở về địa phương, tự cách ly tại nhà. BN đi xe khách từ Đà Nẵng về Liêm Tuyền và bắt taxi từ Liêm Tuyền về nhà.

Sáng 24/4, thấy con trai có biểu hiện ho sốt, đau họng nên bố anh Đ. ra trạm y tế xã khai báo. Sau đó, trạm y tế xã đã đến khám, xác định sốt 38,2 độ C, họng đỏ. Đến sáng 28/4, bệnh nhân mới được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện.

Hiện địa phương đang cho xét nghiệm lại lần 2, đồng thời gửi mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Cũng trong ngày 28/4, Sở Y tế Nghệ An cho biết, phát hiện thêm một trường hợp dương tính COVID-19 trong khu cách ly. Đây là trường hợp F1 của bệnh nhân 2795 (người dương tính thứ 3) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam.

Sau khi về cách ly tại Khách sạn Mường Thanh Con Cuông, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thứ 4 và BN 2795 được xếp ở chung 1 phòng.

Ngày 20/4, sau khi BN 2795 được phát hiện, lập tức trường hợp F1 này được sắp xếp ở riêng một phòng, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần thì phát hiện các trường hợp dương tính.

Xem thêm: Thanh niên Hà Nam phát hiện dương tính COVID-19 sau khi về nhà từ khu cách ly

Hà Ly