Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

CEO Đặng Thanh Hải: `Người giữ lửa` để ngành than khoáng sản đi đến thành công

08:00 13/04/2021

Giám đốc Đăng Thanh Hải được biết đến như một vị lãnh đạo có bản lĩnh và có khát vọng cống hiến vì sự nghiệp chung của Tập Đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam.

Là Tổng Giám đốc thứ tư của Tập đoàn, được bổ nhiệm đúng thời điểm Tập đoàn đang chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thành lập, Ông Đặng Thanh Hải đã thể hiện được sự quyết tâm và tham vọng của mình để đưa Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam trở thành "đầu tầu" trụ cột của nền kinh tế Việt.

Đam mê gắn bó với ngành khai thác mỏ

Ông Đặng Thanh Hải đã qua nhiều chức vụ quan trọng của các đơn vị trong TKV cũng như cơ quan điều hành Tập đoàn, trong đó có các vị trí quản lý và lãnh đạo các đơn vị như Phó giám đốc Công ty Than Đèo Nai; Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hoá chất Mỏ; Trưởng Ban Khoáng sản của Vinacomin; Tổng giám đốc Tổng công ty Khoáng sản; Phó tổng giám đốc Vinacomin kiêm Giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất than; Thành viên Hội đồng thành viên Vinacomin.

Ông Đặng Thanh Hải sinh ngày 08/02/1966, ở xã Đông Xuân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. với niềm đam mê khám phá đã đưa ông chọn và thi đậu vào Trường Đại học Mỏ Địa chất, chuyên ngành Khai thác mỏ lộ thiên.

 Đặng Thanh Hải CEO Tập đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam

Ông Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

 Năm 1989, tốt nghiệp với tấm bằng Kỹ sư khai thác mỏ xuất sắc, về làm công nhân vận hành máy khoan cầu tại Mỏ Than Đèo Nai. Ông Hải nhanh chóng khẳng định được tài năng của mình qua những sáng kiến mới được áp dụng thành công trong sản xuất. Dần dần, tài năng và sự cần mẫn, năng nổ, chịu khó đã giúp ông trở thành một trong những cán bộ nòng cốt của Mỏ.

Năm 1990, Ông Hải được đề bạt làm Giám Đốc công Công trường mìn, cũng là lúc Mỏ Than Đèo Nai gặp nhiều khó khăn nhất. Kỹ sư trẻ tuổi ấy luôn đam mê khám phá, miệt mài tìm kiếm, sáng tạo và có rất nhiều sáng kiến cải tiến, mặc dù đi vào thực tế gặp không ít những khó khăn, thất bại.

Đến năm 1994, được điều về làm cán bộ Phòng Kỹ thuật của Mỏ, rồi Phó Trung tâm Chỉ huy sản xuất; từ tháng 9/2001, làm Phó Giám đốc Công ty Than Đèo Nai (Ủy viên thường vụ Đảng bộ Công ty Than Đèo Nai).

Không chỉ là một kỹ sư mỏ giàu kinh nghiệm, ông Hải đã phải phấn đấu không ngừng để có thể đảm nhiệm vai trò, nhiệm vụ ở mỗi vị trí công tác mới. Vừa làm việc, vừa học thêm đại học tại chức chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Kinh tế quốc dân, học cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Nguyễn Ái Quốc; học Anh văn tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, học quản lý tại Đại học Michigan (Mỹ).

Tháng 12/2004, ông được điều chuyển về làm Phó giám đốc Công ty Vật liệu nổ Công nghiệp. Thời gian này, ông đã tiếp nhận được rất nhiều kinh nghiệm quản lý, điều hành một doanh nghiệp có tầm cỡ, một Công ty có quy mô lớn hơn, với 27 đơn vị trực thuộc, đội ngũ CBCNV trên 2.000 người và địa bàn hoạt động rộng khắp trên 22 tỉnh thành trong cả nước, ông đã cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc Công ty chỉ đạo sản xuất kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, đồng thời, tổ chức triển khai kinh doanh đa ngành, mở ra nhiều dịch vụ mới…

Từ tháng 4/2006 đến tháng 3/2007, được điều về Tập đoàn TKV, làm Trưởng ban Phát triển công nghiệp khoáng sản và hóa chất mỏ.

Ngày 25/9/2014, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ký Quyết định số 8568/QĐ-BCT, về việc bổ nhiệm ông làm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Có rất nhiều con đường khác nhau để dẫn đến thành công, mỗi con đường đều có những khó khăn, chông gai của nó. Với Đặng Thanh Hải, con đường ấy gắn liền với sự phát triển của ngành Than - Khoáng sản Việt Nam, gắn liền với hầm lò, và mỏ…

Ông Hải từng tâm sự: “Làm việc gì cũng phải có sự đam mê, lòng yêu nghề và trên hết là phải có tinh thần trách nhiệm”. Trong suốt quá trình công tác, dù ở cương vị nào, với những chức vụ khác nhau, đều đem hết tâm huyết, “cái lửa” trong mình góp phần cùng tập thể lãnh đạo đơn vị và anh em công nhân phấn đấu vượt qua khó khăn thử thách, mở rộng sản xuất, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đồng lòng đồng sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước đưa doanh nghiệp phát triển.

