Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Lấy lý do ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, CGV khởi kiện đòi chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng

18:09 06/05/2021

CGV khởi kiện, yêu cầu TAND quận 1, Tp.HCM tuyên chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng với chủ tòa nhà trung tâm thương mại Lapen Center (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Mới đây, báo Tuổi trẻ vừa thông tin rằng tòa án TAND quận 1 đã thụ lý vụ tranh chấp hợp đồng thuê giữa nguyên đơn là Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV) và bị đơn là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Lapen xung quanh việc tranh chấp hợp đồng cho thuê mặt bằng. 

Nội dung đơn kiện cho biết, vào ngày 22/11/2017, hai bên đã ký kết hợp đồng thuê địa điểm thuộc bên trong tòa nhà trung tâm thương mại Lapen Center (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do Công ty Lapen làm chủ. Thời hạn cho thuê hiện tại là 20 năm tính từ thời điểm 9/8/2018, mục đích cho thuê là kinh doanh rạp chiếu phim. Tiền thuê và phí dịch vụ kèm theo lên đến 413 triệu đồng hàng tháng.

Đại diện của CGV cho biết, hợp đồng cho thuê thuận lợi cho đến thời điểm dịch Covid bùng phát vào cuối năm 2019 đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của ngành giải trí nói chung cũng như cụm rạp chiếu phim của CGV tại Lapen Center. 

Lấy lý do ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, CGV khởi kiện đòi chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng - ảnh 1

Dịch Covid khiến CGV điêu đứng

CGV tiếp tục lập luận về tình hình dịch bệnh khiến các bộ phim bom tấn bị trì hoãn, nguồn phim mới trong nước bị thiếu hụt dẫn đến doanh nghiệp này phát sinh vấn đề về doanh thu. Bên cạnh đó, covid-19 cũng khiến trung tâm thương mại trở nên vắng vẻ, thiếu người. 

Công ty cho rằng, hợp đồng cho thuê giữa đôi bên nên được điều chỉnh để CGV giảm bớt thiệt hại từ các đợt dịch. Từ đó, chủ chuỗi rạp chiếu phim này gửi văn bản đề nghị công ty Lapen ngồi vào bàn đàm phán, giảm giá tiền thuê từ ngày 1/12/2020 đến 28/2/2021; cố định ở mức 8% doanh thu phòng vé để giúp CGV vượt qua khó khăn hiện tại. Nếu ba tháng, nếu các bên không đạt được thỏa thuận mới thì cả hai có quyền chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường bất cứ khoản phí nào. Tuy nhiên, đã không có thỏa thuận mới hay sự đồng tình giữa đôi bên. 

Từ đó, chuỗi rạp từ Hàn Quốc này đã kiện khởi kiện Công ty Lapen, yêu cầu tòa án tuyên bố chấm dứt hợp đồng thuê đã được ký giữa Lapen và CGV do hoàn cảnh thay đổi cơ bản ảnh hưởng đến kinh doanh. Bên cạnh đó, CGV còn muốn không phải chịu bất cứ khoản bồi thường nào cho Lapen. Hiện tại, thông tin về rạp Lapen Center Vũng Tàu đã không còn khả dụng trên trang chủ CGV. 

Cuối cùng, CGV thông báo sẽ hoàn trả cho Lapen mặt bằng và công ty này sẽ nhận lại toàn bộ tiền đặt cọc bảo đảm là 2,2 tỉ đồng.

Thời gian gần đây, một loạt tờ báo Hàn Quốc đã đưa tin về tình hình kinh doanh đang có chiều hướng đi xuống của CVG. Công ty này lỗ 118,6 tỷ won (tương đương 97,3 triệu USD) trong quý 1/2020, trong khi số lỗ cùng thời điểm trước đó là 8,6 tỷ won. Doanh thu giảm 50%, khoản lỗ tăng từ mức 85,7 tỷ won lên 118,6 tỷ won. Đáng chú ý, các khoản lỗ trong hoạt động kinh doanh ở một số nước như Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng lớn hơn. 

H.S

Xem thêm: `Gã khổng lồ` CJ CGV bán tháo tài sản ở Việt Nam, đứng trước nguy cơ phải đóng 30% rạp phim ở Hàn

Tin nổi bật

Đọc thêm