CEO Pfizer rao bán 5,6 triệu USD cổ phiếu trong ngày công bố kết quả thử nghiệm vắc xin COVID-19

16:25 | 12/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo CNBC, CEO của Pfizer – Albert Bourla, đã bán số cổ phiếu trị giá 5,6 triệu USD cùng ngày nhà sản xuất thuốc này công bố thông tin tích cực về vắc-xin COVID-19.
Theo hồ sơ nộp lên SEC, ông Albert Bourla đã bán 132.508 cổ phiếu với mức giá trung bình 41,94 USD/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị gần 5,6 triệu USD. 
 
CEO Pfizer rao bán 5,6 triệu USD cổ phiếu trong ngày công bố kết quả thử nghiệm vắc xin COVID-19 - ảnh 1
 
Theo đó, cổ phiếu của Pfizer đã tăng gần 15% vào phiên giao dịch hôm thứ Hai, sau khi công ty này và đối tác là BioNTech cho biết vắc-xin họ đang phát triển có hiệu quả hơn 90%. Cùng ngày, Bourla đã bán 132.508 cổ phiếu với mức giá trung bình 41,94 USD/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị gần 5,6 triệu USD, theo hồ sơ nộp lên SEC. Đây là một giao dịch được thiết lập trước, thông qua vào ngày 19/8, khi công ty này đang tuyển thêm tình nguyện viên thử nghiệm vào giai đoạn cuối.
 
Được biết, lượng cổ phiếu bán ra này tương đương gần 62% tổng số cổ phiếu mà ông Bourla sở hữu trực tiếp và gián tiếp. Hiện nay ông còn nắm giữ gần 82.000 cổ phiếu Pfizer, giá trị vốn hoá tương đương 3,1 triệu USD. 
 
Pfizer xác nhận rằng việc bán cổ phiếu của Bourla là một phần của kế hoạch cho phép các cổ đông lớn và người nội bộ của tập đoàn niêm yết có thể giao dịch một số lượng cổ phiếu xác định trước tại thời điểm đã thỏa thuận.
 
Theo một báo cáo ủy quyền của Pfizer năm 2019, ông Bourla được bổ nhiệm làm CEO của công ty vào ngày 1/1/2019, với mức lương cơ bản 1,65 triệu USD từ ngày 1/4/2019. Theo đó, số cổ phiếu giá trị cao gấp 9 lần lương tương đương khoảng 15 triệu USD. 
 
Ông Brian Skorney - chuyên gia phân tích ngành công nghệ sinh học tại ngân hàng đầu tư Baird coi việc thoái vốn của CEO Bourla là "minh chứng rõ ràng về sự hoạt động hiệu quả của chủ nghĩa tư bản".
 
"Một trong những điều tuyệt vời trong ngành dược phẩm là luôn tồn tại động lực để các thành viên cho ra loại thuốc mới có khả năng thay đổi đáng kể lĩnh vực y tế", ông Skorney nói. 
 
Các công ty dược phẩm là những đơn vị báo cáo kết quả tích cực đầu tiên từ các thử nghiệm vắc xin COVID-19 giai đoạn cuối.
 
Pfizer hiện đang nghiên cứu một loại vắc xin dạng bột thay thế để giải quyết hạn chế lớn nhất hiện nay: bảo quản ở nhiệt độ cực thấp.
 
Vắc xin bao gồm hai liều được tiêm cách nhau ba tuần, nhưng sẽ không được phân phối ngay lập tức vì đang cần Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đánh giá và phê duyệt.
 
 
Mỹ Duyên