
CEO WeFit Nguyễn Khôi: Muốn làm công nghệ giúp cuộc sống thêm nhân văn
(DNVN) - Tại buổi lễ vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2017 vừa diễn ra tối 25/3, gương mặt trẻ Nguyễn Khôi - người sáng lập kiêm CEO WeFit đã gây ấn tượng rất sâu sắc không chỉ trong cộng đồng khởi nghiệp mà trong cả giới trẻ Việt Nam mang trong mình đam mê và khát vọng không ngừng.
Nguyễn Khôi sinh năm 1991, tốt nghiệp ngành Kỹ sư máy tính Học viện Công nghệ Illinois (Mỹ), với bảng thành tích rất đáng ngưỡng mộ: Top 16 gương mặt trẻ Thủ đô khởi nghiệp xuất sắc năm 2017; Top 3 khởi nghiệp tiềm năng năm 2016 tại chương trình StartUp Festival do VTV tổ chức; thuộc danh sách "30 under 30” 2018 của Forbes Việt Nam bình chọn và gần đây nhất là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.
Trong những kỳ nghỉ hè ở Việt Nam, Nguyễn Khôi xin thực tập tại những công ty công nghệ lớn như Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures, VTC, học cách làm truyền thông ở Công ty cổ phần Netlink để học hỏi thêm về thị trường Việt Nam. Anh dành nhiều thời gian học thêm về kinh doanh, truyền thông, marketing để phát triển kỹ năng của mình.
Khởi nghiệp thất bại với startup mang tên Vocalno (sản xuất các sản phẩm Mobile Apps và dự án Ontot) có lẽ là một bài học kinh nghiệm sâu sắc nhất để CEO WeFit tìm đến con đường dẫn tới thành công.
Điều hết sức thú vị ở Nguyễn Khôi là anh không chấp nhận vùng an toàn để khởi nghiệp. Trước khi start-up với WeFit, anh đã đồng ý lời mời hấp dẫn tại Tổ hợp giáo dục Topica. Hai năm tại đây, Nguyễn Khôi đã thực hiện hai dự án là Topica Memo – Ứng dụng học tiếng Anh miễn phí trên nền tảng Android dành riêng cho người Việt và người châu Á nói chung và Topica Edumall – Hệ thống siêu thị các khóa học trực tuyến. Trong đó, Memo thất bại bởi không đạt sự tăng trưởng như kỳ vọng còn Edumall thì sau 1 năm triển khai, không chỉ phát triển mạnh trong nước mà còn mở rộng sang thị trường Thái Lan với doanh thu như kỳ vọng.
“Lúc dự án trở nên ổn định hơn, an toàn hơn, tôi dần trở nên lười biếng bởi đã không còn thử thách nào lớn hơn nữa. Tôi biết đã tới lúc phải bước ra vùng an toàn của mình”, đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Khôi khi quyết định rời khỏi Topica để thực hiện giấc mơ làm công nghệ trong lĩnh vực sức khỏe WeFit từ tháng 9/2016. Đây là một lĩnh vực rất mới mẻ tại Việt Nam, chưa có một start-up nào đặt chân tới.
Quan điểm start-up của Nguyễn Khôi cũng rất đáng được ngợi ca: Tôi đam mê công nghệ và muốn làm công nghệ nào đó trong lĩnh vực giáo dục và sức khỏe có thể giúp cho cuộc sống trở nên nhân văn, đẹp đẽ hơn".
Ngay khi ra đời, WeFit đã được trao giải Start-up tiềm năng trong chương trình Start-up Festival 2016 do Bộ Khoa học và Công nghệ, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.
Hệ sinh thái phục vụ phong cách sống
Khái niệm kinh tế chia sẻ ở mô hình của WeFit của CEO Nguyễn Khôi là trung gian kết nối các phòng tập và khách hàng.
Sau hơn 1 năm ra mắt, WeFit đang sở hữu 3.000 khách hàng trả tiền sử dụng hằng tháng, với hệ thống 600 phòng tập ở Hà Nội và TPHCM.
Để đạt được những con số ấn tượng trên, Nguyễn Khôi đã từng trực tiếp đến gặp khách hàng mượn máy tính và ngồi cài cho khách rồi hướng dẫn cách đặt lịch qua hệ thống, khi ứng dụng mới được đưa lên Appstore nhưng chưa được hệ thống phê duyệt.
