Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Cáo buộc Mỹ khó đoán định, Trung Quốc có thể trả đũa DN Mỹ

08:24 22/06/2018

(DNVN) - Trung Quốc vừa cáo buộc Mỹ khó đoán định và thách thức, đồng thời khẳng định nước này có thể trả đũa các doanh nghiệp Mỹ nằm trong danh sách thành viên của Chỉ số bình quân công nghiệp Down Jones.

Cáo buộc Mỹ khó đoán định, Trung Quốc có thể trả đũa DN Mỹ - ảnh 1
(Nguồn: AP) 
Nguồn tin từ Reuters cho biết ngày 21/6, phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn bộ Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Cao Phong đã cáo buộc Mỹ không kiên định trong các vấn đề thương mại song phương.

Theo ông Cao Phong, Trung Quốc tin rằng các cuộc thương lượng thương mại trước đây giữa nước này với Mỹ đều tích cực và mang tính xây dựng, song do chính quyền Washington khó đoán định và thách thức nên Bắc Kinh phải đáp trả một cách mạnh mẽ.

Ông Cao Phong nhấn mạnh Trung Quốc sẽ có hành động để bảo vệ các lợi ích của nước này, và chính sách đơn phương của Mỹ cuối cùng sẽ gây phương hại cho lợi ích của chính các công nhân và nông dân Mỹ

 Cùng ngày 21/6, tờ Thời báo Toàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - đưa tin, nước này có thể trả đũa các doanh nghiệp Mỹ nằm trong danh sách thành viên của Chỉ số bình quân công nghiệp Down Jones, nếu Tổng thống Donald Trump tiếp tục làm leo thang căng thẳng thương mại với Bắc Kinh.

Trong số các thành viên Down Jones có các tập đoàn lớn như Boeing, Apple và Nike. Trong bài bình luận, tờ Hoàn cầu viết: “Nếu Tổng thống Trump tiếp tục làm leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc, chúng ta không thể loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ trả đũa bằng cách áp dụng cách tiếp cận cứng rắn nhằm vào các gã khổng lồ của Dow Jones.”

Tuy nhiên theo tờ này, bất chấp việc tiến hành các biện pháp phòng vệ, Trung Quốc sẽ không rời xa con đường thúc đẩy cải cách và mở cửa.

Tờ Hoàn cầu nêu rõ: “Bắc Kinh sẽ mở cửa hơn nữa các thị trường tài chính của Trung Quốc ra toàn thế giới, một động thái có thể thu hút tài chính từ các thị trường chứng khoán Mỹ, bởi các nhà đầu tư toàn cầu đang ngày càng bổ sung nhiều cổ phiếu của các công ty Trung Quốc vào danh mục đầu tư của họ”.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao