Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Các doanh nghiệp Mỹ và Đức đánh giá cao cơ hội đầu tư tại Việt Nam

17:27 17/07/2020

(DNVN) - Các doanh nghiệp Mỹ và Đức đều rất quan tâm và đánh giá cao các cơ hội đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực vào ngày 1/8 tới.

Các doanh nghiệp Mỹ và Đức đánh giá cao cơ hội đầu tư tại Việt Nam - ảnh 1
Một dây chuyền lắp ráp hệ thống dây dẫn điện cho các loại ôtô, xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ảnh: TTXVN
Ngày 15/7, tại Washington DC, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã tham dự buổi trao đổi trực tuyến do Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) phối hợp với công ty kiểm toán Ernst & Young tổ chức với chủ đề “Các cơ hội đầu tư trực tiếp nước ngoài tại ASEAN giai đoạn hậu COVID-19."

Buổi trao đổi có sự tham dự của đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ, một số Đại sứ quán các nước ASEAN và hơn 100 công ty và hiệp hội doanh nghiệp lớn của Mỹ thuộc các lĩnh vực quan trọng như tài chính, năng lượng, công nghệ, thương mại điện tử, y tế, bảo hiểm...

Trong buổi trao đổi, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã chia sẻ các cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp Mỹ khi đầu tư vào ASEAN và Việt Nam trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Trước quan tâm của USABC, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã thông tin về việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây thành lập tổ công tác thúc đẩy đầu tư nước ngoài, việc Việt Nam sẽ nối lại một số đường bay thương mại, tạo điều kiện nhập cảnh cho các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao người nước ngoài.

Chủ tịch USABC Alex Feldman và đại diện các doanh nghiệp Mỹ đều rất quan tâm và đánh giá cao các cơ hội đầu tư tại ASEAN và Việt Nam hiện nay, nhấn mạnh vị trí quan trọng của ASEAN tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và việc ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư và là điểm đến đầu tư số một của Mỹ tại khu vực.

Các doanh nghiệp Mỹ cho rằng trong giai đoạn tới đây, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc nhiều hơn khả năng ứng phó của chính phủ các nước trước các cú sốc từ bên ngoài. Do đó, các kết quả trong công tác chống dịch và nỗ lực phục hồi kinh tế của Việt Nam đã và đang tạo ra những hiệu ứng rất tích cực trong đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp Mỹ như UPS và SC Johnson cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời gian tới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Mỹ cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam và các nước ASEAN khác tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường sự minh bạch, có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cụ thể, nhất là về thuế cũng như chú trọng hơn nữa vào phát triển nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng.

Ngay sau dự buổi trao đổi trực tuyến do Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) phối hợp tổ chức, ngày 16/7 tại Đức đã diễn ra hội thảo trực tuyến bàn về tiềm năng hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt-Đức sau khi Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8 tới và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đang chờ phê chuẩn.

Theo đó, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức (BVMW), ông Mario Ohoven đánh giá Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức.

Các doanh nghiệp Mỹ và Đức đánh giá cao cơ hội đầu tư tại Việt Nam - ảnh 2
Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp Đức. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN) 
Ông Mario Ohoven đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, đặc biệt là quyết tâm cải cách của Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và tăng cường khả năng thích ứng của nền kinh tế với xu hướng số hóa, đồng thời khẳng định Việt Nam là một thị trường giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức.

Chủ tịch BMVW cũng đề nghị Việt Nam cải thiện hơn nữa về logistics, nguồn nhân lực và thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức làm ăn tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo, Giám đốc GTAI tại Việt Nam Frauke Schmitz-Bauderdick và đại diện BVMW tại Việt Nam Ludwig Graf Westarp đã đánh giá cao sự phát triển kinh tế, thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19, nhấn mạnh Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng khá trong bối cảnh đại dịch, với nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực đầu tư công, chuỗi cung ứng và hàng tiêu dùng.

Đại diện GTAI và BVMW cho rằng với môi trường đầu tư-kinh doanh ngày càng minh bạch, thuận lợi cùng Hiệp định EVFTA và EVIPA, Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp Đức.

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới, với việc tổ chức các hội thảo chuyên đề, các hoạt động chia sẻ thông tin, kết nối doanh nghiệp hai nước, cũng như các chuyến thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức.

Đại diện BVMW tại Việt Nam cho biết ngay sau buổi làm việc, đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký lịch với BVMW để gặp gỡ, tìm hiểu thông tin về thị trường Việt Nam.

Thành lập từ năm 1984, USABC đại diện cho hơn 160 tập đoàn, doanh nghiệp thành viên, trong đó có nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ đang hoạt động trên phạm vi toàn cầu.Thời quan qua, USABC đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối hợp tác giữa Mỹ với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

BVMW được thành lập năm 1975, là tổ chức đại diện cho khoảng 900.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa Đức, với 300 chi hội địa phương, văn phòng đại diện ở tất cả các bang của Đức và 55 văn phòng đại diện ở nước ngoài, trong đó văn phòng tại Việt Nam được thành lập tháng 6/2020.

Tin nổi bật

Đọc thêm