Khách hàng thích thú với việc chỉ cần mua thẻ tập của WeFit và được tự do lựa chọn bất cứ phòng tập và giờ tập nào họ muốn. Trong khi đó, nếu làm theo cách truyền thống, khách hàng gần như chỉ có một lựa chọn duy nhất.
Để duy trì thói quen của khách hàng, WeFit tiếp tục sử dụng các công nghệ hỗ trợ như nhắc nhở khách hàng qua ứng dụng, SMS, facebook, gmail. Những cuộc đua tập luyện cũng được đặt ra để khuyến khích mọi người tới phòng tập nhiều hơn.
Mục tiêu của WeFit là không phải 3% khách hàng đang đi tập mà là hơn 90% người chưa đi tập. "Nếu có đối tác khác nhảy vào lĩnh vực này, tất cả sẽ cùng nhau đào tạo thị trường. Sức của WeFit không thể làm nhanh được nên có đối thủ thì càng tốt", Nguyễn Khôi chia sẻ.
Hiện đã có khoảng 30-35% lượng phòng tập ở Việt Nam được kết nối qua hệ thống của WeFit. Nhưng tham vọng của người đứng đầu WeFit không dừng lại ở đó. WeFit đang mở rộng ra lĩnh vực làm đẹp với hơn 30 đối tác tại Hà Nội và TPHCM.
“Tham vọng của tôi là xây dựng một hệ sinh thái với những sản phẩm hướng tới lifestyle trên nền tảng của WeFit. Ở đó, không chỉ có fitness, làm đẹp mà khách hàng còn có thể tham gia các môn thể thao như đua ngựa, bắn cung… và sau này là các dịch vụ tương đồng khác liên quan đến lifestyle. Mỗi một người dùng khi tham gia vào hệ sinh thái qua ứng dụng WeFit sẽ được đáp ứng mọi nhu cầu liên quan đến lifestyle để cuộc sống trở nên dễ chịu, thoải mái và tiện lợi hơn. Thời điểm này, giấc mơ mà tôi đang xây dựng có vẻ mới ở Việt Nam nhưng tôi tin rằng vài năm nữa, nó sẽ trở thành xu hướng”, CEO Nguyễn Khôi tự tin.
Khởi nghiệp cần sáng tạo và thực tế
Đó là chia sẻ của Nguyễn Khôi tại buổi đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn với đoàn viên thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước vừa diễn ra: "Chúng ta nói đến sáng tạo rất nhiều nhưng sáng tạo phải thực tế nữa. Khi tôi nghĩ ra ý tưởng gì đó, trước khi đưa rộng ra thị trường thì phải chứng minh nhu cầu để đảm bảo đưa ra có người dùng. Thực tế là 90% sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo đều thất bại vì ý tưởng hay nhưng không có nhu cầu thị trường".
Để kết nối sáng tạo khởi nghiệp, sáng tạo nước ngoài với cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, Nguyễn Khôi cho hay: Hiện nay, các nhóm khởi nghiệp cũng tạo ra cộng đồng nhỏ để giao lưu, trao đổi. Việt Nam có thế mạnh các bạn trẻ sáng tạo và hội nhập được với thế giới. Nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo đã sang đặt trụ sở tại Mỹ. Vì vậy, họ cũng cần kết nối để tận dụng nguồn lực trong nước. Vấn đề là làm sao để cộng đồng khởi nghiệp có sự kết nối tốt hơn.
Trả lời câu hỏi "Với khả năng của bạn, có thể viết chương trình để kết nối?", Nguyễn Khôi cho rằng: "Hiện tại có facebook rồi. Cộng đồng người Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp không thiếu. Thiếu là người sẵn sàng chia sẻ, có chủ đề đủ hay, dẫn dắt câu chuyện để mọi người học tập lẫn nhau.
Một điều hết sức dung dị nhưng vô cùng quan trọng trên con đường khởi nghiệp mà Nguyễn Khôi chia sẻ tại lễ vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2017 là: Trong thất bại khởi nghiệp đầu tiên của anh, anh có được sự hỗ trợ từ gia đình và đồng đội để quyết định làm lại, có mục tiêu rõ ràng và cố gắng đi trên con đường đã chọn đó.
Với anh, khởi nghiệp là chặng đường vất vả, nhưng anh nhận được tình yêu của người mẹ luôn đồng hành, nấu bữa cơm cho nhóm khởi nghiệp của mình. Và sau mỗi thất bại, điều quan trọng là cần phải đứng dậy thật nhanh và tiếp tục hướng về cái đích mình mong muốn.

