Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Các nhà đầu tư đang sợ hãi 'ngày chiến sĩ trận vong' của bitcoin

17:26 30/05/2021

Thị trường chứng khoán đóng cửa vào Thứ Hai - Ngày Tưởng niệm dành cho quân nhân Mỹ nhưng thị trường tiền mã hóa thì không. Và các nhà đầu tư tiền ảo đang lo lắng sẽ có một ngày đen tối sắp xảy ra với bitcoin.

Các nhà đầu tư lạc quan vào bitcoin đang có sự e ngại rằng thị trường tiền mã hóa sẽ lại sụt giảm vào ngày 31/5, ngày thứ Hai cuối cùng của tháng 5. Ngày này được người Mỹ gọi là Ngày Tưởng niệm dành để kỷ niệm những chiến sĩ trận vong của mình. 

Sau khi trượt dốc dài, tiền mã hóa đang tăng trở lại nhưng có nỗi e ngại rằng sẽ xảy ra một biến cố mới đối với bitcoin, và phức hợp tiền mã hóa rộng hơn, bao gồm dogecoin và Ethereum. Yves Lamoureux, chủ tịch của công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô Lamoureux & Co. dự đoán ngày 28/5 rằng "có một cuối tuần đẫm máu về tiền điện tử sắp đến".

Thị trường Mỹ đóng cửa vào ngày tưởng niệm nhưng thị trường tiền mã hóa thì mở cửa 24/24.

Lamoureux không phải là người duy nhất đề cập đến những lo lắng về Ngày Tưởng niệm. Tỷ phú doanh nhân tài sản kỹ thuật số Barry Silbert đã nói trên mạng xã hội Twitter rằng ông hy vọng bitcoin sẽ khởi sắc vào cuối tuần.

Một báo cáo trên CoinTelegraph suy đoán rằng bitcoin vẫn có thể trượt xuống mức 20.000 USD hoặc thấp hơn. Tài sản được đổi chủ gần đây nhất ở mức 36.199 USD, giảm hơn 7%, trên CoinDesk. Bitcoin đã tăng 24% tính đến thời điểm hiện tại, nhưng giảm 44% so với đỉnh vào giữa tháng 4 ở mức 64.829,14 USD.

Các nhà đầu tư đang sợ hãi 'ngày chiến sĩ trận vong' của bitcoin - ảnh 1

Những đồng stablecoin gắn giá trị cố định với tiền pháp định có xu hướng tăng trưởng bền vững hơn là các loại tiền mã hóa như bitcoin và các altcoin khác. Ảnh: CoinMarketCap.

Nhà phân tích kỹ thuật tại Katie Stockton, người điều hành Fairlead Strategies, nói rằng bitcoin đã được hưởng lợi từ các điều kiện bán quá mức ngắn hạn trong vài tuần qua, ổn định gần mức hỗ trợ 34.000 USD.

Tuy nhiên, Katie Stockton cho biết bitcoin đang phải vật lộn với đường trung bình động 200 ngày của nó. Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng đường trung bình động làm thước đo động lượng dài hạn và ngắn hạn trong tài sản. Dựa theo chỉ số, Stockton nói: “Các thước đo ngắn hạn của tôi đang chỉ cao hơn, nhưng chúng tôi không có tín hiệu ‘mua’ trung hạn thuyết phục”.

Với suy nghĩ này, nhà phân tích kỹ thuật nói rằng mức hỗ trợ gần 34.000 USD có thể gặp nguy hiểm sau khi tăng nhiều hơn... Vì vậy, chúng tôi để mắt đến mức 27.000 USD như một mức vào khả thi".

Giá Dogecoin, loại tiền mã hóa meme phổ biến được thiết kế vào năm 2013 như một sự thúc đẩy thú vị trước sự gia tăng của các lựa chọn thay thế bitcoin, đang đổi chủ ở mức 31,6 cent, giảm hơn 6%. Đồng altcoin này đã giảm gần 60% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó hồi đầu tháng 5. Điều đó nói lên rằng, tài sản kỹ thuật số đã tăng 6.500% trong năm cho đến nay.

Tiền mã hóa đứng thứ 2 theo giá trị thị trường, Ethereum, đã giảm 9% và đổi chủ ở mức 2.528 USD, tăng gần 240% cho đến nay.

Tuy nhiên, mức tăng của mã hóa hầu hết đã vượt xa so với các tài sản thông thường (ngoại trừ các cổ phiếu meme như AMC Entertainment Holdings AMC, và GameStop Corp. GME).

Chỉ số Dow Jones DJIA tăng 0,2% vào thứ Sáu và tăng khoảng 13% trong 6 tháng đầu năm hoặc lâu hơn. Chỉ số S&P 500 SPX cao hơn 0,1% trong phiên và nhìn vào mức tăng từ đầu năm đến nay là khoảng 12%, trong khi chỉ số Nasdaq Composite COMP tăng 0,1% và hướng tới mức tăng là 6,7% cho đến nay. Giá vàng tương lai GC00 tăng 0,4% trong ngày và tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lamoureux nói rằng những ngày cuối tuần đối với tiền mã hóa đã trở nên nổi tiếng nguy hiểm “bởi vì tính thanh khoản cạn kiệt” và “nếu có máu trong nước,  'cá mập' sẽ gây áp lực thấp hơn và giết chết đối thủ cạnh tranh yếu đang gặp khó khăn”. Ông cho rằng đòn bẩy trong hệ thống cũng đóng một vai trò trong việc khuếch đại các chuyển động trong tài sản kỹ thuật số.

Một báo cáo từ cây bút của Barrons, Avi Salzman giải thích rằng về cơ bản có hai thị trường bitcoin: một thị trường bị chi phối bởi các nhà môi giới chính thống, như Coinbase Global và Robinhood, và một thị trường khác bị chi phối bởi các nhà đầu tư sử dụng các công cụ phái sinh, những người ít quan tâm đến giá tiền mã hóa tăng và tập trung hơn vào việc kiếm tiền dựa trên các chuyển động có định hướng trong tài sản.

Sự biến động có thể tạo ra sự biến động khác trong một môi trường như vậy, đặc biệt nếu một số nhà đầu tư sẵn sàng tham gia vào cuộc "tàn sát" khi suy thoái diễn ra.

Không có câu chuyện nào giải thích cho sự thay đổi động lượng của bitcoin và các loại tiền tương tự. Một số báo cáo đã gắn những thay đổi trong thị trường tiền mã hóa với các bình luận từ Trung Quốc đến Nhật Bản, nhưng các động thái đối với tiền mã hóa không phải lúc nào cũng đồng bộ với những dòng tít báo.

Để chắc chắn, cộng đồng tiền mã hóa đã từng xem sự trượt giá là cơ hội mua. Một cơ hội tốt nhất cho các nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mới có thể phải đối mặt với những thách thức khi sự sụt giảm kéo dài.

Lamoureux nói rằng một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ cho bitcoin và tiền mã hóa chính, là sự đi lên của các stablecoin, chẳng hạn như Tether USD (1 Tether = 1 USD), mà giá của nó thường cố định với tiền tệ pháp định và có mức giá ổn định hơn.

Các stablecoin như Tether USD, có xu hướng được coi là một cổng đến với tiền mã hóa vì chúng có thể dễ dàng hoán đổi với các loại tiền mã hóa khác. Hiện tại, giá trị thị trường của Tether USD đang gia tăng ổn định.

Tiệp Nguyễn

Tin nổi bật

Đọc thêm