Các hãng xe điện giảm sản lượng, sa thải nhân viên

Đức Huy 11:18 | 29/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ ông lớn Tesla tới các startup Rivian, Lucid đang trải qua giai đoạn thị trường xe điện trầm lắng, cắt giảm nhân sự, sản lượng để tối ưu hoá chi phí.

 Tờ Reuters dẫn dữ liệu ngành và một nguồn tin cho hay, từ tháng 3 năm nay, Tesla cắt giảm sản lượng Model Y - mẫu xe điện bán chạy nhất của họ tại nhà máy Thượng Hải. Động thái này nhằm mục đích giải quyết tình trạng nhu cầu đang ngày một giảm tại Trung Quốc - thị trường lớn thứ hai của hãng, nơi phần lớn xe được sản xuất tại nhà máy Thượng Hải được bán ra và trong bối cảnh cuộc chiến giá khốc liệt giữa các hãng xe. 

 

Những chiếc xe Model Y trong lễ khai trương Tesla Gigafactory dành cho ô tô điện ở Gruenheide, Đức ngày 22/3/2022. (Ảnh: Reuters).

 

Nguồn tin cho biết nhà máy Thượng Hải, trung tâm sản xuất lớn nhất của Tesla trên toàn cầu, dự kiến cắt giảm sản lượng Model Y ít nhất 20% trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6. Trong khi dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) cũng cho thấy sản lượng Model Y tại Trung Quốc đạt 49.498 chiếc vào tháng 3 và 36.610 chiếc vào tháng 4, giảm lần lượt 17,7% và 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cộng, Tesla đã sản xuất 287.359 chiếc Model Y và Model 3 tại Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2023, trong khi sản lượng Model 3 tăng 10%, theo dữ liệu của CAAM.

Hiện chưa rõ việc cắt giảm sản lượng có được kéo dài sang nửa cuối năm nay hay lan sang cả Model 3 hay không và liệu các nhà máy của Tesla ở Mỹ và Đức có áp dụng các biện pháp cắt giảm sản lượng tương tự hay không. Tesla không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong báo cáo mới nhất được công bố tuần trước, Tesla đã bỏ qua mục tiêu sản xuất 20 triệu xe mỗi năm - một dấu hiệu khác cho thấy công ty đang dần rời bỏ lĩnh vực xe điện để chuyển hướng sang xe robotaxi. Công ty đang đẩy nhanh chiến lược tập trung vào trí tuệ nhân tạo đột phá để mang lại tăng trưởng doanh thu mới.

Mặc dù cắt giảm sản lượng và tình trạng sa thải nhân viên gần đây tại các đội ngũ bán hàng và dịch vụ sạc của Tesla tại Trung Quốc, công ty vẫn đặt mục tiêu bán 600.000 đến 700.000 xe tại nước này trong năm nay, trong tổng số 2 triệu xe điện mà họ muốn bán trên toàn cầu - không thay đổi so với kế hoạch ban đầu.

Tesla đã giảm giá Model Y tại Trung Quốc xuống mức thấp nhất kể từ khi mẫu xe này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2021, đồng thời đưa ra chương trình tài chính lãi suất 0% cho người mua Model 3 để thúc đẩy doanh số.

Thị phần của Tesla trong thị trường xe thuần điện và hybrid tổng thể của Trung Quốc đã giảm xuống 6,8% trong 4 tháng đầu năm nay so với 7,8% trong cả năm 2023, khi hãng bán được 603.664 xe tại nước này, theo Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc. BYD nội địa dẫn đầu phân khúc này với 34,3% thị phần trong 4 tháng đầu năm, giảm so với 35% của cả năm 2023.

Tình trạng cắt giảm nhân viên cũng xuất hiện tại startup sản xuất ô tô điện Lucid Group. Tờ Reuters cho biết Lucid nói sẽ cắt giảm 6% nhân viên tại Mỹ, tương ứng với khoảng 400 người. Lý do cắt giảm là ngành công nghiệp sản xuất ô tô điện đang phải vật lộn với tình trạng tăng trưởng chậm lại.

Các nhà sản xuất ô tô đang cố gắng kiểm soát chi phí do lạm phát  tăng cao và lãi suất cao khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu cho xe điện, vốn có giá thành tương đối đắt đỏ, và chuyển sang các lựa chọn hybrid rẻ hơn.

Theo CEO Lucid Peter Rawlinson thông báo qua email cho nhân viên, việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến nhân viên ở tất cả các cấp, bao gồm lãnh đạo và quản lý trung cấp, nhưng không ảnh hưởng đến lực lượng sản xuất và hậu cần theo giờ.

Theo báo cáo mới nhất, tính đến tháng 12 năm ngoái, Lucid có tổng cộng khoảng 6.500 nhân viên toàn thời gian trên toàn cầu. Lucid dự kiến sẽ phải chịu khoản phí từ 21 đến 25 triệu USD liên quan đến việc cắt giảm nhân sự và dự kiến hoàn thành kế hoạch vào cuối quý III.

Đối thủ cùng ngành Rivian đã trải qua hai đợt cắt giảm nhân sự trong năm nay, đợt gần đây nhất là vào tháng trước khi họ cắt giảm 1% lực lượng lao động  nhằm cải thiện lợi nhuận. Gã khổng lồ xe điện Tesla như đã nói ở trên cũng cho biết vào tháng trước rằng họ sẽ sa thải hơn 10% lực lượng lao động  toàn cầu.

 

Từ khóa: #xe đi