Cận cảnh cú hạ cánh xuống sao Hỏa của tàu thăm dò Perseverance NASA

11:17 | 23/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
NASA ngày 22/2 đã công bố video đầu tiên về cú hạ cánh của tàu thăm dò Perseverance xuống bề mặt sao Hỏa. Tàu này đã gửi về những hình ảnh cùng với băng ghi thanh âm đầu tiên từ hành tinh Đỏ.
Video nói trên ghi lại cảnh quay đặc biệt về thiết bị tự hành khi hạ cánh trên bề mặt sao Hỏa vào ngày 18/2. Đây là một trong những hình ảnh tinh vi nhất được ghi về sao Hoả, cung cấp những góc nhìn chưa từng thấy về tàu thăm dò Perseverance khi đang tiếp cận địa điểm hạ cánh.
 
Các camera điều hướng hoặc Navcams trên tàu thăm dò sao Hỏa của NASA đã chụp lại quang cảnh từ boong tàu thám hiểm này vào ngày 20/2/2021.
 
Video tàu thăm dò Perseveran của NASA hạ cánh xuống sao Hỏa
Tàu Perseverance được thả xuống trước khi chạm bề mặt sao Hỏa bằng cáp vào ngày 18/2/2021 - Ảnh: NASA/REUTERS

Cùng với đoạn video là băng audio ghi lại những thanh âm đầu tiên thu được từ bề mặt sao Hoả, với tiếng gió thổi trên hành tinh này. Các đoạn băng âm thanh được ghi lại bằng hai micrô gắn trên tàu Perseverance.

Ban đầu đoạn băng ghi âm cho thấy một tiếng vo ve mờ nhạt, mà Dave Gruel, kỹ sư chính phụ trách hệ thống máy ảnh và micrô của Perseverance, cho biết là từ chính máy quay. Nhưng khoảng 10 giây sau, micrô thu được tiếng rít nhỏ của một cơn gió, đây chính là những âm thanh đầu tiên được ghi lại từ bề mặt sao Hỏa.
 
Nguồn: CNBC

Thomas Zurbuchen, phó quản trị viên của Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA, cho biết những hình ảnh và âm thanh mới là "thứ gần nhất mà bạn có thể thu được khi hạ cánh trên Sao Hỏa mà không cần mặc bộ đồ chịu áp lực".

Đoạn video mới được công bố còn bao gồm các góc nhìn từ một số camera khác nhau, trong đó có ba cảnh quay ở đầu phương tiện thăm dò ghi lại cảnh con tàu khi nó lao xuống bầu khí quyển sao Hỏa.

Hai máy quay khác trên tàu ghi lại các giai đoạn quan trọng của quá trình hạ cánh: việc triển khai dù, bảo vệ lớp vỏ và một cần cầu hạ Perseverance xuống mặt đất. Tất cả đều xuất hiện trong đoạn video dài hơn 3 phút.

Một camera khác ở dưới cùng của chiếc xe tự hành đã ghi lại những cảnh quay tuyệt đẹp về địa hình hoang vắng, màu gỉ sét của sao Hỏa cho đến khi bánh xe của chiếc xe thăm dò chạm xuống bề mặt.
 
Video tàu thăm dò Perseveran của NASA hạ cánh xuống sao Hỏa
Bức ảnh màu đầu tiên mà tàu Perseverance gửi về từ Sao Hỏa. Ảnh: NASA
 
Các video cung cấp cái nhìn đầu tiên, hiếm có về những gì xảy ra trên bề mặt của một hành tinh khác ngoài Trái đất. Khi tàu thăm dò Perseverance tới địa điểm hạ cánh của nó ở Miệng núi lửa Jezero, các camera trên tàu đã ghi lại những bức ảnh ngoạn mục về khung cảnh miệng núi lửa đầy những đụn cát của sao Hỏa.
 
Trước đó, tàu thăm dò Perseverance đã hạ cánh xuống vùng lòng chảo Jezero của hành tinh đỏ vào ngày 18/2 (tức rạng sáng 19/2 theo giờ Việt Nam).
 
Video tàu thăm dò Perseveran của NASA hạ cánh xuống sao Hỏa
Bức ảnh chụp lại màn hạ cánh của Perseverance cùng những cục đá lỗ rỗ như tổ ong nằm trên sao Hỏa ngày 18/2/2021. Ảnh: NASA/REUTERS

Tàu Perseverance sẽ dành hai năm tới để tìm hiểu miệng núi lửa Jezero, tìm kiếm bằng chứng về sự sống cổ xưa khi Sao Hỏa là nơi có thể có thích hợp với sự sống hơn bây giờ. Bên cạnh đó, tàu cũng thực hiện một chuyến bay thử nghiệm chưa từng có ngoài Trái đất bằng một chiếc trực thăng tự mang theo trong tàu.
 
Hôm 19/2, NASA đã công bố những hình ảnh ban đầu ấn tượng về cuộc hạ cánh hoàn hảo của tàu thăm dò Perseverance trên bề mặt sao Hỏa. Cùng với đó là các bức ảnh màu chưa từng có về bề mặt sao Hỏa.
 
 
Hà Ly