Cách Trung Quốc đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài

Mạc Luyện (P/V TTXVN Tại Hong Kong) 08:13 | 07/07/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
BNEWS Phó Thủ tướng Hà Lập Phong đã tổ chức hội nghị chuyên đề về đầu tư nước ngoài tại Bắc Kinh, yêu cầu biến lợi thế của các thị trường quy mô cực lớn thành lợi thế thực sự trong việc thu hút đầu tư.

Cảng hàng hóa ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang “Liên hợp buổi sáng” ngày 3/7, sau khi đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc giảm 12 tháng liên tiếp, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã yêu cầu nới lỏng hơn nữa việc tiếp cận thị trường, loại bỏ các hạn chế không hợp lý và hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước mà không có sự phân biệt đối xử khi tham gia thay mới thiết bị quy mô lớn, mua sắm và đấu thầu của chính phủ.

 

Theo các học giả, đây là lần thứ hai trong vòng một tuần Chính phủ Trung Quốc đưa ra tín hiệu tích cực tương tự với bên ngoài. Điều này cho thấy quy mô thị trường trao đổi hàng năm hơn 5.000 tỷ nhân dân tệ (687,65 tỷ USD) này có thể được mở rộng hơn nữa cho đầu tư nước ngoài.

 

Theo Tân Hoa xã, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong đã tổ chức hội nghị chuyên đề về đầu tư nước ngoài tại Bắc Kinh vào ngày 1/7, yêu cầu biến lợi thế của các thị trường quy mô cực lớn thành lợi thế thực sự trong việc thu hút đầu tư.

Sau khi Trung Quốc khuyến khích người tiêu dùng mua các sản phẩm mới như ô tô để kích cầu vào cuối tháng Hai năm nay, Thủ tướng Lý Cường đã tổ chức một cuộc họp vào cuối tháng Ba để thúc đẩy cập nhật thiết bị và trao đổi hàng tiêu dùng trên quy mô lớn.

 

Ngày 26/6, ông Lý Cường đã tổ chức cuộc họp Chính phủ, trong đó tập trung vào việc nghiên cứu việc sử dụng vốn đầu tư nước ngoài. Ông yêu cầu đẩy mạnh thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài, thực hiện nhiều biện pháp để ổn định vốn đầu tư nước ngoài.

 

Trả lời phỏng vấn của trang “Liên hợp buổi sáng”, ông Tommy Xie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược châu Á tại ngân hàng OCBC, cho rằng chính sách trao đổi hàng hóa là một trong những trọng tâm chính hiện nay của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế. Trung Quốc hy vọng đây sẽ là biện pháp để thúc đẩy tiêu dùng và nhu cầu bổ sung nhằm bù đắp nhu cầu nội địa đang thiếu hụt.

 

Tại hội nghị chuyên đề vào ngày 1/7, ông Hà Lập Phong cũng yêu cầu các tỉnh có vốn đầu tư nước ngoài lớn nên gánh vác trách nhiệm và đóng vai trò lớn hơn, tăng cường các nỗ lực xúc tiến đầu tư có mục tiêu, tăng cường đảm bảo dịch vụ và thúc đẩy đẩy nhanh việc thực hiện các dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

 

Cùng ngày, ông Hà Lập Phong đã lần lượt gặp các quan chức Thụy Sỹ và đại diện tổ chức thương mại phi chính phủ Nhật Bản tại Bắc Kinh. Ông bày tỏ sẵn sàng cải thiện tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư với Thụy Sỹ và hoan nghênh các công ty Nhật Bản mở rộng hơn nữa hợp tác đầu tư với Trung Quốc.

 

Ông Tommy Xie phân tích rằng Trung Quốc gần đây tiếp tục đưa nhiều quốc gia hơn vào phạm vi các quốc gia đơn phương miễn thị thực và tăng cường nỗ lực khuyến khích người nước ngoài đến thăm như điểm khởi đầu cho việc nối lại đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc, sau Hội nghị trung ương 3 vào giữa tháng Bảy, Trung Quốc sẽ đưa ra nhiều chính sách cụ thể hấp dẫn hơn với đầu tư nước ngoài.