"Người dẫn đầu" thành công

Sự thành công luôn gắn với một tập thể chứ không thuộc các nhân nào, nhưng một tập thể mà không có người dẫn đầu đáng tin cậy thì tập thể đó không thể lớn mạnh được. Và Doanh nhân Đặng Thanh Hải là một người dẫn đầu thành công.

ông Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Là thủ lĩnh đưa tập đoàn đi qua giai đoạn khó khăn để bước vào thời kỳ hội nhập

Là thủ lĩnh Tổng công ty kinh doanh một ngành có đặc thù địa bàn hoạt động chủ yếu là các tỉnh miền núi, điều kiện giao thông, đời sống vật chất, tinh thần của phần lớn các đơn vị còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng những cải cách và chiến thuật kinh doanh tài tình, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải, cùng với ban lãnh đạo Tổng công ty đã dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước phát triển.

Theo người đứng đầu Ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn, trong thời đại công nghệ 4.0, việc chủ động thay đổi cũng là cơ hội để chúng ta bình tĩnh suy nghĩ một cách cẩn thận và sâu sắc về những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải.

Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải cũng gửi thông điệp “Với mục tiêu phát triển trở thành Tập đoàn kinh tế vững mạnh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh trên cơ sở tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp: than, khoáng sản, điện lực, vật liệu nổ công nghiệp, cơ khí mỏ và các ngành công nghiệp dịch vụ hỗ trợ phù hợp, cần sự góp sức chung tay của tất cả các thành viên trong Tập đoàn”.

Trong 5 năm qua (2015-2020), Tập đoàn TKV đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo sản lượng sản xuất than đạt gần 200 triệu tấn, bình quân tăng 3,5%/năm, nộp ngân sách nhà nước trên 80.000 tỷ đồng; trong đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trên 69.000 tỷ đồng, chiếm 43% thu nội địa của tỉnh Quảng Ninh; thu nhập bình quân của người lao động đạt 10,4 triệu đồng/người/tháng.

Riêng trong năm 2020, dự kiến Tập đoàn TKV đạt doanh thu 121.000 tỷ đồng, giảm 17.000 tỷ đồng so với kế hoạch năm. Lợi nhuận ước đạt trên 2.500 tỷ đồng; nộp ngân sách đạt 18.000 tỷ đồng; duy trì tiền lương bình quân cho 96.000 công nhân ở mức 12,3 triệu đồng/tháng.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, với những kết quả đã đạt được trong năm 2020, nhất là về tăng trưởng kinh tế tăng 10,5%, thu ngân sách 49.300 tỷ đồng vượt so với Trung ương giao… vai trò của ngành công nghiệp được đánh giá là rất quan trọng, đặc biệt là vai trò của ngành than.

Cùng với đó, quy hoạch phát triển ngành than năm 2020-2030 đã xác định phát triển ngành than trở thành ngành công nghiệp phát triển, có sức cạnh tranh ngày càng cao, có trình độ công nghệ tiên tiến, cán bộ, đảng viên Vinacomin cần tiếp tục nâng cao phẩm chất chính trị, nỗ lực hơn nữa trong xây dựng Đảng để từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Từ đó, góp phần đưa Tập đoàn trở thành trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời, với phương châm “Kỷ luật và Đồng tâm,” các cán bộ Tập đoàn đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất lao động xây dựng TKV phát triển bền vững.

Theo ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Tập đoàn đặt mục tiêu phấn đấu đạt tổng doanh thu 760.000 tỷ đồng, tăng 25% so với thực hiện giai đoạn 2015-2020, bình quân tăng 5%/năm.

Lợi nhuận của Tập đoàn đạt 17.500 tỷ đồng, bình quân 3.500 tỷ đồng/năm; nộp ngân sách tăng 5%/năm. Tổng giá trị đầu tư 76.900 tỷ đồng, bình quân 15.400 tỷ đồng/năm. Năng suất lao động tăng từ 6-7%/năm. Tập đoàn đảm bảo đủ việc làm cho người lao động, thu nhập bình quân tăng 5-7%/năm; chăm lo, thực hiện tốt các chế độ chính sách, phúc lợi và nhà ở cho người lao động.

Tập đoàn phấn đấu đạt sản lượng than thương phẩm sản xuất trong nước 190 triệu tấn, bình quân 38 triệu tấn/năm; than nhập khẩu 64 triệu tấn, bình quân 12,8 triệu tấn/năm. Sản lượng alumin 6,5 triệu tấn, đồng tấm 150.000 tấn, vàng 5,4 tấn, kẽm thỏi 55.000 tấn; phôi thép đạt 1,1 triệu tấn. Tổng sản lượng điện 51,4 tỷ KWh, tổng công suất đến năm 2025 đạt 1.845 MW. Tập đoàn cũng sản xuất 315.500 tấn thuốc nổ các loại, cung ứng 521.500 tấn.

Đồng thời, đẩy mạnh chế tạo thiết bị mỏ, tham gia tổng thầu các công trình cơ khí lớn; đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của Tập đoàn và xã hội; cung cấp dịch vụ y tế khám chữa bệnh nghề nghiệp; các dịch vụ xây lắp mỏ, thăm dò khảo sát, khoa học công nghệ, tư vấn thiết kế, đầu tư, dịch vụ cảng và hàng hải.

Xem thêm: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: `Đầu tầu` đảm bảo an ninh năng lượng Quốc Gia

Nguyễn Dung

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao