Các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu về bảo vệ môi trường

16:25 18/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đây là chương trình nhằm giám sát việc thực hiện các yêu cầu đã nêu qua đợt giám sát năm 2019 tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và một số nhà máy nhiệt điện của EVN.

EVN cho biết : Trong các ngày 16 - 17/3/2021 Đoàn công tác Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, bao ông Trần Văn Minh – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội cùng các đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng; lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận, đại diện đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận và các chuyên gia đã kiểm tra thực tế công tác bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực (TTĐL) Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận.

Qua công tác kiểm tra, hiện các nhà máy Nhiệt điện của EVN đã được lắp đặt bổ sung thiết bị/hệ thống quan trắc khí thải, nước thải tự động, liên tục, được đầu tư các hệ thống xử lý khí thải và duy trì tốt sự vận hành nhằm bảo đảm quy chuẩn của Việt Nam.

Bên cạnh đó, EVN cũng đã thường xuyên chỉ đạo và giám sát các đơn vị quản lý bãi xỉ đảm bảo vận hành an toàn, kiểm soát và thường xuyên quan trắc định kỳ công trình. Đồng thời, đẩy mạnh tiêu thụ sử dụng tro, xỉ làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, làm vật liệu san lấp...

Theo đó, tro xỉ của các NMNĐ than EVN đều đã được hợp chuẩn hợp quy tương ứng với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hướng dẫn từng mục đích sử dụng làm nguyên vật liệu xây dựng phù hợp.
 
Các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu về bảo vệ môi trường - ảnh 1
                                                 Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân
 
Đến nay, tất cả các Nhà máy nhiệt điện trong Tập đoàn đã kí hợp đồng tiêu thụ tro xỉ, thạch cao ngắn hạn và dài hạn với các đối tác tiếp nhận và tiêu thụ tro xỉ. Đến ngày 31/12/2020, tổng khối lượng tro, xỉ phát sinh là 8,51 triệu tấn, trong đó, tổng khối lượng tro, xỉ đã được các đối tác tiếp nhận và tiêu thụ là 7,1 triệu tấn, đạt 83,46% khối lượng phát sinh (tỷ lệ này năm 2019 chỉ là 68,85%). 
 
Các đơn vị cũng đã rà soát quy trình chăm sóc cây xanh, thực hiện trồng lại và trồng bổ sung thêm cây xanh trong khuôn viên nhà máy đảm bảo tỷ lệ cây xanh theo quy định và sớm phát huy hiệu quả che chắn bụi. 
 
Các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu về bảo vệ môi trường - ảnh 2
                                                   Cảng than Vĩnh Tân

Đại diện UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: qua giám sát của tỉnh trong thời gian qua, tình hình môi trường tại TTĐL Vĩnh Tân nhìn chung ổn định, các thông số quan trắc môi trường nước thải, khí thải trong giới hạn cho phép. Đặc biệt, không còn tình trạng bụi than xuất hiện tại khu vực xóm 7, xã Vĩnh Tân (khu vực quanh TTĐL Vĩnh Tân) như những năm trước.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN & MT Quốc hội Trần Văn Minh đánh giá cao việc EVN đã nghiêm túc, quyết liệt thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường của đoàn giám sát. Thời gian tới, đoàn giám sát yêu cầu EVN tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được,  duy trì thực hiện các thủ tục bảo vệ môi trường với các dự án đầu tư mới.
 
Minh Huệ