Cảnh báo của giới chức tài chính Mỹ, Nhật, Hàn chặn đà tăng của đồng USD

Minh Trang (Theo Reuters)/TTXVN 08:19 | 19/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và lạm phát dai dẳng đã khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Đồng USD và đồng bảng Anh (phải). Ảnh: AFP/ TTXVN

Đồng USD suy yếu trong phiên thứ hai liên tiếp vào ngày 18/4, sau cảnh báo mới đây của các bộ trưởng tài chính của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc về sự sụt giảm mạnh của các loại tiền tệ khác. Điều này mang lại cho đồng yen của Nhật Bản một khoảng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi.

Đồng yen tăng nhẹ trong phiên này, sau khi Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của Bộ Tài chính Nhật Bản, Masato Kanda, cho biết các nhà lãnh đạo tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tái khẳng định lập trường của họ rằng biến động tiền tệ quá mức là điều không mong muốn.

Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và lạm phát dai dẳng đã khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Căng thẳng ở Trung Đông cũng làm tăng thêm sức hấp dẫn của đồng USD như một kênh trú ẩn an toàn.

 

Kết quả cuối cùng là các đồng tiền khác, đặc biệt là ở châu Á, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Đồng yen đã đứng ở quanh mức thấp nhất trong 34 năm trong thời gian qua, khiến chính quyền Nhật Bản đưa ra một số cảnh báo khi các nhà giao dịch lo ngại về khả năng can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý "tham vấn chặt chẽ" về thị trường ngoại hối trong cuộc đối thoại tài chính ba bên đầu tiên vào ngày 17/4, nhằm xoa dịu những lo ngại từ Nhật bản và Hàn Quốc về sự sụt giảm mạnh gần đây của đồng nội tệ.

Phiên 18/4, đồng tiền Nhật Bản đã mạnh lên ở mức 153,96 yen đổi 1 USD, song vẫn áp sát mức thấp nhất trong 34 năm của ngày 16/4 là 154,79 yen/USD.

Đồng yen đã mất khoảng 8,3% giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm 2024, nhưng đồng tiền này cũng giảm giá so với các loại tiền tệ khác, giảm gần 5% so với đồng euro và giảm gần 7% so với đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc. Nhật Bản can thiệp lần cuối vào thị trường tiền tệ vào cuối năm 2022, chi khoảng 60 tỷ USD để bảo vệ đồng yen.

Cùng ngày, đồng euro tăng 0,1% lên 1,068 USD/euro, sau khi tăng 0,5% vào phiên 17/4, thoát khỏi mức thấp nhất trong 5 tháng được ghi nhận vào phiên 16/4. Đồng bảng Anh cũng tăng  0,1% trong phiên 18/4, lên mức 1,2467 USD/bảng.

Chỉ số đồng USD, thước đo biến động của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt, gần đây đã giảm 0,12% nhưng vẫn chạm mức cao nhất trong 5 tháng rưỡi vào ngày 16/4. Chỉ số này đã tăng 4,5% kể từ đầu năm nay.

Các thị trường hầu như không đoán định được thời điểm Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay. Các nhà giao dịch dự đoán tháng Chín là thời điểm tiềm năng nhất để Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Thống đốc Fed Michelle Bowman hôm 17/4 cho biết, tiến trình giảm lạm phát ở Mỹ có thể đã bị đình trệ và vẫn còn một câu hỏi mở là liệu lãi suất có đang ở mức đủ cao để đảm bảo lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% của Fed hay không.