Câu đố khét tiếng của kẻ sát nhân hàng loạt Zodiac Killer đã được giải mã sau hơn 50 năm

16:47 15/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cuối cùng sau 51 năm đau đầu, một nhóm mật mã nghiệp dư đã giải thành công câu đố khét tiếng của kẻ sát nhân hàng loạt Zodiac Killer.

Sát thủ Zodiac (Zodiac Killer) hay còn được biết đến là Hoàng Đạo sát nhân vốn là kẻ giết người hàng loạt khét tiếng. Tên sát thủ này sống ở Bắc California vào cuối năm 1960 và đầu những năm 1970. Cho đến nay, danh tính của Zodiac Killer vẫn còn là một điều bí ẩn.
 
Zodiac Killer nổi lên sau khi sát hại hàng loạt các nạn nhân ở hồ Berryessa, Benicia (bang Vallejo và San Francisco) trong khoảng từ tháng 12/1968 đến tháng 10/1969. Theo các nhà hành pháp, Zodiac Killer đã sát hại ít nhất 5 người tại bang California.
 
Điều đáng nói, sau khi gây án Zodiac Killer còn tuyên bố bản thân đã giết hại tổng cộng 37 người, cùng lời tự thú dưới dạng một loạt những bức thư được mã hóa, gửi tới các phương tiện truyền thông đại chúng ở Bay Area. 
 
Giải mã câu đố của kẻ sát nhân hàng loạt  Zodiac Killer
Câu đố của Zodiac Killer
 
Suốt 50 năm qua, ngành hành pháp đã phải đau đầu, hại não những vẫn không thể lý giải nổi mật mã của tên sát nhân, cũng chưa thể bắt giữ được Zodiac Killer. Cho tới gần đây, một nhóm mật mã nghiệp dư gồm 3 người tới từ Úc, Bỉ và Mỹ đã giải mã thành công câu đố khét tiếng của kẻ sát nhân Zodiac Killer mang tên “mật mã 340”.
 
Sở dĩ có tên gọi này bởi đoạn mật mã của kẻ sát nhân máu lạnh có chứa 340 ký tự. Mật mã này được Zodiac Killer gửi tới tòa soạn của San Francisco Chronicle vào năm 1969.
 
Một trong những chuyên gia mật mã giải thành công “mật mã 340”, David Oranchak đã chia sẻ trên trang tin Chronicle một phần những gì mà kẻ sát nhân muốn nói: "Ta mong các người sẽ tìm thấy niềm vui trong nỗ lực bắt giữ bằng được ta. Ta không xuất hiện trên chương trình truyền kình kia đâu. Ta nói luôn rằng ta không sợ buồng khí gây ngạt, bởi nó sẽ sớm đưa ta tới thiên đường và do hiện tại ta đã đủ nô lệ làm việc cho mình".
 
Theo đó, Oranchak cũng khởi động series “Let’s Crack Zodiac” để ghi lại quá trình bản thân và cộng sự giải ra mật mã của Zodiac Killer. Cùng với sự giúp đỡ của Sam Blake và Jarl Van Eycke, nhóm 3 người đã hóa giải được 'mật mã 340' thông qua chạy thử 650.000 chương trình giả lập để tìm ra được hướng giải mật mã.
 
Kết quả đã được nhóm gửi tới cho FBI và theo Oranchak, Cục Điều tra Liên bang cũng đã xác nhận kết quả. Sau đó, FBI cũng đã thừa nhận cống hiến của cả nhóm, nhưng cho biết sẽ không bình luận gì thêm. Nguyên nhân bởi cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và họ tôn trọng nạn nhân cũng như người nhà, gia đình nạn nhân. 
 
Tuy nhiên, đoạn mật mã vẫn chưa thể cung cấp manh mối để nhận dạng kẻ sát nhân mà chỉ là những câu chữ vụn vặt để thu hút mọi người chú ý. 

Tiểu Long