Walt Disney đóng cửa gần 60 cửa hàng bán lẻ để tập trung cho thương mại điện tử
Tin cùng chuyên mục

Văn phòng đại diện Miền Nam với hoạt động thiện nguyện `Trao gửi yêu thương`

Nhiều chuyên gia kinh tế tham gia Hội đồng biên tập Tạp chí Doanh nhân Việt Nam

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hướng về Đại hội XIII với kỳ vọng lớn lao

Giải Golf tranh cúp VPBA lần 1 và ra mắt Chi Hội Câu lạc bộ Golf Doanh nhân Tư nhân miền Nam

Chương trình Tran Gia By Night lần 5: `Ấm tình Xuân`

SeABank đạt lợi nhuận trước thuế gần 1.729 tỷ đồng, hoàn thành 115% kế hoạch 2020
Tin nổi bật

Đọc thêm
-
Gelex sắp nâng tỷ lệ sở hữu Viglacera lên hơn 51%, chính thức nắm quyền chi phối doanh nghiệp này
M&A - 5 giờ trướcTổng công ty CP Thiết bị điện Việt Nam - Gelex (GEX) vừa thông báo về việc đăng ký mua thêm 22,5 triệu cổ phiếu VGC của Tổng công ty Viglacera với mục đích nâng tỷ lệ sở hữu để nắm quyền chi phối doanh nghiệp. -
Samsung vẫn bảo toàn vị trí đứng đầu thị trường điện thoại thông minh ở nhiều khu vực
Chuyển động - 7 giờ trướcHãng Samsung Electronics của Hàn Quốc vẫn duy trì vị trí dẫn đầu tại thị trường điện thoại thông minh tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) trong năm 2020 dù thị phần của hãng giảm. -
Chân dung người kế nghiệp đế chế `kiềng 3 chân` siêu khủng: Vàng - ngân hàng - bất động sản của DOJI
Chân dung - hôm quaĐỗ Minh Đức sinh năm 1983, là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, đồng thời là người kế nghiệp sáng giá của Ông Đỗ Minh Phú tại Tập đoàn DOJI. -
Hành trình từ "ông vua" ngành bán lẻ tới ngày bị xóa sổ của thương hiệu Big C
Chuyển động - hôm quaTrước khi bị "xóa sổ" thương hiệu, Big C - "con cưng" tại thị trường Việt Nam của đại gia Thái Lan Central Group - có nhiều số liệu về kinh doanh khá thú vị. -
Nộp thay thuế cho Google, Facebook, Amazon: Ngân hàng lo quá tải và rủi ro
Ngân hàng - 10 giờ trướcCác NHTM tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có trách nhiệm kê khai, nộp vào ngân sách số tiền đã khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của các nhà cung cấp ở nước ngoài như Google, Facebook, Amazon..
-
SeABank niêm yết 1,2 tỷ cổ phiếu trên sàn HOSE từ ngày 24/3
Trên sàn - 7 giờ trướcNgân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) sẽ niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vào ngày 24/3 tới với khoảng 1,2 tỷ cổ phiếu mã SSB. -
Vietjet đạt chứng nhận quốc tế mức cao nhất về phòng chống dịch COVID-19
Chuyển động - 7 giờ trướcNgày 3/3/2021 Vietjet vừa được AirlineRatings trao tặng chứng chỉ 7 sao, mức cao nhất về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 dành cho các hãng hàng không toàn cầu. -
Chỉ với hơn 30 triệu cổ phiếu Bac A Bank, madam Thái Hương vẫn có số má trên thị trường chứng khoán
Chân dung - 11 giờ trướcKhông cần kể tới TH true milk mà chỉ tính riêng 4,295% cổ phần tại Bac A Bank tương đương 30.430.602 cổ phiếu, bà Thái Hương đã giàu hơn nhiều đại gia khác trên sàn chứng khoán Việt. -
Khởi tố nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP.HCM và 3 bị can vì gây thất thoát 20 tỷ đồng
An ninh-Trật tự - 11 giờ trướcBà Lê Thị Thanh Tuyền, nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM và 2 bị can khác, bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí ước tính 20 tỷ đồng. -
Thủ tướng: Kiên quyết cho thanh lý, giải thể, phá sản những dự án không thể khắc phục
Quy hoạch-Dự án - 12 giờ trướcĐối với những dự án kém hiệu quả của ngành công thương, dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định pháp luật.