Cận cảnh hàng nghìn căn chung cư bỏ hoang, bán đấu giá nhiều lần bất thành ở TP HCM

Hải Quân 10:14 | 14/05/2025 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khu tái định cư Bình Khánh có vị trí tại phường An Khánh, TP Thủ Đức. Dự án này nằm trong chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư cho dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm. Toàn dự án có diện tích quy hoạch khoảng 38,4 ha.

Khu tái định cư Bình Khánh có vị trí tại phường An Khánh, TP Thủ Đức. Dự án này nằm trong chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư cho dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm. Toàn dự án này có diện tích quy hoạch khoảng 38,4 ha.

Vừa qua, UBND TP HCM đã có văn bản chấp thuận đề nghị của Sở Xây dựng TP HCM về việc tiếp tục thực hiện chủ trương đấu giá 3.790 căn hộ tại Lô R1, R2, R3, R4, R5 thuộc Khu 38,4 ha trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP Thủ Đức với mục tiêu sử dụng, công năng là nhà ở thương mại.

Được biết,  3.790 căn hộ nêu trên trước đây đã đấu giá nhiều lần nhưng không có người mua. Nguyên nhân một phần vì việc đấu giá được tiến hành theo lô với số tiền quá lớn, khó thu hút người tham gia. Mức giá khởi điểm của các lần đấu giá lần lượt là 8.800 tỷ đồng, 9.100 tỷ đồng và 9.900 tỷ đồng.

Cụ thể, lần đấu giá đầu tiên được triển khai vào năm 2017, với mức giá khởi điểm là 8.800 tỷ đồng. Kết quả phiên đấu giá là không nhận được đơn đăng ký của cá nhân, tổ chức nào. Đến tháng 2/2018, TP HCM tiếp tục tổ chức bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư với giá khởi điểm 9.100 tỷ đồng nhưng vẫn gặp phải kết quả tương tự.

Sau hai lần đấu giá không thành công, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp TP HCM) kiến nghị tiếp tục thực hiện lần thứ ba. Phiên đấu giá tổ chức vào tháng 6/2021 với số tiền khởi điểm đấu khởi điểm là 9.900 tỷ đồng. Đến nay, theo ghi nhận của người viết, phần lớn các căn hộ trong dự án này bị bỏ hoang.

Với diện tích xây dựng rộng 38,4 ha với hàng chục block, khu tái định cư Bình Khánh là khu tái định cư lớn nhất TP HCM được xây dựng, dự án được hoàn thành xây dựng từ năm 2015.

Về nguyên nhân đấu giá không thành công, theo tìm hiểu, các căn hộ được đấu giá nguyên lô với giá khởi điểm cao, phương thức trả giá lên, bước giá cao. Phương án này yêu cầu doanh nghiệp tham gia đấu giá phải có năng lực tài chính rất mạnh, quá sức so với tiềm lực của nhiều doanh nghiệp bất động sản. Ngoài ra, sau khi trúng đấu giá, phương án bán lẻ các căn hộ là bài toán khó hơn rất nhiều. Cùng với đó, giá khởi điểm (khoảng 3,9 tỷ đồng/căn) cao hơn so với mặt bằng căn hộ thương mại ở khu vực TP Thủ Đức và giá bán tới tay người mua nhà thứ cấp còn tăng lên cao nữa, nên sẽ rất khó bán.

Khu tái định cư này từng là bệnh viện dã chiến trong thời kỳ dịch Covid - 19.

Theo thiết kế, dự án chia làm 3 khu, trong đó khu 1 có các căn hộ loại 1 với diện tích từ 60 - 65 m2, chiếm 50% trên tổng số căn hộ của dự án; khu 2 là các căn hộ loại 2 rộng từ 75 - 85 m2, chiếm khoảng 35% tổng số căn hộ và phần còn lại là các căn hộ có diện tích trên 100 m2; khu 3 của dự án (gồm các lô R6, R7) có diện tích đất là 23.610 m2, gồm nhiều đơn nguyên cao từ 3 - 25 tầng và 2 tầng hầm.

 Nội khu dự án hiện nay khá vắng vẻ do với các khu vực lân cận.