Cách để lựa chọn thực phẩm ngày Tết tươi ngon

17:41 | 12/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tết đến, nhiều gia đình dự trữ rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng lựa chọn và bảo quản đúng cách dẫn đến hệ lụy như ngộ độc thực phẩm. Vậy lựa chọn như thế nào cho đúng?

Lựa chọn thực phẩm ngày Tết có màu sắc tự nhiên

Cách để lựa chọn thực phẩm ngày Tết tươi ngon - ảnh 1

Lựa chọn thực phẩm ngày Tết có màu sắc tự nhiên là nguyên tắc cần ghi nhớ đầu tiên khi chị em muốn mua nguyên liệu nấu ăn. Đối với mỗi nhóm thức ăn thì cách lựa chọn này cần lưu ý những điều khác nhau:
- Thịt: Bạn nên lựa chọn thịt có màu sắc tự nhiên - thịt gia súc với màu đỏ tươi hoặc thẫm màu một chút; thịt gia cầm từ trắng ngà chuyển sang vàng tươi.
- Rau xanh và hoa quả: Những cây rau và hoa quả tươi ngon phải đảm bảo màu sắc ban đầu, không bị dập nát, úng lụn.
- Mứt, bánh, kẹo: Khi lựa chọn loại thực phẩm này, bạn nên chú ý vì nếu sản phẩm kém chất lượng sẽ có mốc hoặc thâm kim.
 

Cách lựa chọn thực phẩm ngày Tết qua mùi vị

Việc lựa chọn thực phẩm ngày Tết qua mùi vị là rất quan trọng, nhất là đối với các sản phẩm đã được chế biến sẵn. Lý do là vì các loại đồ ăn đồ uống này có thể được dùng luôn mà không qua bất kỳ khâu nấu nướng nào nữa.

Cách để lựa chọn thực phẩm ngày Tết tươi ngon - ảnh 2

Đối với các loại thịt, cá: Bạn chú ý không chọn những loại có mùi hôi thối. Riêng cá thì nên phân biệt đâu là mùi tanh tụ nhiên, đâu là hiện tượng hôi tanh do cá bắt đầu phân hủy.

Đối với rau củ: Bạn chú ý không sử dụng các loại hoa quả đã có mùi lên men và rau củ có mùi thối, bắt đầu chảy nhớt do quá trình phân rã.

Cách để lựa chọn thực phẩm ngày Tết tươi ngon - ảnh 3

Đối với mứt, kẹo, bánh: Sản phẩm hư sẽ có mùi ôi thiu. Hãy nhận biết thông qua đặc tính này kết hợp với hình dáng bên ngoài. Đừng cố ý sử dụng vì có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Nhóm đồ ăn đóng hộp bao gồm cá thịt đóng hộp, sữa và các loại nước đóng chai khác: Như đã cảnh báo ở trên, đây là nhóm thực phẩm cần để ý kỹ, thường không phát hiện mùi khó chịu khi chọn mua. Tuy nhiên, hãy vứt bỏ nếu bạn thấy mùi hôi, chua, lên men khi mở nắp các hộp đồ ăn, thức uống này.

Các bí quyết chọn mua thực phẩm đúng cách

Để mọi người biết cách chọn mua thực phẩm đúng, chị em có thể tham khảo các mẹo hay sau:

- Chọn mua thực phẩm cho ngày Tết tại địa chỉ uy tín, các cửa hàng, quầy sạp đảm bảo an toàn cho thực phẩm.

- Học các bí quyết chọn thực phẩm trước khi mua. Ví dụ: Nên chọn trứng vỏ sạch, màu tươi sáng, khi lắc không phát ra tiếng, kích thước bóng khí rất nhỏ ở đầu to của quả trứng; chọn đỗ quả và mướp đắng nên chọn quả cuống to, xanh tươi, thân mềm; chọn khoai không chọn củ mọc mầm…

- Không nên mua các loại rau củ đã thái sẵn hoặc sắt lát vì không thể quan sát được hình dáng ban đầu của chúng. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng có thể bị ngâm thuốc hoặc các chất độc hại khác gây nguy hiểm cho người ăn phải.

- Trong trường hợp nhà mình không tự gói mà lại mua bánh chưng hoặc bánh tét ở ngoài thì cần chú ý kiểm tra kỹ về hình dáng bên ngoài cũng như mùi của bánh. Đừng chọn ẩu dẫn đến lấy phải bánh hư hoặc đã bị ngâm thuốc trong thời gian dài. Nếu ăn vào có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

- Khi chọn mua các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn như giò/chả, chị em cũng cần lưu ý về màu sắc và mùi vị của miếng giò. Miếng giò quá dai có thể do người làm đã trộn nhiều hàn the vào trong. Trong khi miếng giò chảy nhớt thì có thể đã bị hư hỏng.

- Trên đây là các cách lựa chọn thực phẩm ngày Tết tươi ngon đơn giản. Đừng bỏ qua những mẹo hay này để chị em có thể chọn mua đồ ăn, thức uống tươi ngon chất lượng, nhằm đảm bảo gia đình có một cái Tết sum vầy, sung túc mà vẫn an toàn nhé.

Theo Yeutretho


ĐỌC NHIỀU