Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Loạt siêu thị từ Bắc vào Nam chạy đua 'giải cứu' nông sản Hải Dương, bất chấp phi lợi nhuận

15:28 23/02/2021

Không chỉ tại miền Bắc mà loạt siêu thị tại miền Nam cũng vào cuộc 'giải cứu' nông sản Hải Dương. Các mặt hàng được bán với mức giá phi lợi nhuận.

Ngày 22/2, nhiều hệ thống siêu thị bắt đầu "cứu trợ" đối với hàng nông sản Hải Dương còn mắc kẹt trong tỉnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cụ thể, tại miền Bắc, hệ thống siêu thị Big C, GO! (thuộc Tập đoàn Central Retail) thực hiện chương trình đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản tỉnh Hải Dương.
 
Big C và GO! miền Bắc dự kiến sẽ áp dụng chương trình bán hàng với giá ưu đãi đối với 70 tấn nông sản của Hải Dương gồm cà rốt, cà chua, su hào, bắp cải. Đơn vị này cam kết sẽ tiếp tục tiêu thụ các sản phẩm của Hải Dương cho đến cuối mùa vụ.
 
Hệ thống bán lẻ VinMart/VinMart+ của Masan tại miền Bắc cũng tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương với việc bán hàng phi lợi nhuận. Dự kiến sản lượng tiêu thụ 70 tấn/tuần.
 
Tương tự, siêu thị Co.opmart ở Hà Nội mở quầy giải cứu nông sản Hải Dương, bán su hào và cà chua giá 4.900 đồng/kg, bắp cải trắng giá 3.900 đồng/kg, cà rốt 16.900 đồng/kg. Lãnh đạo siêu thị này ước tính gian hàng có thể bán ra khoảng 200-300 tấn nông sản.
 
Các siêu thị bất chấp lợi nhuận giải cứu nông sản Hải Dương
Siêu thị giải cứu nông sản với giá phi lợi nhuận

Nguồn hàng chủ yếu lấy từ các hợp tác xã và có biện pháp kiểm soát chất lượng bảo đảm an toàn, không thu mua giải cứu đại trà những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Giá bán sản phẩm do siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công. Siêu thị này cam kết không ép giá nông dân để mua rẻ.

Không chỉ ở miền Bắc mà nhiều siêu thị tại miền Nam cũng vào cuộc, đại diện Saigon Co.op cho biết đã có kế hoạch từng bước thu mua nông sản bà con bị mắc kẹt do dịch bệnh.

Ngày 19/2, hệ thống siêu thị MM Mega Market cũng đã đặt mua 24,3 tấn rau quả (su hào, cải bắp và ổi) từ các hợp tác xã nông nghiệp tại Hải Dương và sẽ phân phối về các trung tâm của MM tại miền Trung và miền Nam.

Quá trình vận chuyển hàng hoá từ Hải Dương đi các tỉnh, thành được giám sát tuân thủ nghiệm ngặt các quy định về phòng chống dịch như các xe chuyên chở hàng hóa thiết yếu phải có đủ xét nghiệm PCR trong vòng ba ngày,…Giấy xác nhận của chủ DN vận tải; phun khử khuẩn toàn bộ xe chở hàng và phương tiện...
 
Các siêu thị bất chấp lợi nhuận giải cứu nông sản Hải Dương
Gian hàng giải cứu nông sản tại Saigon Coop
 
Chuyến hàng giải cứu nông sản đầu tiên đã được nhập vào bán tại hệ thống MM Mega Market từ ngày 22/2. Siêu thị đảm bảo tiêu chí bán hàng không lợi nhuận, giá các mặt hàng nông sản cao nhất chỉ 5.900 đồng/kg.
 
Thời gian tới, dự kiến các chuyến hàng nông sản từ Hải Dương đến Hà Nội với sản lượng 5- 6 tấn mỗi chuyến. Đối với TP.HCM và khu vực miền trung, dự kiến sẽ có hai chuyến hàng giải cứu mỗi tuần, tổng sản lượng lên đến 70 tấn/tuần.
 
Trước tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới việc tiêu thụ nông sản của bà con nông dân Hải Dương, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đề nghị các đơn vị phân phối tăng cường thu mua nông sản của Hải Dương, giúp tiêu thụ được phần nào số lượng nông sản tại tỉnh này. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ NN-PTNT chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường chế biến nông sản.
 
Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh còn khoảng 4.000 ha cà rốt, bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá và các loại hành củ đang đến thời điểm rộ thu hoạch.

Do bị ách tắc trong khâu vận chuyển nên nhiều doanh nghiệp không thể về vùng nguyên liệu Hải Dương để thu mua nông sản. Ngành nông nghiệp tỉnh đã tích cực kết nối các DN tiêu thụ nông sản, từng bước giải toả những vướng mắc trong khâu vận chuyển từ vùng nguyên liệu đến các điểm sơ chế, đóng gói và chuyển ra tỉnh thành khác để tiêu thụ.
 
 
Hà Ly
 

Tin nổi bật

Đọc thêm