Cảnh giác với chiêu thức cho vay nặng lãi mới qua dịch vụ iCloud của Apple

22:27 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những người dùng iPhone, iPad nên cẩn trọng trước những chiêu thức lừa đảo mới qua iCloud.
Những người dùng các sản phẩm của Apple không còn xa lạ với tài khoản iCloud. Theo đó, người vay không cần gặp mặt, chỉ cần thao tác online là vay được tới 70 - 80% giá trị chiếc iPhone của mình. Chính vì sự tiện lợi này, phương thức trên đã trở thành lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với những rủi ro cao ngay trong quá trình vay.
 
Cảnh giác với chiêu thức cho vay nặng lãi mới qua dịch vụ iCloud của Apple - ảnh 1
 
Đây là một thủ đoạn rất mới và vô cùng tinh vi mà mọi người cần nên cảnh giác, bởi iCloud là nơi lưu trữ gần như tất cả thông tin, dữ liệu cá nhân, bao gồm thông tin về tài khoản ngân hàng, tin nhắn, danh bạ, hình ảnh, vị trí... của chủ nhân thiết bị.
 
Không khó để có thể thực hiện giao dịch này, để được vay tiền, người vay được yêu cầu thoát khỏi tài khoản iCloud và đăng nhập vào tài khoản iCloud do bên cho vay cung cấp. Với mức lãi suất lên đến 0,5 %/ngày, khoản lãi mà dịch vụ này thu về sẽ là 15 %/tháng. Trên thực tế, số tiền lãi hàng tuần hoặc hàng tháng có thể lên đến vài trăm %/năm. Đây là mức lãi suất rất cao so với các dịch vụ ngân hàng.
 
Không ít khách hàng nghĩ rằng, có thể nhờ dịch vụ bên ngoài mở khóa tài khoản iCloud hoặc nhờ đến công ty chính hãng mở khóa nếu không trả đủ tiền, chỉ đến khi tài khoản iCloud bị người cho vay khóa, họ mới 'ngã ngửa' là tài khoản này không dễ dàng can thiệp được nếu không có mật khẩu.
 
Cảnh giác với chiêu thức cho vay nặng lãi mới qua dịch vụ iCloud của Apple - ảnh 2
 
Khi tính năng Find My iPhone được bật, người cho vay có thể tìm ra vị trí chính xác của người vay hoặc họ cũng có thể khóa iPhone từ xa lại. iPhone lúc này chẳng khác gì cục gạch vô dụng.
 
Đáng quan ngại, mọi thông tin của người vay đã được người cho vay nắm rõ khi hình ảnh, video, danh bạ được đồng bộ qua tài khoản iCloud
 
Người thân hoặc bạn bè của người vay có thể bị gọi điện đe dọa, hoặc tống tiền giống như các mô hình cho vay tín dụng đen nếu như người dùng chậm thanh toán hoặc không thanh toán. Tệ hơn hết, các thông tin cá nhân của người vay có thể được sử dụng để thực hiện các hoạt động trái pháp luật.
 
Tuy nhiên, bất chấp những rủi ro đã được cảnh báo, loại hình cho vay tiền qua thế chấp qua tài khoản iCloud này đang phát triển nhanh chóng trong thời gian qua. Mới đây, Công an quận 3, TP.HCM đã triệt phá một băng nhóm cho vay lãi nặng bằng nhiều phương thức, trong đó có phương thức kiểm soát iCloud này.
 
Khánh Trang