Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bão Goni có thể mạnh thành siêu bão, Philippines dự kiến nâng cảnh báo lên cấp 4

14:53 30/10/2020

Cơ quan khí tượng cho biết bão Goni chưa vào biển Đông nhưng có hướng đi rất phức tạp, có thể mạnh hơn bão số 9. Trong khi đó phía Philippines nhận định cơn bão này có thể gây thiệt hại rất nặng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mặc dù bão Goni chưa tiến vào biển Đông những bão này có hướng đi phức tạp, lúc theo hướng Bắc, lúc di chuyển xuống hướng Đông với cường độ mạnh. 
 
Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão Goni (tiền thân bão số 10) hình thành ở ngoài vùng biển Đông của Philippines từ sáng ngày 29/10. Đây là cơn bão thứ 19 trên khu vực Bắc Thái Bình Dương. Hiện bão này chưa đi vào biển Đông, nhưng hướng đi của bão phức tạp, lúc lên, lúc xuống không theo hướng cố định nào cả. Vì thế cơ quan khí tượng sẽ theo dõi vào đưa tin cụ thể khi cơn bão này di chuyển theo hướng vào biển Đông.
 
Cũng theo ông Lâm, có thể vào cuối tuần này bão sẽ gây mưa lớn ở Trung bộ, tập trung tại các tỉnh Trung Trung Bộ. Nửa dầu tháng 11/2020, tình hình mưa bão trên biển Đông và tại miền Trung diễn biến phức tạp. 
 
Ở một diễn biến khác, Cục Quản lý Thiên văn, Địa lý và Khí hậu Philippines (PAGASA) cho biết, cảnh báo bão nhiệt đới cấp 3 và cấp 4 có thể được ban hành ở một số khu vực của nước này trong vài ngày tới do bão Goni dự kiến mạnh lên và trở thành siêu bão. 
 
Cảnh báo bão Goni mạnh lên thành siêu bão
Bão Goni hình thành ở ngoài khơi Philippines từ ngày 29/10
 
Hiện tại Philippines đang duy trì hệ thống cảnh báo bão 5 cấp, trong đó có 3 cấp là bão có vận tốc từ 121-170 km/h gây thiệt hại trung bình tới nặng, cấp 4 là gió bão 171-220 km/h, gây thiệt hại rất nặng. Và cấp 5 được phát đi khi bão di chuyển với vận tốc trên 220 km/h, gây thiệt hại rất nặng tới quy mô lớn.
 
Trong bản tin 5h sáng của cơ quan khí tượng Philippines có cảnh báo cấp 1 có thể nâng lên ở một số tỉnh thuộc vùng Bicol, phần kéo dài của đảo Luzon, hoàn đảo lớn nhất của nước này vào tối nay. Do siêu bão có khả năng mạnh lên khi đổ bộ vào đất liền nên cảnh báo bão cao nhất được phát đi có thể lên đến cấp 3 hoặc cấp 4.
 
Trong khi đó, Trung tâm Cảnh báo Bão của Hải quân Mỹ cho hay, bão Goni có thể mạnh lên thành siêu bão ngay trước khi đổ bộ vào đất liền ngày 1/11. Bão đang di chuyển về phía Tây với vận tốc 20km/h.
 
Ngoài bão Goni, cơ quan khí tượng của Philippines cũng đang theo dõi  bão nhiệt đới Atsani ở vùng biển ngoài khơi Philippines. Tâm bão đang ở vùng biển cách Mindanao khoảng 2.320 km về phía đông, với sức gió tối đa 65 km/h, giật 80 km/h. Atsani đang di chuyển theo hướng bắc-tây bắc với vận tốc 20 km/h.
 
Pagasa cảnh báo, cơn bão nhiệt đới này có khả năng đi vào vùng biển Philippines hôm 1/11 hoặc 2/11 nhưng ít có khả năng gây thiệt hại nặng nề.
 
 
Hương Quỳnh

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao