Câu hỏi cho nhà tuyển dụng `đắt giá bậc nhất` mà ứng viên không nên bỏ qua

18:30 21/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Để thực hiện một cuộc phỏng vấn xin việc thành công, ứng viên cũng cần gây ấn tượng dành cho nhà tuyển dụng với những câu hỏi thông minh chứ không chỉ đưa ra câu trả lời đúng.

Ông Atta Tarki là người sáng lập và Giám đốc điều hành trong suốt 10 năm của ECA Partners, một công ty tuyển dụng chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, ông Atta đã có sáu năm làm tư vấn quản lý tại LEK Consulting và từng xuất bản cuốn sách "Tuyển dụng dựa trên bằng chứng".

Chia sẻ về kinh nghiệm tuyển dụng của mình, trong các cuộc phỏng vấn xin việc, ông thấy rằng hầu hết các ứng viên không thể đưa ra những câu hỏi khó cho nhà tuyển dụng. Lý do là bởi họ sợ nhà tuyển dụng sẽ đánh giá mình là người thiếu hiểu biết hoặc kém tự tin. 

Nhưng nhìn từ quan điểm một nhà quản lý, ông cho rằng, đây là thái độ không thực sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển, có phần bàng quan khi cho rằng việc ứng viên không lên tiếng. Đây là bài học kinh nghiệm quan trọng cho ứng viên.

Câu hỏi cho nhà tuyển dụng `đắt giá bậc nhất` mà ứng viên không nên bỏ qua - ảnh 1

Câu hỏi cho nhà tuyển dụng là điều ứng viên cần biết.

Tuy nhiên, đặt câu hỏi như thế nào cũng là một vấn đề cần để tâm vì ứng viên không thể đưa ra câu hỏi một cách quá vô tư, hoặc là hơi bóng bẩy hoặc khiến người khác thấy không thoải mái.

Dưới đây là gợi ý 4 câu hỏi trong cuộc phỏng vấn mà ứng viên có thể chủ động đưa ra của ông Atta Tarki:

1. Anh/chị có thể đưa ra ví dụ về những người đã từng làm việc ở vị trí này nhưng không phù hợp? Và tại sao họ không phù hợp?

Nếu câu trả lời của nhà tuyển dụng đang mô tả một người có vẻ tương đồng với ứng viên thì rất rõ ràng, ứng viên sẽ cần phải xem xét lại xem mình có phù hợp với công việc này hay không trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Nếu nhà tuyển dụng mô tả một người có vẻ giống bạn thì đó là một dấu hiệu khá rõ ràng rằng bạn cần phải xem xét lại xem mình có phù hợp với công việc này hay không. 

Ngược lại, về phía người quản lý, nếu lý do mà nhà tuyển dụng đưa ra là "Có vẻ họ rất lười biếng" hay "Tôi không bao giờ biết họ đã dành thời gian để làm gì"... thì bạn cũng cần cảnh giác vì đây là dấu hiệu của người có kỹ năng quản lý và lãnh đạo kém. 

Câu hỏi cho nhà tuyển dụng `đắt giá bậc nhất` mà ứng viên không nên bỏ qua - ảnh 2

Đây là cách bạn tìm hiểu môi trường doanh nghiệp.

2. Anh/chị mong đợi nhân viên ở vị trí này sẽ làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần? 

Đây có thể là một câu hỏi khó mở lời đối với nhiều ứng viên. Họ sợ rằng sẽ để lại ấn tượng không phải là một nhân viên siêng năng, không sẵn sàng làm việc thêm nhiều giờ trong mắt nhà tuyển dụng. 

Nhưng đây là một câu hỏi cần thiết vì bạn phải xem xét yêu cầu của doanh nghiệp có phù hợp với hoàn cảnh của bạn hay không. Chẳng hạn công ty muốn bạn làm việc 80 tiếng/tuần, trong khi bạn có con nhỏ, đã có gia đình, đòi hỏi thời gian làm việc linh hoạt hơn thì cần cân nhắc lại quyết định làm việc trong môi trường này.

Nếu không đáp ứng được, bạn nên chủ động chia sẻ ý kiến: “Tôi nghĩ mình sẽ làm tốt công việc này nhưng buổi chiều tôi thường phải về sớm hơn một chút để đón con. Không biết điều này có khiến anh/chị cảm thấy khó chịu không?"

Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho cả hai bên và nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao ứng viên trung thực, có khả năng thể hiện nguyện vọng bản thân.

 Câu hỏi cho nhà tuyển dụng `đắt giá bậc nhất` mà ứng viên không nên bỏ qua - ảnh 3.

Tìm hiểu kỹ lưỡng để không làm mất thời gian của cả doanh nghiệp và cả ứng viên.

3. Công ty có thường xuyên xem xét việc tăng lương cho nhân viên không? Và điều kiện để được tăng lương là gì? 

Vấn đề lương, thưởng là chuyện ai cũng quan tâm, nhưng cũng khiến nhiều ứng viên cảm thấy e ngại, thậm chí là né tránh hoàn toàn trong quá trình phỏng vấn, giống như câu hỏi về số giờ làm việc mỗi tuần. Đôi khi, ứng viên chỉ chủ động nhắc đến vấn đề tiền lương sau khi đợi nhà tuyển dụng đưa ra lời đề nghị hợp tác.

Chẳng hạn, có một ứng viên đã gây ấn tượng với ông Atta Tarki bằng câu hỏi vô cùng táo bạo: "Tôi đang tìm kiếm một công việc mang lại khả năng tài chính. Tôi muốn hỏi bao lâu thì nhân viên được xem xét tăng lương và điều kiện để được tăng lương là như thế nào?"

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ cố gắng đưa ra mức lương khởi điểm cạnh tranh khi tìm thấy một ứng cử viên mạnh và thực sự muốn ứng viên đó về với đội của mình. Các thỏa thuận về tiền thưởng, cơ chế đãi ngộ cũng sẽ được ưu ái hơn nếu họ muốn giữ chân nhân sự, đặc biệt là sau những thời gian đầu tiên làm việc đáp ứng được kỳ vọng.

4. Công ty của anh/chị có các khóa đào tạo phát triển chuyên sâu cho nhân viên không?

Để nhà tuyển dụng thấy về mong muốn phát triển bản thân hơn nữa, ứng viên rất nên đưa ra câu hỏi về cơ hội thăng tiến nghề nghiệp. Vì thế, nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng hỗ trợ tài chính toàn phần hoặc một phần nên đừng ngại hỏi về những khóa đào tạo phát triển chuyên sâu. Sau khi học tập xong và có thêm chứng chỉ liên quan, nhân viên sẽ làm việc hiệu quả hơn, đóng góp nhiều cho công ty hơn. 

Như vậy, quá trình phát triển kỹ năng của nhân viên cũng là quá trình góp phần làm tăng thêm giá trị cho công ty. Chắc chắn không ai mong muốn nhân sự của mình chỉ mãi mãi dậm chân tại chỗ. Họ muốn thấy bạn phát triển lên một vị trí cao hơn trong công ty và tiếp tục làm như vậy trong một thời gian dài. 

Xem thêm: Mắc sai lầm trong công việc: 4 bước giải quyết để xóa tan nỗi lo và sự sợ hãi

Phương Thúy