Các công ty khởi nghiệp 'chùn bước' trên Phố Wall

Lê Minh (theo CNN) 07:34 | 23/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các công ty kỳ lân, tức những công ty khởi nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD, hướng tới việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên Phố Wall đang bắt đầu "chùn bước".

Thị trường cho IPO cũng như niêm yết cổ phiếu qua SPAC, các công ty thâu tóm với mục đích đặc biệt, thường bị hạn chế trong mùa Hè. Tuy nhiên, các vụ IPO thậm chí còn ít ỏi hơn trong năm nay do sự biến động của thị trường.

Theo số liệu của Renaissance Capital, công ty nghiên cứu và đầu tư vào IPO, chỉ có 53 vụ IPO kể từ đầu năm nay, giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, chỉ 94 công ty nộp đơn xin IPO trong năm 2022, giảm 70%. 

Điều này có nghĩa có thể số cổ phiếu mới niêm yết trên phố Wall sẽ chưa sớm khởi sắc. Tuy nhiên, các chuyên gia đang hy vọng một số công ty kỳ lân có thể niêm yết cổ phiếu vào cuối năm nay.

Doanh nghiệp khởi nghiệp về dịch vụ giao hàng Instacart đã nộp đơn xin IPO vào đầu năm nay. Công ty này tự định giá ở mức 24 tỷ USD ngay trước khi nộp đơn, nhưng con số này giảm mạnh so với mức đỉnh 39 tỷ USD vào năm 2021.

Có thông tin các nhà đầu tư tư nhân trong Instacart đã hạ giá trị của công ty này xuống các mức còn thấp hơn. Vẫn chưa rõ về thời điểm Instacart sẽ niêm yết cổ phiếu.

Theo người phụ trách về IPO tại EY Americas, Rachel Gerring, hầu hết các doanh nghiệp đang tự điều chỉnh giá trị so với mức cao trong năm ngoái.

Ông Gerring cho rằng việc giá cổ phiếu của các công ty đã tiến hành IPO năm 2021 giảm mạnh không phải là tín hiệu tích cực cho các công ty dự định IPO trong thời điểm hiện nay. Các công ty đang chờ tình hình ổn định.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư đang tiếp tục hy vọng về các vụ IPO của các công ty kỳ lân khác. Epic Games, công ty phát triển game Fortnite, là một công ty được cho là sẽ tiến hành IPO.

Theo công ty nghiên cứu CB Insights, với một danh sách các công ty kỳ lân và đang theo dõi giá trị của các công ty khởi nghiệp, Epic hiện có giá trị 31,5 tỷ USD.

Công ty đầu tư tiền kỹ thuật số FTX và công ty kinh doanh đồ thể thao Fanatics cũng thường xuyên được nhắc đến trong các tin đồn về IPO. Theo CB Insights, FTX có giá trị 32 tỷ USD, trong khi Fanatics được định giá 27 tỷ USD.

Hai công ty kỳ lân "khủng" là ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng TikTok, và SpaceX của tỷ phú Elon Musk, đều được định giá 100 tỷ USD. Tuy nhiên, không công ty nào cho thấy dấu hiệu có kế hoạch IPO trong tương lai gần. 

Tuy nhiên, cánh cửa của thị trường IPO có thể hé mở nhiều hơn vào cuối năm nay. Dù các công ty kỳ lân lớn nhất vẫn theo dõi tình hình, các công ty tư nhân khác có thể tranh thủ sự phục hồi các thị trường khi những lo ngại về lạm phát bắt đầu giảm bớt.